Trang bị thái độ làm việc tích cực – Chìa khóa vàng dẫn đến thành công

Xây dựng thái độ làm việc tích cực ngay từ đầu sẽ quyết định sự thành công của các bạn trong tương lai. Vậy bạn đã biết về khái niệm thái độ làm việc và những yếu tố đo lường thái độ làm việc chưa? Chúng tôi sẽ giúp mọi người đưa ra những câu trả lời thỏa đáng nhất. 

thái độ làm việc tích cực
Trang bị thái độ làm việc tích cực – Chìa khóa vàng dẫn đến thành công

Thái độ làm việc là gì?

Đây là việc thể hiện sự tận tâm trong quá trình làm việc, ứng phó với công việc. Luôn bằng lòng với những gì mà mình có, có chí tiến thủ vươn xa trong công việc.

Thái độ làm việc tích cực, chuyên nghiệp chính là chìa khóa quan trọng nhất. Giúp mỗi người chúng ta trở thành người được tất cả mọi người xung quanh tôn trọng.

Tầm quan trọng của thái độ làm việc trong công việc

Một người khi có tinh thần làm việc tích cực và tiến bộ. Sẽ rất có ích cho một tổ chức hay một công ty. Họ thường có chí tiến thủ khá cao. Có thể mới bắt đầu họ sẽ không bằng người khác nhưng về lâu dài, người có thái độ làm việc tích cực sẽ mình tự phấn đấu và làm việc rất tốt. Đây chính là yếu tố tạo nên sự khác biệt của họ. Còn nếu như bạn đã yếu kém, còn cộng thêm thái độ khó ưa thì chắc chắn sớm muộn bạn sẽ là người bị đào thải.

Thái độ và đạo đức nghề nghiệp là những biểu hiện bên ngoài của bên trong cốt lõi. Đó là nền tảng văn hóa, tức là nền tảng của mỗi nền giáo dục con người. Mức độ chuyên môn của mỗi người rất dễ nhìn nhưng nền văn hóa rất khó nhìn thấy. Nếu chỉ có tài năng mà không có nền tảng văn hóa vững chắc. Tức thái độ sống, làm việc thì cho dù tài năng thế nào đi nữa cũng rất khó để đi xa. “

Khi làm việc với thái độ tích cực, bạn có thể biến nhiều tình huống xấu thành cơ hội. Những người có thái độ tích cực, chuyên nghiệp. Sẽ tìm cách vượt qua những trở ngại và hoàn thành công việc càng sớm càng tốt. Bạn sẽ kiếm được điểm nếu bạn làm việc chăm chỉ và cẩn thận. Nếu bạn có một thái độ làm việc tích cực, bạn sẽ có nhiều khả năng làm việc với các cộng sự của bạn.

Hướng dẫn cách giữ thái độ làm việc tích cực

  • Luôn luôn mỉm cười: Nên nhớ rằng, nụ cười là thứ giúp các bạn có được thiện cảm, sự tin tưởng cũng như nguồn năng lượng tích cực trong mắt mọi người.
  • Luôn đưa ra giải pháp: Để có một thái độ làm việc tích cực, cácbạn cần tạo ra thói quen cố gắng tìm kiếm giải pháp. …
  • Luôn chuyên nghiệp: Chuyên nghiệp chính là yếu tố tối cần thiết.
  • Luôn chủ động.

Yếu tố đo lường thái độ làm việc tích cực

Chủ động trong công việc

Nói đến thái độ làm việc tích cực thì yếu tố đầu tiên phải kể đến chính là việc chủ động trong công việc. Người có thái độ làm việc tích cực chắc chắn là người luôn chủ động giải quyết các vấn đề. Yếu tố chủ động trong công việc sẽ thể hiện ở 2 yếu tố sau: Luôn chủ động với kế hoạch của bản thân, và chủ động với công việc chung của mọi người.

Những người có thái độ tốt thường sẽ là những người luôn cố gắng hoàn thành mọi việc mà không cần ai khác nhắc nhở. Đôi khi, những người này cũng cần có kiến thức tốt. Các bạn cần phân biệt giữa người chủ động trong công việc và người làm việc mù quáng. Chủ động cần kết hợp với quyết định, và phải có hàm lượng kiến thức trong đó.

Thái độ hợp tác

Nói đến thái độ làm việc tích cực, các bạn cũng không thể không nhắc đến thái độ hợp tác. Người mang một thái độ tốt chính là người biết kiểm soát cái tôi của chính mình. Họ luôn biết cách làm việc cùng mọi người, phối hợp nhịp nhàng để có thể đạt được kết quả tốt nhất. Còn người theo tư tưởng cá nhân thì không thể là người mang thái độ làm việc tích cực được.

Đôi khi có những người trầm tính, họ thường không thích giao tiếp hay tiếp xúc với mọi người. Tuy nhiên, trong công việc bắt buộc họ phải hợp tác và chia sẻ thông tin với những người xung quanh. Kẻ chống đối sẽ khác với người có khí chất trầm tính, bạn nên lưu ý điều này.

Xem thêm về Kỹ năng hợp tác

Thái độ trung thực khi làm việc

Yếu tố thứ 3 cấu thành nên một người có thái độ làm việc tích cực chính là tính trung thực. Trung thực thường đi đôi với trách nhiệm, và dám nhận trách nhiệm. Kẻ trung thực không phải là người không bao giờ nói dối. Trung thực ở đây nghĩa là trung thực với chính bản thân mình, với đồng nghiệp, và cả công việc.

Người có thái độ làm việc tích cực luôn là người nhận trách nhiệm về mình khi làm sai, và không đổ lỗi cho người khác. Những người ngày luôn có tinh thần cầu tiến và chấp nhận khó khăn cao hơn mọi người.

Động lực làm việc

Một thái độ sống và làm việc tích cực không thể thiếu năng lượng làm việc, hay nói cách khác là động lực làm việc. Không có một kẻ nào làm việc với tinh thần uể oải mà được coi là thái độ làm việc tích cực cả. Năng lượng và sự nhiệt huyết luôn sẵn sàng chấp nhận khó khăn chính là yếu tốt cấu thành nên những người thành công.

Mỗi người luôn có một động lực khác nhau để làm việc. Nhưng chung quy lại, họ đều là người tìm thấy ngọn lửa đam mê trong công việc. Cống hiến, nỗ lực để có thể đạt được mục tiêu cá nhân và kết quả chung tốt nhất. Vậy tại sao ở đây lại là mục tiêu cá nhân và kết quả chung? Đối với một tổ chức, khi làm việc, các bạn đạt được những mục tiêu chung và xây dựng mối quan hệ của mình. Nhưng song song với đó, các bạn cũng cần phải có động lực để mà đạt được những mục tiêu mong muốn của mình.

Khả năng học hỏi

Nhiều người nói rằng thái độ tốt là chấp hành mệnh lệnh cấp trên; hoàn thành tốt công việc. Tuy nhiên người có thái độ tốt nhất định phải là người không ngừng học hỏi. Những người không chịu học hỏi không thể tốt lên, đồng thời cũng không thể hoàn thành công việc mới.

Chính vì vậy trong các yếu tố, việc không ngừng học hỏi, và tự học được đánh giá cao. Sẽ chẳng có kẻ nào chấp nhận thử thách mới bằng kiến thức cũ cả.

Mời bạn đón đọc thêm nhiều bài viết hữu ích, hấp dẫn tại Xây dựng mối quan hệ

Bài viết liên quan

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Chia sẻ bài viết

Bài viết mới nhất