Kỹ năng quản trị cảm xúc trong công việc – Muốn thành công đừng nên bỏ qua!

Để phát triển kỹ năng quản trị cảm xúc trong công việc một cách cởi mở với suy nghĩ và cảm xúc của một người là chưa đủ. Bạn phải có toàn quyền trong việc thay đổi suy nghĩ và cảm xúc của mình được tạo ra bất cứ khi nào giá trị của bạn bị tác động bởi hành động của một người hoặc một sự kiện khác. Điều này rất quan trọng bởi vì sự thay đổi trong suy nghĩ và cảm xúc của bạn là thứ giúp thay đổi cảm xúc của bạn, ngăn chặn những hành động phản ứng bộc phát. Do đó, kĩ năng quản trị cảm xúc trong công việc rất quan trọng. Bài viết dưới đây, mời bạn đọc tìm hiểu về kĩ năng quản trị cảm xúc trong công việc – Muốn thành công không nên bỏ lỡ!

quản trị cảm xúc

Quản trị cảm xúc là gì? Hiểu như thế nào về kỹ năng quản trị cảm xúc?

Quản trị cảm xúc là khả năng nhận thức và xử lý một cách có xây dựng cả những cảm xúc tích cực và tiêu cực.

Kỹ năng quản trị cảm xúc là khả năng kiểm soát cảm xúc của một người, điều đó khiến cho họ có thể làm chủ được bản thân, những cảm xúc tiêu cực hay tích cực trong quá trình giao tiếp hay trong công việc. Chúng là một phần quan trọng của trí tuệ cảm xúc, là một thuật ngữ đề cập đến khả năng của một người để xác định và hiểu cảm xúc của chính họ và của người khác. Kỹ năng quản lý cảm xúc có thể mất thời gian và nỗ lực để phát triển, nhưng chúng có thể giúp bạn trở thành một đồng đội hỗ trợ và chuyên nghiệp hiệu quả.

Có thể bạn đọc đang quan tâm đến: kỹ năng giải quyết xung đột

Những kỹ năng quản trị cảm xúc hiệu quả

Một số kỹ năng quản trị cảm xúc hiệu quả:

Tránh căng thẳng 

Khi bạn bị căng thẳng nhiều, việc kiểm soát cảm xúc của bạn có thể trở nên khó khăn hơn. Ngay cả những người thường có thể kiểm soát tốt cảm xúc của mình cũng có thể cảm thấy khó khăn hơn trong thời gian căng thẳng và stress cao độ. 

Tự nhận thức

Tự nhận thức là một kỹ năng cho phép bạn dự đoán một tình huống hoặc một người có thể ảnh hưởng đến bạn như thế nào bằng cách hiểu được trạng thái cảm xúc của chính bạn. Nó có thể cho phép bạn quan sát phản ứng cảm xúc của mình trước các tình huống và học cách cải thiện phản ứng của bạn.

Suy ngẫm

Suy ngẫm cho phép bạn khám phá lý do tại sao bạn có một phản ứng cảm xúc nhất định với một tình huống hoặc con người và có thể giúp bạn giải quyết xung đột bằng cách tách cảm xúc ra khỏi hoàn cảnh.

Viết nhật ký cho tâm trạng của bạn

Viết nhật ký hàng ngày có thể là một cách hiệu quả để hiểu các phản ứng cảm xúc của bạn và học cách quản lý chúng. Khi bạn viết nhật ký, hãy bao gồm thông tin về cảm giác của bạn vào ngày hôm đó và những sự kiện nào gây ra các phản ứng cảm xúc khác nhau. Bạn có thể đọc lại các mục nhật ký của mình để tìm hiểu về các yếu tố kích hoạt cảm xúc phổ biến của bạn, điều này có thể giúp bạn dự đoán phản ứng của mình với các tình huống trong tương lai.

Có thể bạn quan tâm về văn hóa giao tiếp

Bí kíp rèn luyện kỹ năng quản trị cảm xúc trong công việc

Tập thể dục: điều này giải phóng các hóa chất bổ ích và tạo khoái cảm trong não như dopamine, giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn. Cơ thể khỏe mạnh cũng giúp bạn khỏe mạnh hơn, giúp kiểm soát cảm xúc. 

Hãy cở mở và chấp nhận những gì đang diễn ra xung quanh bạn. Học cách đánh giá cao những gì đang xảy ra và tránh chỉ trích quá mức người khác hoặc tình huống.

Hãy tử tế với người khác, vì điều này giúp bạn ngừng lo lắng về bản thân. 

Kết hợp cảm xúc với lý trí.

Nếu bạn chỉ sử dụng cái này hay cái kia, các quyết định trong công việc của bạn có thể không cân bằng lắm, hoặc không hỗ trợ nhu cầu cảm xúc của bạn. Thay vào đó, bạn cần kết hợp phản ứng cảm xúc của mình với những cân nhắc lý trí hơn.

Bạn có thể làm điều này bằng cách:

  • Hãy dừng lại trước khi bạn quyết định, để cho bản thân có cơ hội suy nghĩ.
  • Hãy nghĩ xem bạn sẽ cảm thấy như thế nào sau mỗi hành động có thể xảy ra.
  • Hãy xem xét kết quả có thể xảy ra là gì và quyết định của bạn có thể ảnh hưởng đến những người khác như thế nào. Bạn có hài lòng với những hiệu ứng đó không?
  • Hãy dành một chút thời gian trước khi đưa ra quyết định.
  • Cân nhắc quyết định chống lại các giá trị của bạn. Nó có phù hợp với họ không? Nếu không, tai sao không?
  • Hãy nghĩ xem người mà bạn tôn trọng sẽ nghĩ gì về quyết định của bạn. Bạn có hài lòng với điều đó không?
  • Cuối cùng, hãy xem xét điều gì sẽ xảy ra nếu tất cả mọi người đều thực hiện cùng một hành động. Nếu đây sẽ là một thảm họa, thì có lẽ tốt nhất là không nên làm điều đó

Xem thêm về kỹ năng xử lý tình huống

Một số câu hỏi thường gặp

Tại sao phải quản trị cảm xúc?

Hãy tưởng tượng bạn đang ở một trong những tình huống mà bạn đã làm việc chăm chỉ trong nhiều tuần để phát hiện ra rằng dự án đã bị hủy bỏ, hoặc tình huống phổ biến nhất là một khách hàng hét vào mặt bạn và lăng mạ bạn một cách công khai. Những tình huống căng thẳng chẳng hạn như những tình huống này cũng như một số tình huống khác có thể bao gồm thay đổi bộ phận và sa thải nhân viên, v.v. là quá phổ biến ở nơi làm việc.

Những hành vi như vậy có xu hướng làm giảm uy tín nghề nghiệp cũng như hiệu quả công việc và năng suất của bạn. Do đó, quản lý cảm xúc là một kỹ năng quan trọng để có một sự nghiệp thành công. Nó giúp bạn quản lý phản ứng của mình, bằng cách đánh giá thấp một cảm xúc khi không thích hợp và nhấn mạnh quá mức vào một cảm xúc khác khi bạn cảm thấy công việc không thể hoàn thành mà không có nó.

Những cảm xúc tiêu cực thường đến từ đâu?

Nói chung khi nói đến cảm xúc tiêu cực, mọi người thường có những nguyên nhân chung như khi những tình huống, sự kiện khó khăn, rắc rối xảy ra hoặc sự rạn nứt của các mối quan hệ có thể khiến cho bạn xuất hiện các cảm xúc tiêu cực. Tùy vào từng thời điểm khác nhau mà các cảm xúc này sẽ được biểu hiện khác nhau. Các cảm xúc đó có thể là buồn, đau, tổn thương, nóng nẩy, tức giận,…. và những cảm xúc tiêu cực này nếu cứ xảy ra liên tục, thường xuyên sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tâm trạng và cả sức khỏe của bạn. 

Xem thêm thông tin liên quan xây dựng mối quan hệ – bí kíp dẫn tới thành công!

Bài viết liên quan

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Chia sẻ bài viết

Bài viết mới nhất