Mách nhỏ cho bạn những tuyệt chiêu tạo thiện cảm trong giao tiếp

Tạo thiện cảm khi giao tiếp với người khác đóng vai trò vô cùng quan trọng bởi lẽ nó sẽ giúp ích cho các bạn rất nhiều. Nếu gây dựng được những mối quan hệ tốt đẹp, bạn chắc chắn được mọi người tin tưởng, quý mến, và đương nhiên sẽ có lợi cho bạn trong công việc hay bất cứ lĩnh vực nào trong cuộc sống.

thiện cảm trong giao tiếp

Thiện cảm là gì? Hiểu như thế nào về thiện cảm trong giao tiếp?

Thiện cảm chính là trạng thái tình cảm tốt đẹp, sự ưa thích đối với một người mà mình tiếp xúc hay gặp gỡ. Thiện cảm trong thực tế có thể nảy sinh tự nhiên, bên cạnh đó cũng có thể do cảm mến mà gây ra thiện cảm của bản thân đối với những người xung quanh.

Xưa đến nay, thiện cảm trong giao tiếp vẫn luôn được mọi người chú trọng. Các bạn không thể tạo nên sự thành công một mình mà cần phải có sự giúp đỡ, những mối quan hệ từ mọi người xung quanh. Vì thế trong văn hóa giao tiếp, các bạn cần gây được thiện cảm với bạn bè, đồng nghiệp, hay bất cứ một người nào đó trong cuộc sống. Đây cũng là nền tảng cho những bước tiến sau này.

Tầm quan trọng của việc tạo thiện cảm trong giao tiếp

Thiện cảm là khi các bạn tạo nên những ấn tượng tốt đẹp cho người giao tiếp. Thiện cảm ở đây chính là cảm tính tốt, ngay từ lần giao tiếp đầu tiên, con người ta đã cần phải chú trọng đến việc gây dựng thiện cảm rồi. Chúng giúp mọi người học hỏi được nhiều điều hơn trong bộn bề cuộc sống. Điều này sẽ được thể hiện ngay trong chính bản thân mỗi người. Đó đơn giản là những cử chỉ thân thiện, những lời nói chân thành hay sự quan tâm xuất phát từ trong tim của mỗi người.

Xưa đến nay, dân tộc ta vẫn luôn coi trọng và phát huy nghệ thuật gây dựng thiện cảm trong giao tiếp. Điều này luôn được mọi người áp dụng trong cuộc sống của mình, thể hiện qua cách giao tiếp với những người xung quanh. Hay có khi là từ chính những thái độ thân thiện, chân thành, tạo cho đối phương một cảm giác ấm áp, thân mật.

Kỹ năng tạo thiện cảm trong giao tiếp hiệu quả

Giao tiếp bằng mắt

“Đây chính là điều đơn giản, đơn giản đến mức ngu ngốc, tuy nhiên nó vẫn là một trong những yếu tố có tần ảnh hưởng nhất” – theo Brad Porter – một người dùng Quora, một website dịch vụ hỏi đáp, nhận định.

Hãy bắt đầu thói quen này càng sớm càng tốt – Porter nói. Nó chẳng đòi hỏi mọi người kỹ năng gì đặc biệt, mà chỉ cần bạn nhìn thẳng vào mắt người đối diện khi giao tiếp là họ đã có cảm tình với bạn rồi.

Thân thiện, cởi mở

Sự thân thiện và cởi mở cũng chính là yếu tố đầu tiên giúp các bạn có thể gắn kết với mọi người xung quanh. “Thương hiệu cá nhân” của bạn ở đây không những thể hiện qua mức độ hoàn thành công việc mà còn thể hiện qua thái độ tích cực. Chỉ cần một nụ cười thật tươi hay một lời chào vui vẻ mỗi khi gặp người khác là các bạn đã thể hiện sự thân thiện và cởi mở với mọi người rồi.

Đối xử với người khác giống như cách bạn muốn họ đối xử với mình

Nếu như bạn muốn nhận được một thứ gì đó, hãy làm cho mọi người những điều tương tự. Cũng giống như việc, nếu các bạn muốn được mọi người yêu quý thì có lẽ cách duy nhất chính là cư xử đồng với mọi người. Từ đó, mối quan hệ tốt đẹp với những người xung quanh sẽ giúp cho cuộc sống của bạn “dễ thở” hơn nhiều đó.

Lắng nghe và thấu hiểu

Lắng nghe và thấu hiểu cũng được coi là những điều tối quan trọng trong nghệ thuật giao tiếp và ứng xử. Đây là chìa khóa để bạn có được những cuộc giao tiếp thành công với đối phương. Những ý kiến từ đồng nghiệp/ cấp trên, trao đổi công việc cần bạn phải lắng nghe và thực sự chú tâm để từ đó chỉnh sửa, hoàn thiện công việc của bản thân.

Bạn đừng nên nghĩ rằng phải nghe để cố lấy lòng người khác. Lắng nghe “có suy nghĩ” một cách chân thành trước hết để thực sự hiểu được người khác. Vì vậy, hãy học cách lắng nghe từ : khách hàng, đồng nghiệp, bạn bè. Khi lắng nghe ý kiến người khác bạn sẽ có những giải pháp sáng tạo, linh động hơn.

Xem thêm về kỹ năng lắng nghe trong giao tiếp

Một số vấn đề cần lưu ý khi giao tiếp

Hãy nhớ tên người đối diện

Khi gặp người khác, hãy nhanh chóng nhớ tên của họ và gọi họ một cách thật thân mật. Ví dụ như, thay vì nói một cách khá chung chung: “Rất vui được gặp anh” . Lúc này, bạn hãy nêu tên cụ thể của người đó, chẳng hạn: “Rất vui được gặp anh Nam”.

Đơn giản như vậy thôi nhưng chắc chắn họ sẽ cảm thấy mình được quan tâm và tôn trọng hơn, giúp cho “cái tôi” của họ được nâng tầm. Điều này còn giúp các bạn tạo được ấn tượng tốt trong lòng họ và tất nhiên công việc sau này của bạn chắc hẳn sẽ thuận lợi hơn nếu như bạn áp dụng đều đặn nguyên tắc này trong mọi tình huống giao tiếp.

Không nói vòng vo

Khi được hỏi, hãy trả lời một cách đầy thẳng thắn. Bên cạnh đó hãy đi vào trọng tâm câu hỏi để tránh gặp phải tình trạng trả lời lan man, dài dòng nhưng lại không cung cấp chính xác và đủ thông tin mà người hỏi cần. Các bạn cũng có thể dành vài giây suy nghĩ nhưng tuyệt đối, đừng trả lời một cách vòng vo, không đúng chủ đề cuộc đối thoại. Hãy nhẹ nhàng, chậm rãi và nói một cách trực tiếp, rõ ràng để có thể chứng tỏ sự tự tin giao tiếp của bạn. Hơn nữa còn thể hiện sự tôn trọng thời gian của người đối diện trong khi giao tiếp.

Mời các bạn đón đọc những bài viết thú vị và bổ ích hơn tại Xây dựng mối quan hệ

Bài viết liên quan

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Chia sẻ bài viết

Bài viết mới nhất