Kỹ năng thuyết trình bằng powerpoint hay nhất mà dân văn phòng không nên bỏ qua!

Thuyết trình bằng powerpoint là cách mà ta có thể nhanh chóng, dễ cập nhật và là một cách hiệu quả để truyền đạt thông tin và nội dung của mình tới mọi người. Tuy nhiên, việc thuyết trình bằng powerpoint cũng có thể gây ra thảm họa ngay cả đối với những người thuyết trình có kinh nghiệm. Chìa khóa thành công là đảm bảo rằng trình chiếu của bạn là một công cụ hỗ trợ trực quan chứ không phải là một thứ gây phân tán thị giác. Bài viết dưới đây sẽ tiết lộ kỹ năng thuyết trình bằng powerpoint hay nhất mà dân văn phòng không nên bỏ lỡ! 

thuyet-trinh-powerpoint

Thuyết trình là gì? Hiểu như thế nào về kỹ năng thuyết trình?

Thuyết trình được hiểu một cách đơn giản nhất là trình bày một vấn đề gì đó trước một nhóm nhỏ hoặc nơi đông người nhằm cung cấp thông tin hoặc thuyết phục người nghe. 

Kỹ năng thuyết trình hiểu đơn giản là khả năng trình bày, diễn giải một vấn đề, một kiến thức, một ý tưởng,… nào đó đến khán giả, người nghe. Mục tiêu của kỹ năng thuyết trình là làm cho người nghe hiểu được và nắm được kiến thức đó.

Xem thêm về Bí quyết thuyết trình trước đám đông

Những kỹ năng quan trọng để làm một bản thuyết trình powerpoint

Biết cách sử dụng PowerPoint và thao tác nhanh chóng với PowerPoint rất hữu ích. Nhưng điều quan trọng hơn là tạo ra một bài thuyết trình tốt và đạt được tất cả các mục tiêu thuyết trình của bạn. Một bản trình bày thuyết trình PowerPoint tuyệt vời là:

Giữ các trang trình bày của bạn đơn giản

Đây là một trong những mẹo trình bày PowerPoint khi thuyết trình quan trọng nhất cần tuân theo khi thiết kế trang trình bày của bạn. Hãy nhớ rằng càng ít thì càng nhiều (hiệu quả.) Một slide lộn xộn sẽ gây mất tập trung. Nó gây ra sự nhầm lẫn cho khán giả: Tôi nên tập trung vào phần nào của slide? Tôi nên đọc slide hay chú ý đến người thuyết trình? 

Tuy nhiên, một trang trình bày đơn giản, hấp dẫn về mặt hình ảnh sẽ thu hút khán giả của bạn, giúp họ đi đúng hướng với những điểm chính của bạn

Giới hạn từ trên trang trình bày của bạn

Từ ngữ ít hơn thì hiệu quả hơn. Nếu có thể, hãy tránh hoàn toàn việc sử dụng nhiều từ mà còn lan man. Nếu không, hãy cắt chúng thành một vài từ đơn giản. Khán giả nên nghe chứ không phải đọc slide. Từ đó, khiến việc thuyết trình Powerpoint dễ đọng lại trong đầu người nghe hơn. 

Sử dụng ảnh và đồ họa chất lượng cao

Một trong những mẹo quan trọng hơn để có bản trình bày PowerPoint chất lượng là sử dụng ảnh và đồ họa chất lượng cao. Mọi người có nhiều khả năng sẽ xem xét bạn một cách nghiêm túc nếu bản trình bày của bạn hấp dẫn về mặt hình ảnh. Người dùng xem thiết kế hấp dẫn sẽ thấy hữu ích hơn. Tương tự, họ sẽ xem một PowerPoint có ảnh chất lượng cao, bài thuyết trình của bạn sẽ hấp dẫn hơn và hiệu quả hơn. 

Chọn Phông chữ Thích hợp

Phông chữ là một phần quan trọng trong việc thu hút khán giả của bạn. Phông chữ và lựa chọn kiểu chữ có ảnh hưởng tiềm thức đối với người xem. Chúng trở thành đặc điểm của bài thuyết trình theo hướng tích cực hoặc tiêu cực. Đảm bảo rằng bạn đang chọn phông chữ chuyên nghiệp và hiện đại!

Có thể bạn quan tâm về Phần mềm thiết kế Canva

Cách làm bài thuyết trình bằng powerpoint đơn giản

Các cách để làm bài thuyết trình bằng powerpoint đơn giản. Hiện nay, có rất nhiều các ứng dụng với nhiều mẫu, kiểu dáng sinh động để các bạn có thể lựa chọn làm powerpoint cho phần thuyết trình của các bạn như: Microsoft powperpoint, Canva,… 

Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bước cơ bản để có một bài thuyết trình powerpoint qua sử dụng phần mềm Microsoft Powerpoint: 

Bước 1. Chọn theme slide PowerPoint

Chọn theme slide PowerPoint

Tab Design > Themes > Chọn nền ưng ý > Design và chọn Format Background Picture source chọn Insert From a File > Chọn ảnh nhấn Insert > Hoàn thành.

Bước 2. Thêm slide mới trong PowerPoint

Thêm slide mới trong PowerPoint

Home rồi chọn New Slide > Chọn mẫu Slide > Nhấn chuột phải vào Slide > Duplicate Slide > Hoàn thành.

Bước 3. Tạo nội dung, hình ảnh hoặc video trong Slide

Tạo nội dung, hình ảnh hoặc video trong Slide

Chọn Tab Insert và chọn Textbox > Gõ nội dung vào slide > Ở Tab Insert và chọn Pictures > Online Pictures > Vào tab Insert bạn hãy nhấn vào video để tải video lên.

Có thể bạn quan tâm về cách tạo PowerPoint hoàn chỉnh

Những lỗi cần lưu ý để buổi thuyết trình trở nên thành công

  • Không mắc sai lầm . Tránh lỗi chính tả, clip nghệ thuật phô trương và các lỗi sai như đọc trực tiếp từ các trang trình bày slide của bạn.
  • Điều độ. Đừng nói đều đều trong toàn bộ bài thuyết trình của bạn. Có ý thức nâng cao và hạ thấp âm sắc giọng nói của bạn. Nếu không, mọi người sẽ đánh giá bạn
  • Tránh sử dụng các hiệu ứng chuyển tiếp hào nhoáng như chuyển văn bản. Những tính năng này thoạt nghe có vẻ ấn tượng, nhưng sẽ khiến bạn mất tập trung 
  • Đừng Chiến đấu với Nỗi sợ hãi. Chấp nhận nỗi sợ hãi của bạn hơn là cố gắng chống lại nó. Làm cho bản thân phấn chấn hơn bằng cách tự hỏi liệu mọi người có nhận thấy sự lo lắng của bạn hay không sẽ chỉ làm tăng thêm sự lo lắng của bạn. Hãy nhớ rằng, những cảm giác bồn chồn đó không phải là xấu – hãy khai thác năng lượng lo lắng đó và chuyển nó thành sự nhiệt tình tích cực và bạn sẽ là người thuyết trình thành công. 

Mời bạn đọc xem thêm thông tin tại Xaydungmoiquanhe.com để tìm ra được cho mình những bí kíp thuyết trình thành công nhất!

Bài viết liên quan

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Chia sẻ bài viết

Bài viết mới nhất