Tiết lộ bí quyết giúp bạn thuyết trình trước đám đông hiệu quả

Trình bày thông tin rõ ràng và hiệu quả là một kỹ năng quan trọng để truyền tải thông điệp của bạn. Ngày nay, kỹ năng thuyết trình được yêu cầu trong hầu hết mọi lĩnh vực. Nhiều người cảm thấy sợ hãi khi được yêu cầu thuyết trình trước đám đông, đặc biệt là với những nhóm lớn. Tuy nhiên, những nỗi sợ này có thể được giảm bớt bằng cách chuẩn bị tốt, điều này cũng sẽ tạo cơ sở cho việc thực hiện một bài thuyết trình hiệu quả. Bài viết dưới đây sẽ tiết lộ cho bạn đọc bí quyết giúp bạn thuyết trình trước đám đông hiệu quả.

thuyết trình trước đám đông

Thuyết trình là gì? Hiểu như thế nào về kỹ năng thuyết trình?

Thuyết trình được hiểu là trình bày một vấn đề gì đó trước một nhóm nhỏ hoặc nơi đông người nhằm cung cấp thông tin hoặc thuyết phục người nghe. 

Kỹ năng thuyết trình được hiểu là tập hợp các kỹ thuật và kỹ năng cần thiết để trình bày thông tin từ lời nói và cử chỉ đến người khác một cách thành công. Kỹ năng thuyết trình hiểu đơn giản là khả năng trình bày, diễn giải một vấn đề, một kiến thức, một ý tưởng,… nào đó đến người nghe. Mục tiêu là làm cho người nghe hiểu và nắm được kiến thức đó.

Vì sao kỹ năng thuyết trình lại quan trọng?

Kỹ năng thuyết trình rất quan trọng đối với mọi người, bởi nó đem đến cho bạn những lợi ích như sau:

BẠN SẼ HỌC CÁCH GIAO TIẾP TỐT HƠN TRONG MỌI LĨNH VỰC CỦA CUỘC SỐNG

Kỹ năng thuyết trình là một công cụ ấn tượng và mạnh mẽ sẽ đưa bạn tiến xa hơn  Biết cách trình bày tốt sẽ giúp bạn trong các cuộc phỏng vấn xin việc, kết bạn mới, bán sản phẩm và giao dịch kinh doanh thành công.

Ngôn ngữ cơ thể, cử chỉ tay và giao tiếp bằng mắt của bạn cũng sẽ được cải thiện. Điều này giúp thu hút khán giả của bạn. Khả năng lập kế hoạch và chuẩn bị tài liệu của bạn, để thuyết phục khán giả về những gì bạn phải nói, cũng sẽ nổi trội!

BẠN SẼ BỚT CĂNG THẲNG HƠN

Nếu bạn có kỹ năng thuyết trình hiệu quả, điều này có nghĩa là bạn rất giỏi giao tiếp. Bằng cách nói rõ ràng, truyền đạt tốt ý tưởng và thông điệp của bạn đến mọi người, bạn sẽ ít có thông tin sai trái hơn trong cuộc sống. Điều này có nghĩa là ít căng thẳng hơn và các mối quan hệ hạnh phúc hơn!

QUẢN LÝ THỜI GIAN CỦA BẠN SẼ ĐƯỢC CẢI THIỆN

Chỉ với một khoảng thời gian nhất định để thuyết trình, bạn sẽ học được cách truyền đạt thông điệp của mình một cách nhanh chóng, rõ ràng và thành công trong một khoảng thời gian giới hạn. Một bài thuyết trình tốt phải dễ hiểu, dễ nhớ và không quá dài khiến khán giả mất hứng thú.

Yêu cầu của kỹ năng thuyết trình là gì? Các bước thuyết trình

Một số yêu cầu của kỹ năng thuyết trình như sau:

  • Có mục đích rõ ràng
  • Nội dung trình bày phù hợp với đối tượng nghe
  • Có cấu trúc cơ bản hoàn chỉnh
  • Sử dụng ngôn ngữ, hành động cơ thể phù hợp

Khi thuyết trình, các bạn thường sẽ trải qua các bước cơ bản sau đây: 

– Trước hết cần vạch ra được mục tiêu cụ thể;

– Sau đó làm thế nào để gây sự chú ý của khán giả

– Thể hiện sự tích cực đối với vấn đề mà bạn đang thuyết trình tới mọi người

– Khi kết luận thì rành mạch, rõ ràng, không lan man

– Thực hành thuyết trình

– Phân tích các vấn đề vướng mắc sau khi thuyết trình

Có thể bạn quan tâm về Kỹ năng thuyết trình bằng PowerPoint

Bí kíp rèn luyện kỹ năng thuyết trình hiệu quả

Để có thể thuyết trình thành công thì không chỉ bố cục mà nội dung của bài thuyết trình phải thuyết phục. Bước quyết định là truyền tải nội dung của bài thuyết trình đến khán giả một cách tốt nhất có thể bằng cách trình bày chính xác. Các mẹo được liệt kê dưới đây sẽ giúp bạn thực hiện điều này bằng cách cải thiện kỹ năng thuyết trình của bạn. 

Duy trì giao tiếp bằng mắt khi thuyết trình và mỉm cười

Để mỗi người nghe của bạn cảm thấy mình được quan trọng và khiến họ cảm thấy được giải quyết cá nhân, điều đặc biệt quan trọng là phải duy trì giao tiếp bằng mắt với khán giả trong suốt bài thuyết trình. Điều này không chỉ thể hiện sự tự tin mà còn giúp khán giả kết nối với bạn và đối tượng của bạn. Nó cũng giúp bạn cảm thấy bớt lo lắng hơn. 

Hãy chuẩn bị thật tốt

Nếu bạn chuẩn bị tốt trước khi thuyết trình, bạn sẽ cảm thấy thoải mái và tự tin hơn và nó cũng sẽ cải thiện ngôn ngữ cơ thể của bạn. 

Dưới đây là một số cách giúp bạn chuẩn bị tốt: 

  • Diễn tập trước đám đông
  • Ghi chép
  • Thực hành
  • Thời gian cho chính mình
  • Ghi lại những gì còn vướng mắc

Hãy tự tin

Bằng cách tỏ ra tự tin, bạn truyền đạt cho người nghe rằng bạn tự tin vào chủ đề của mình và đã chuẩn bị đầy đủ cho bản thân. Cố gắng thư giãn và không tỏ ra quá căng thẳng hay lo lắng.

Một mẹo khác dành cho những diễn giả: Bước ra trước bục và đi vòng quanh phòng và đến gần hơn với khán giả. Điều này cũng thể hiện sự tự tin và giúp thu hút sự chú ý của khán giả.

Xem thêm về Tự tin giao tiếp

Một số câu hỏi thường gặp 

Những vấn đề cần tránh khi thuyết trình

Tránh xao nhãng

Thường thì bạn sẽ không thể tránh khỏi việc sử dụng các chất hỗ trợ. Ví dụ: bạn có thể cần sử dụng con trỏ laser để hiển thị thứ gì đó trên màn hình hoặc bạn có thể cần sử dụng bút để viết thứ gì đó lên bảng lật.
Để tránh gây xao nhãng cho bạn và khán giả, hãy tập thói quen đặt những dụng cụ không cần thiết xuống! Bằng cách đó, bạn sẽ không bị cám dỗ để đối phó với chúng ngay từ đầu. Bạn cũng sẽ rảnh tay để thực hiện các cử chỉ.

Tránh sử dụng một số từ

Để làm cho bài thuyết trình của bạn trôi chảy và tự tin nhất có thể, bạn nên tránh sử dụng các từ phụ như “ừm,” “vậy”, v.v. Đối với người nghe của bạn, những lời này truyền tải sự bất an và sự chuẩn bị không đầy đủ.

Đừng chiến đấu với nỗi sợ hãi trên sân khấu và hãy hít thở sâu

Chứng sợ sân khấu là một trong những kẻ thù lớn nhất của bài thuyết trình, tuy nhiên bạn không nên để mình trở thành nạn nhân của những thành quả của mình. Đừng chiến đấu với nó, thay vì giải quyết nỗi sợ hãi của bạn và cố gắng chấp nhận nó, và chuyển nó thành sự nhiệt tình tích cực. Đừng để nỗi sợ hãi trên sân khấu khiến bạn phải cố gắng hết sức và lo lắng. Hít thở sâu vài lần để đưa oxy lên não và thư giãn cơ thể.

Mời bạn đọc tìm hiểu thêm về những thông tin liên quan Tại đây!

Bài viết liên quan

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Chia sẻ bài viết

Bài viết mới nhất