Tự tin giao tiếp – Chìa khóa vàng dẫn đến thành công

Tự tin giao tiếp có thể giúp cho ta dễ dàng nắm lấy cơ hội và đạt thành công trong cuộc sống. Ai cũng muốn tự tin giao tiếp nhưng không phải ai cũng được vậy. Nguyên nhân gì khiến thiếu tự tin trong giao tiếp diễn ra phổ biến? Làm cách nào để có thể cải thiện được điều đó? 

tự tin giao tiếp

Giao tiếp là gì? Tầm quan trọng của việc tự tin giao tiếp

Giao tiếp là khả năng dùng ngôn từ để biểu đạt suy nghĩ, cảm nhận của bạn thân mình. Trong cuộc sống chúng ta luôn cần phải giao tiếp vì có giao tiếp mới có thể thấu hiểu nhau. Kỹ năng giao tiếp luôn cần có hai bên là người truyền đạt và lắng nghe.

Tự tin giao tiếp sẽ giúp ta học hỏi và hoàn thiện được bản thân một cách tốt nhất. Muốn tự tin trong giao tiếp thì bạn phải có kỹ năng giao tiếp tốt, vì khi đó bạn sẽ chủ động hơn trong các cuộc trò chuyện. Người giao tiếp tự tin cũng được mọi người xung quanh yêu mến hơn, có nhiều cơ hội phát triển hơn. 

Khi tự tin trong giao tiếp thì sẽ giúp bạn có thể mở rộng quan hệ với nhiều người. Do đó đây là kỹ năng rất cần thiết cho dù bạn làm ngành nghề gì đi chăng nữa, đặc biệt là với những người làm kinh doanh.

Những dấu hiệu cho thấy bạn đang thiếu tự tin trong giao tiếp

Trái ngược với tự tin giao tiếp thì người thiếu tự tin lại phải chịu khá nhiều thiệt thòi trong cuộc sống. Việc tự ti có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống, sự phát triển sự nghiệp. Nếu bạn băn khoăn liệu mình có phải người thiếu tự tin trong giao tiếp thì có thể kiểm chứng xem mình có các dấu hiệu dưới đây không:

thieu-tu-tin-giao-tiep

Luôn đồng ý với ý kiến của người khác: Trong các cuộc thảo luôn bạn luôn đồng ý với ý kiến chung. Cho dù bạn có ý kiến khác cũng không dám đưa ra vì bạn thiếu tự tin vào bản thân mình.

Thường nói với giọng ngắt quãng: Là một biểu hiện dễ gặp ở người thiếu tự tin trong giao tiếp. Có thể bạn biết chắc đáp án của câu hỏi là gì nhưng khi trả lời vẫn không thể nói rành mạch. Nguyên nhân vì bạn là một người giao tiếp không tốt.

Lảng tránh lời khen: Những người thiếu tự tin trong giao tiếp thường không muốn người khác chú ý đến mình. Do vậy việc nhận lời khen khiến bạn xấu hổ và lảng tránh điều đó.

Dễ bị hồi hộp khi phải trình bày: Nếu bạn thấy tim đập nhanh, run sợ mỗi khi phải đứng lên thuyết trình. Vậy thì bạn là một người thiếu tự tin giao tiếp đó. 

Xem thêm về Bí quyết thuyết trình hiệu quả

Nguyên nhân khiến nhân viên văn phòng thiếu tự tin trong giao tiếp

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc nhân viên văn phòng thiếu tự tin giao tiếp với mọi người xung quanh:

Do môi trường: Công sở là nơi có nhiều áp lực khiến nhân viên cảm thấy sợ hãi. Việc sơ hãi thất bại khiến nhiều người bị ám ảnh rồi dẫn đến xu hướng sống ẩn mình. Họ sợ bị giám đốc, đồng nghiệp chê trách cho nên họ không dám đưa ra ý kiến của mình.

Do tâm lý của bản thân: Nếu trong tâm trí cảm thấy tự ti, ngại phấn đấu thì sẽ mãi dậm chân tại chỗ. Dần dần bị bỏ xa về thành tích, nhân viên văn phòng sẽ dễ sinh ra tâm trạng chán nản và thiếu tự tin giao tiếp cũng dần dần hình thành.

Do kỹ năng kém: Đây là nguyên nhân rất dễ gặp không chỉ với nhân viên văn phòng. Nếu kỹ năng đặc biệt là kỹ năng giao tiếp kém thì việc tự ti vào bản thân là điều dễ xảy ra. Vì vậy việc tự rèn luyện và phát triển các kỹ năng của bản thân là rất cần thiết.

Tham khảo thêm về cách cải thiện giao tiếp kém

Làm thế nào để tự tin trong giao tiếp

Việc thiếu tự tin khi giao tiếp không phải là không thể cải thiện. Một số cách dưới đây bạn đọc có thể tham khảo để có thể tự tin hơn trong giao tiếp:

Không để tâm quá nhiều đến ánh nhìn của người khác: Đừng quá bận tâm xem mọi người nghĩ gì. Bạn chỉ cần sống đúng là chính mình, tạo ra năng lượng tích cực từ bên trong. Hãy mạnh dạn đưa ra ý kiến, trình bày nội dung mà mình nghĩ. Như vậy thì bạn có thể đẩy lùi sự tự ti và tự tin giao tiếp hơn.

Trau dồi thêm nhiều kiến thức: Hãy tăng thêm kiến thức và các kỹ năng mềm cho mình. Điều đó giúp bạn hoàn thiện bản thân mình hơn và cũng giúp bạn tăng sự tự tin. Phát huy thế mạnh và khắc phục điểm yếu là cách cơ bản để bạn không thấy ngại, tự ti khi giao tiếp với mọi người xung quanh.

cach-tu-tin-giao-tiep

Nói chuyện với nhiều người hơn: Là cách để bạn luyện tập kỹ năng giao tiếp của mình. “Học phải đi đôi với hành” nên hãy thường xuyên tập nói chuyện rành mạch với mọi người. Dần dần bạn sẽ thấy tự tin lên rất nhiều khi giao tiếp ở nơi đông người.

Tìm phương pháp trị liệu tâm lý: Nếu bạn bị ám ảnh tâm lý hãy tìm gặp bác sĩ. Phương pháp trị liệu sẽ giúp bạn có cái nhìn tốt hơn về tương lai. Nỗi sợ bị đẩy lùi thì bạn cũng sẽ thay đổi và tự tin giao tiếp hơn. Vì khi đó bản sẽ thấy yêu thương mình hơn và sẵn sàng làm những điều mình muốn.

Trên đây là một số cách cơ bản để giúp bạn tự tin giao tiếp hơn. Ngoài ra bạn có thể tham khảo các cách khác như nhờ sự hỗ trợ từ gia đình,…Hãy cố gắng rèn luyện sự tự tin trong giao tiếp vì đó là mấu chốt giúp bạn có được sự thành công trong cuộc sống. 

Mời bạn đọc truy cập xây dựng mối quan hệ để xem thêm những bài viết liên quan giúp cải thiện và phát huy hiệu quả khả năng giao tiếp của bản thân.

Bài viết liên quan

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Chia sẻ bài viết

Bài viết mới nhất