Những nguyên tắc để xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với đồng nghiệp

Trong môi trường ứng xử tại doanh nghiệp việc xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với đồng nghiệp sẽ tạo được thiện cảm tốt với mọi người. Từ đó mang lại kết quả tốt, hiệu suất làm việc tốt hơn, học hỏi nhiều điều hơn từ đồng nghiệp

Những nguyên tắc để xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với đồng nghiệp
Những nguyên tắc để xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với đồng nghiệp

Cách xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với đồng nghiệp​

Việc xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với đồng nghiệp luôn là vấn đề cần thiết khi làm việc tại nơi công sở. Sau đây là một số cách để tạo dựng nên mối quan hệ với đồng nghiệp một cách tốt đẹp nhất

Sự tin tưởng, tôn trọng lẫn nhau

Khi bạn tôn trọng đồng nghiệp và tôn trọng những ý kiến họ đưa ra, biết lắng nghe và thấu hiểu thì từ đó sẽ gây dựng và nhận được sự tin tưởng, tôn trọng từ người khác. Nếu muốn làm việc cùng nhau lâu dài, bạn cần có khả năng xây dựng nên các mối quan hệ từ đó đưa ra các giải pháp dựa trên những ý kiến, trí tuệ và sức sáng tạo của tập thể, tổ chức, doanh nghiệp.

Tìm kiếm sở thích chung

Một trong những cách hay và đơn giản nhất để tạo dựng nên mối quan hệ tích cực với đồng nghiệp chính là tìm ra các sở thích chung giữa bạn với họ để có nền tảng cùng trò chuyện. Tuy nhiên, để làm được điều này mọi người cần phải nói chuyện thật cởi mở, thoải mái với nhau tạo sự gắn kết. Cuộc trò chuyện sẽ thú vị hơn nhiều nếu chung ta có chung sở thích của cả hai.

Phát ngôn tích cực và giao tiếp cởi mở

Mỗi người trong chúng ta luôn cần có trách nhiệm với lời nói và hành vi của chính mình, chú ý đến những phát ngôn của bản thân, không để cảm xúc tiêu cực gây sức ép, tạo sự ảnh hưởng tiêu cực đến các đồng nghiệp xung quanh. Bên cạnh đó, chúng ta càng giao tiếp nhiều với đồng nghiệp, mối quan hệ với đồng nghiệp sẽ ngày càng thân thiết hơn. Tất cả mối quan hệ tích cực đều sẽ dựa trên sự giao tiếp cởi mở và thẳng thắn với nhau.

Hoan nghênh sự khác biệt

Những người có mối quan hệ tốt sẽ không chỉ chấp nhận những con người và ý kiến khác biệt mà còn hoan nghênh họ. Vì đôi những điều khác biệt sẽ sinh ra kì tích. Khi bạn bè và đồng nghiệp có quan điểm khác với bạn, hãy dành thời gian xem xét nhìn nhận vấn đề và cùng lắng nghe quan điểm của họ và từ đó đưa ra sự suy xét cho bản thân và đưa ra quyết định đúng đắn nhất trong công việc. 

Tại sao cần xây dựng mối quan hệ tốt đẹp ở nơi làm việc?

Mối quan hệ đồng nghiệp được xây dựng trên nền tảng tốt đẹp sẽ mang đến cho chúng ta nhiều lợi ích hơn, chẳng hạn như có người cùng sẻ chia khi công việc quá tải và áp lực, có những người sẵn sàng giúp đỡ khi chưa quen với nhiệm vụ/công việc mới, có người tán gẫu, trò chuyện trong giờ giải lao xua tan những áp lực, âu lo. Công việc mỗi ngày chắc chắn sẽ thoải mái và vui vẻ hơn khi chúng ta có mối quan hệ tốt đẹp với những người xung quanh nơi công sở.

Mối quan hệ tốt đẹp được xây dựng ở nơi làm việc sẽ mang đến cho chúng ta sự tự do nhất định: thay vì tiêu tốn thời gian và năng lượng vào việc khắc phục những vấn đề do các mối quan hệ tiêu cực mang lại, chúng ta sẽ thời gian để tập trung cho công việc, các cơ hội để phát triển sự nghiệp. Nói cho cùng, nếu giám đốc, đồng nghiệp đều không tin tưởng bạn thì không có khả năng bạn được cân nhắc, đề bạt thăng chức. 

Ngại giao tiếp cản trở bạn kết thân nơi công sở?

Hầu hết ai ai cũng đều muốn kết thân nơi công sở, có những người bạn tại nơi công sở sẽ làm cho công việc của chúng ta có động lực hợn. Có thể không phải thân thiết là với tất cả mọi người nhưng cũng cần có những đồng nghiệp thân quen để cùng phối hợp tốt trong công việc, trò chuyện. Có mối quan hệ tốt tại văn phòng sẽ giúp bạn có thêm động lực để làm việc mỗi ngày, muốn cống hiến nhiều hơn. Tuy nhiên không phải mọi người đều giỏi giao tiếp, tương tác, có khả năng bắt chuyện và xây dựng mối quan hệ. Vì có những người hướng nội, ít nói, ngại giao tiếp với người lạ khi mới đi làm. 

Không thể phủ nhận, ngai giao tiếp sẽ cản trở đến việc kết bạn nơi công sở. Giả sử bạn mới đi làm ở công ty nhưng luôn im lặng lầm lì, không chủ động chào hỏi mọi người, khi được đề cập đến hay được mọi người hỏi đến bạn cũng ít phản ứng hoặc không tham gia thì dần dần đồng nghiệp sẽ không còn nhiệt tình với bạn nữa. Lâu ngày, sẽ tạo ra khoảng cách, thậm chí sẽ có cảm giác sự tồn tại của bản thân ở văn phòng, nơi công sở vô cùng mờ nhạt. Vậy làm sao để thay đổi điều đó?

Về cơ bản, người trưởng thành thì tính cách đã được định hình, rất khó để sửa đổi khác đi trong một sớm một chiều nhưng mọi người đều cần tạo cho mình sự thích nghi để từ đó xây dựng mối quan hệ tốt hơn. Một cách đơn giản để hòa đồng hơn tại văn phòng công sở là hãy thường xuyên mỉm cười. Dù rằng bạn rất ngại để nói chuyện hay không giỏi giao tiếp nhưng nếu bạn luôn thân thiện, mỉm cười sẵn sàng giúp đỡ mọi người và chứng minh được năng lực thì dần dần, đồng nghiệp sẽ hiểu rằng bạn chỉ là hơi nhút nhát, ngại giao tiếp hoặc do ít nói từ trước đến nay chứ không có ý xấu.

Việc tạo mối quan hệ tốt đẹp với đồng nghiệp cũng không phải quá khó khăn, chính vì thế các bạn hãy cố gắng giữ cho mình mối quan hệ hòa đồng để có một môi trường làm việc tốt nhất. Tuy nhiên đồng nghiệp cũng có rất nhiều trường hợp, có nhiều người đang phải tìm cách đối phó với đồng nghiệp xấu tính, bởi sự thô lỗ, xấu tính của nhiều người làm cho bản thân mình trở nên khó chịu hơn nên công việc không thể phát triển tốt được. Việc ngại giao tiếp là vấn đề có thể cải thiện theo thời gian. Bạn nên cố gắng kiên trì để mở rộng lòng mình từ đó đón nhận mối quan hệ tốt đẹp mà đồng nghiệp mang lại.

Xem chi tiết tại đây

Bài viết liên quan

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Chia sẻ bài viết

Bài viết mới nhất