Thương hiệu cá nhân là gì? Bí kíp xây dựng thương hiệu cá nhân giúp bạn thành công trong công việc

Thương hiệu cá nhân là một khái niệm chỉ được hình thành trong thời buổi công nghệ phát triển như hiện nay. Bạn xây dựng thương hiệu cá nhân để làm gì? Bài viết sau đây sẽ mang lại cho bạn một vài bí kíp để xây dựng thương hiệu giúp bạn thành công trong công việc.

thương hiệu cá nhân

Khái niệm thương hiệu cá nhân? Thương hiệu cá nhân tiếng Anh là gì?

Thương hiệu cá nhân là tất cả những ấn tượng, niềm tin và giá trị mà người khác nhìn thấy ở bạn. Bạn có một thương hiệu không phải là để hơn ai, không phải là so sánh hay khác biệt với ai mà trước hết là bạn cảm thấy bình an với những giá trị vốn có của bạn. Thương hiệu cá nhân không đến từ việc bạn nói gì về bản thân mình mà đến từ những năng lượng thần thái toát ra từ bạn, người mà biết mình là ai, có giá trị gì? Đây được xem là hình ảnh của một người trước công chúng, bao gồm cách mọi người nhìn nhận về ngoại hình của bạn, tính cách, lối sống, các giá trị mà bạn đóng góp cho xã hội,…

Thương hiệu cá nhân trong tiếng Anh được gọi là Personal branding.

Đây được xem là sự vận dụng của con người trong việc tiếp thị bản thân họ và nghề nghiệp của họ như một nhãn hiệu chuyên biệt.

Đây là một khái niệm rất rộng bao hàm rất nhiều khía cạnh khác nhau của bản thân mỗi người, nhưng chung quy lại thì đây là yếu tố mà ta phấn đấu để hoàn thiện bản thân về nhiều mặt. 

Có thể bạn quan tâm về xây dựng mối quan hệ

Tại sao việc xây dựng thương hiệu cá nhân lại trở nên quan trọng?

Việc tại sao cần xây dựng thương hiệu không còn là điều xa lạ, nó mang lại rất nhiều lợi ích để bạn khẳng định được bản thân mình:

Giúp người khác nhận diện được bạn:

Đây là công cụ hữu ích giúp người khác nhận diện được bạn, dễ dàng nhìn thấy những điểm nổi bật so với những người khác. 

Xây dựng hình ảnh bản thân:

Điều này sẽ giúp bạn gây ấn tượng với người khác. Giá trị bản thân được nâng cao đồng nghĩa cơ hội của bạn cũng nâng cao.

Mang lại nhiều lợi ích ngắn hạn cũng như dài hạn:

Khi bạn xây dựng được hình ảnh thương hiệu của bản thân thành công, bạn sẽ có cơ hội có công việc tốt hơn, ổn định, tăng thu nhập, mở rộng lĩnh vực kinh doanh… Và đích đến cuối cùng của tạo dựng thương hiệu cho bản thân cũng chính là sự phát triển bền vững và lợi nhuận.

Làm sao để xây dựng thương hiệu cá nhân hiệu quả?

Thương hiệu cá nhân là một công cụ cực kỳ mạnh mẽ để giúp cho bạn trong việc kinh doanh cũng như tất cả các mối quan hệ. Vậy làm sao để xây dựng và phát triển mạnh mẽ, giúp bạn có thể đạt được những gì mà bạn mong muốn. Để làm được điều đó, hãy tự mình trả lời những câu hỏi sau đây:

Điểm nổi bật và phẩm chất bạn muốn mọi người nhớ khi nghĩ tới mình là gì?

Đối tượng, phân khúc khán giả mà bạn đang hướng tới là ai?

Thương hiệu cá nhân của bạn có đảm bảo cho chất lượng sản phẩm bạn đang kinh doanh đáp ứng với những gì bạn thể hiện ra ngoài không?

Liệu khán giả của bạn có tin tưởng vào hình ảnh cá nhân của bạn không?

Hình ảnh bạn gây dựng trên các nền tảng truyền thông có phải là hình ảnh mà bạn muốn mọi người hướng tới?

Hãy trả lời những câu hỏi này, để có định hướng xây dựng thương hiệu một cách hiệu quả hơn.

Xem thêm về Văn hóa giao tiếp

Quy trình xây dựng thương hiệu cá nhân

Bước 1: Định vị bản thân

định vị bản thân

Đầu tiên bạn hãy hiểu rõ mình là ai, hiểu rõ giá trị của bản thân, niềm đam mê, lý tưởng để chọn một con đường đi riêng cho chính bản thân mình. Con đường đi của bạn nên tránh trùng hợp với những thương hiệu đã có, điều này sẽ mang lại sự mới lạ và dễ dàng tiếp cận mọi người hơn

Bước 2: Xác định điểm khác biệt của bản thân

Xác định điểm khác biệt của bản thân

Khi đã xác định hướng đi riêng, bạn cần tìm ra sự nổi bật của bản thân, thứ mà sẽ giúp bạn gây ấn tượng với người khác.

Từ điểm nổi trội của mình, và những thành tích mình đã đạt được từ những nổi trội đó, bạn sẽ dễ dàng truyền tải sở thích cá nhân cùng với kỹ năng để phát triển nó

Bước 3: Lập kế hoạch cho con đường mình đi và bắt tay vào thực hiện

Lập kế hoạch cho con đường mình đi và bắt tay vào thực hiện

Khi có kế hoạch cụ thể, thì bạn chỉ cần làm theo kế hoạch của mình, điều đó giúp hình dung cụ thể việc cần làm mà không phải loay hoay mất thời gian.

Hiện nay, có nhiều nền tảng truyền thông khác nhau để bạn bắt đầu xây dựng thương hiệu của mình: Facebook, Instagram, Youtube, Tik Tok. Mỗi nền tảng sẽ có những ưu điểm và nhược điểm của nó. Hãy lựa chọn một nền tảng phù hợp mà bạn hiểu rõ về nói để xây dựng thương hiệu cho mình. Các nền tảng này là công cụ đắc lực để truyền thông hiệu quả.

Hãy xác định đối tượng bạn muốn hướng đến là ai, độ tuổi nào và con đường bạn có phù hợp với những khán giả đó không. Xác định thứ họ cần để bạn có thể trao đi thứ mình có

Nếu có thể, hãy tham khảo từ những người nổi tiếng trong cùng lĩnh vực để học hỏi, nhưng hãy nhớ hòa nhập không hòa tan, bạn phải có bản sắc riêng cho mình, tham khảo thông minh và có chọn lọc

Tham khảo thêm về cách lập kế hoạch

Bước 4: Kiên trì với mục tiêu của mình

Kiên trì với mục tiêu của mình

Xây dựng thương hiệu cá nhân là cả quá trình dài, đòi hỏi sự kiên trì và đầu tư. Trong  quá trình thực hiện có thể không tránh khỏi những khó khăn hay thất bại. Hãy kiên trì với mục tiêu của mình để có thể gặt hái được những thành công.

Mời bạn đọc xem thêm thông tin về xây dựng mối quan hệ để thu nhập thêm cho mình những phương pháp giao tiếp hiệu quả nhất.

Bài viết liên quan

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Chia sẻ bài viết

Bài viết mới nhất