Mách nhỏ cho bạn những bí kíp rèn luyện kỹ năng giao tiếp hiệu quả

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, giao tiếp trở thành một công cụ vô cùng quan trọng. Giao tiếp là nhu cầu tất yếu của con người, vì giao tiếp là cách duy nhất là con người kết nối với nhau. Bất kể bạn là ai, hoạt động trong lĩnh vực nào cũng cần tới giao tiếp. Nhưng không ai cũng biết giao tiếp như thế nào cho hiệu quả trong khi đây là kỹ năng mềm cơ bản mà vô cùng quan trọng. Người giao tiếp giỏi, tinh tế thì sẽ rất dễ để thành công. Không chỉ nghe và nói, giao tiếp cần rất nhiều kỹ năng bổ trợ khác để trở thành người giao tiếp thông minh. Bài viết này sẽ mách nhỏ cho bạn những bí kíp rèn luyện kỹ năng giao tiếp hiệu quả, mà bạn có thể dễ dàng áp dụng. Hãy thử biết đâu khả năng giao tiếp của bạn sẽ tăng lên đáng kể!

Mách nhỏ cho bạn những bí kíp rèn luyện kỹ năng giao tiếp hiệu quả

Kỹ năng giao tiếp là gì? Như thế nào là giao tiếp hiệu quả

Kỹ năng giao tiếp là một trong những kỹ năng cực kỳ quan trọng trong thời đại ngày nay. Có một số người sinh ra đã có tài năng ăn nói, nhưng đó chỉ là số ít. Kỹ năng giao tiếp được đúc kết từ những kinh nghiệm thực tế, là tập hợp những quy tắc, nghệ thuật, cách ứng xử. Để có chủ động trong kỹ năng này, đòi hỏi người sử dụng phải thực hành thường xuyên, áp dụng vào mọi hoàn cảnh mới có thể cải thiện tốt kỹ năng của mình.

Vai trò của kỹ năng giao tiếp trong cuộc sống

Kỹ năng không thể thiếu là kỹ năng giao tiếp, vì đây là hình thức con người trao đổi thông tin với nhau. Đó là một phần kết nối của con người với con người. Nhờ việc giao tiếp, cuộc sống trở nên ý nghĩa hơn, khi chúng ta kết nối được với mọi người xung quanh.

Chất lượng cuộc sống của bản thân bạn và mọi người xung quanh sẽ cải thiện rất nhiều bằng việc giao tiếp. Khi đó bạn sẽ truyền tải được những vấn đề mình nghĩ với mọi người xung quanh. Kỹ năng giao tiếp giúp chúng ta sống tự tin hơn, có mục đích hơn và  đặc biệt là giúp chúng ta dễ dàng phát triển cuộc sống của mình. Thông qua giao tiếp chúng ta có thể giúp cuộc sống của mình và những người xung quanh trở nên hạnh phúc hơn.

Trong công việc kỹ năng giao tiếp còn giúp bạn bán được hàng nhiều hơn, giúp bạn làm việc hiệu quả hơn bằng sự hợp tác với đồng nghiệp. Kỹ năng giao tiếp tốt sẽ giúp bạn dễ dàng thăng tiến trong công việc lợi thế để bạn đảm nhận những chức vụ cao, mở rộng mối quan hệ với nhiều người không chỉ là nhân viên công ty mà còn với nhiều phòng ban và đối tác khác trong công việc.

Có thể bạn quan tâm về kỹ năng thuyết phục

Cách rèn luyện kỹ năng giao tiếp hiệu quả

Không phải ai sinh ra cũng có khiếu ăn nói, kỹ năng đó cần phải rèn luyện mỗi ngày. Có những người sinh ra họ đã có tài ăn nói, hoạt động, hay còn gọi cách khác là não trái phát triển hơn não phải. Thế nhưng, bản thân mỗi chúng ta ai cũng cần cố gắng trau dồi, rèn luyện để phát triển kỹ năng của mình. Đây là vài tip rèn luyện kỹ năng hiệu quả, bạn nên thử áp dụng để kỹ năng giao tiếp hiệu quả hơn:

  • Rèn luyện sự tự tin khi khi tiếp xúc với mọi người, mạnh dạn giao tiếp kể cả với người lạ.
  • Tham gia các hoạt động tập thể để trải nghiệm, tích lũy kỹ năng mềm cũng như rèn luyện kỹ năng giao tiếp..
  • Để nâng cao khả năng giao tiếp hãy kết bạn với những người giao tiếp tốt để có thể học hỏi các kỹ năng từ họ.
  • Đừng ngại khi người khác góp ý. Điểm mạnh, điểm yếu của bản thân người khác có thể dễ dàng nhận biết. Hãy để họ góp ý từ đó chúng ta nhận ra điểm yếu để khắc phục, để mạnh để phát huy.
  • Tạo phong thái tự tin, xây dựng hình ảnh cá nhân, tạo cho bản thân nét riêng biệt.
  • Đọc nhiều sách, nhất là những quyển sách dạy kỹ năng giao tiếp, kỹ năng xử lý tình huống.

Một số vấn đề cần lưu ý trong giao tiếp

Có 2 lỗi rất nghiêm trọng trong giao tiếp, nó gây chia rẽ trong mối quan hệ của con người với nhau. 

Thứ nhất, thuyết phục ép buộc người khác làm một công việc mà mình cho là tốt. Ví dụ, bạn đọc sách thấy quyển sách đó hay, bạn cũng yêu cầu bạn trai bạn đọc quyển sách để trở thành những người tài giỏi như vậy. Thế đó, là bạn đang bị mắc sai lầm rồi, bạn đang ép buộc người khác làm theo suy nghĩ của mình, thông qua giao tiếp. Điều đó sẽ rất gây khó chịu cho người đối diện của bạn. Khi thấy người khác ( người thân thuộc chưa tốt và muốn giúp), chỉ khuyên rồi bỏ qua hoặc không nói gì cũng được. Chuyển tư tưởng cực đoan, ép họ làm sang làm gương cho họ. Khi mình tốt rồi, họ sẽ tự động đến hỏi. Lúc đó chia sẻ là tốt nhất, họ sẽ nghe lời khuyên và tự nguyện làm theo với sự vui vẻ.

Khi tranh luận bạn muốn điều gì nhất? Đương nhiên câu trả lời là bạn luôn muốn mình đúng. Trong rất nhiều trường hợp trong tranh luận thắng có nghĩa là thua, đúng có nghĩa là sau. Vì vậy trước cuộc tranh luận, nhất là với người thân quyên, hãy tự hỏi mình muốn thành công hay hạnh phúc? Nếu chọn hạnh phúc thì trong giao tiếp hãy tìm điểm tương đồng và né những điểm khác biệt, không cần thắng và đúng, vì trong trường hợp này, thắng là thua và đúng là sai. Còn thành công thì tìm điểm khác biệt, né điểm tương đồng. Chúng ta cần luôn luôn tỉnh táo và biết rõ khi nào mình cần hạnh phúc và khi nào mình cần thành công.

Những kỹ năng giao tiếp cơ bản trong bài viết trên không hề khó để học và thực hiện. Chinh phục được những kỹ năng trên là bạn đã tự mở lối thành công cho mình rồi đó. Còn chần chừ gì mà không dành thời gian để tìm hiểu và rèn luyện ngay thôi. Chúc các bạn thành công!

Mời bạn đọc xem thêm thông tin về xây dựng mối quan hệ để trang bị cho mình những kiến thức giúp phát triển các mối quan hệ trong cuộc sống cũng như trong công việc.

Bài viết liên quan

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Chia sẻ bài viết

Bài viết mới nhất