Cách nói chuyện thu hút giúp bạn ăn điểm trong mắt đối tác

Trong cuộc sống hiện nay, giao tiếp đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống và công việc. Nói chuyện một cách thu hút, hóm hỉnh, thông minh không chỉ giúp bạn trở nên tự tin và thành công hơn mà nó còn giúp bạn tạo được ấn tượng tốt trong mắt những người xung quanh. Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn những cách nói chuyện thu hút giúp bạn ăn điểm trong mắt đối tác!

nói chuyện thu hút

Bí quyết giúp bạn nói chuyên thu hút lôi cuốn mọi người

Xác định chủ đề phù hợp 

Việc đầu tiên để giúp bạn nói chuyện thu hút hơn chính là bạn phải xác định rõ đối tượng mà mình sẽ giao tiếp, tiếp theo đó là lựa chọn một chủ đề phù hợp và xây dựng list những câu hỏi. Ngoài ra bạn cũng nên trang bị trước cho mình những câu trả lời mà đối phương có thể hỏi lại bạn.

Một điều lưu ý trong quá trinh diễn thuyết chính là bạn không nên kể những câu chuyện quá dài dòng, điều này sẽ khiến cho người nghe cảm thấy nhàm chán và lãng phí thời gian, thậm chí là khó chịu. Bạn phải biết và nắm rõ những nội dung mà mình muốn truyền đạt tới người nghe. Đây là một trong kỹ năng quan trọng giúp bạn nói chuyện thu hút hơn, nó cũng góp phần giúp bạn giao tiếp thông minh và tự tin hơn.

Tạo điểm nhấn trong quá trình giao tiếp

Mỗi một cuộc giao tiếp đều chưa đựng những câu chuyện riêng, đó có thể là một hay nhiều câu chuyện khác nhau. Và bí quyết để tạo nên sự thu hút trong những câu chuyện mà bạn kể cho người đối diện chính là biết cách tạo điểm nhấn. Điểm nhấn của câu chuyện sẽ phụ thuộc vào cách mà bạn sử dụng nó cũng như cách bạn biến tấu ngôn ngữ của mình.

Có thể bạn quan tâm về Cách nói chuyện hài hước

Sử dụng từ ngữ chính xác

Trong giao tiếp và đặc biệt là trong kinh doanh, bạn nên cẩn thận trong việc sử dụng từ ngữ chuyên ngành hay con số chính xác. Hạn chế sử dụng những từ như “à” hay “ừm” bởi nó sẽ tạo nên cảm giác khó chịu cho phía người nghe. Khi bạn nói về một nội dung có nhiều ý quan trọng thì bạn nên ngắt câu từ một cách rõ ràng để người nghe có thể dề dàng hiểu thông điệp mà bạn truyền tải.

Khi bạn sử dụng từ ngữ một cách chọn lọc, chính xác thì đối tượng giao tiếp sẽ phần nào đánh giá được khả năng cũng như thái độ làm việc của bạn.

Kết hợp sử dụng ngôn ngữ cơ thể với lời nói

Một cách giúp nói chuyện thu hút hơn mà bạn cần nằm lòng đó chính là biết cách điều chỉnh nhịp điệu, tiết tấu của câu chuyện mà bạn đang nói, đang kể hoặc đang trao đổi một cách phù hợp. Hãy thử tưởng tượng, nếu một buổi giao tiếp cũng như một nốt nhạc và người kể chuyện mang vai trò là một nhạc trưởng thì bản nhạc có hay hoặc dở hay không sẽ phụ thuộc vào khả năng của người nhạc trưởng.

Chính vì vậy, việc này đòi hỏi bạn phải biết cách nắm bắt tiết tấu nói chuyện của mình. Ví dụ, đối với những câu chuyện buồn thì bạn có thể truyền đạt với một tông giọng trầm , lắng động hơn với một nhịp điệu chậm. Còn trái lại, đối với những câu chuyện mang không khí hài hước vui vẻ thì bạn có thể kể lại với tiết tấu nhanh hơn, có thể nhấn mạnh thêm trong từng câu chữ, lời thoại, tuy nhiên bạn cần chú ý đến sự ngắt quãng để người nghe có thể đón nhận được thông tin.

Ngôn ngữ cơ thể đóng vai trò là một vũ khí tốt khi ra “Chiến trường” nếu như bạn biết vận dụng nó một cách hiệu quả vào giao tiếp. Sử dụng ngôn ngữ cơ thể với các cử chỉ của tay, biểu cảm qua nét mặt cho cuộc trò chuyện trở nên sinh động hơn bao giờ hết. Đôi khi chỉ với một động tác nhỏ như khua tay hay một nét diễn đạy trên khuôn mặt còn chứa nhiều công lực hơn khi ta đứng thuyết trình cả buổi mà chỉ dùng lời nói không có sự miêu tả thực tế.

Đưa ra dẫn chứng thuyết phục 

Việc đưa ra những lập luận và dẫn chứng cho những lời nói của mình là hoàn toàn có căn cứ hoặc dẫn dắt người nghe vào những câu chuyện thú vị sẽ giúp người nghe dễ hiểu và thuyết phục hơn, điều này sẽ làm cải thiện đáng kể bầu không khí của cuộc giao tiếp.

Nhìn vào đối phương khi giao tiếp

Trong quá trình giao tiếp, bạn hãy luôn hướng mắt vào đối phương để xem họ có thật sự quan tâm đến nội dung mà mình đang truyền tải hay không. Nếu đối phương không nhìn vào bạn chứng tỏ họ không thực sự quan tâm và hứng thú với những gì bạn đang nói.

Có thể giải quyết tình huống này bằng cách dừng cuộc trò chuyện hoặc có thể bắt đầu cuộc trò chuyện bằng một cách khác, tạo cho người nghe một sự hứng thú hơn.

Cách nói chuyện thu hút qua việc biết lắng nghe

Mỗi cuộc trò chuyện đều là một quá trình trao đổi giữa mọi người với nhau, chính vì vậy để tạo sự lôi cuốn, thu hút cho thì không chỉ dựa vào lời nói mà còn ở việc lắng nghe. Thông thường, mọi người sẽ nghĩ rằng chỉ dựa vào việc bạn có cách nói như thế nào, ngôn ngữ hình thể ra sao thì có thể khiến cuộc nói chuyện trở nên thu hút hơn. Tuy nhiên, đây lại là một suy nghĩ có phần hơi thiển cận, bởi cách lắng nghe cũng chính là cách tạo nên sự thu hút trong cuộc trò chuyện.

Xem thêm về Kỹ năng lắng nghe trong giao tiếp

Một vài lưu ý giúp bạn nói chuyện thu hút hơn

Nói chuyện thu hút luôn là một trong những điều mà nhiều người đang hướng tới, đã có rất nhiều những trung tâm hay khóa học được mở ra để đào tạo những kỹ năng nói chuyện thu hút hơn. Tuy nhiên, có rất nhiều người mắc phải những sai lầm không đáng có trong giao tiếp dẫn đến cuộc nói chuyện trở nên nhàm chán. Để trán mắch những sai lầm khi nói chuyện thì bạn nên lưu ý những điều sau:

Khi nói chuyện, bạn không nên nghe điện thoại, xem điện thoại hay làm những việc khác không liên quan đến cuộc trò chuyện. Điều này sẽ khiến đối phương cảm thấy thiếu đi sự tôn trọng và việc xem điện thoại sẽ làm bạn mất tập trung, không để ý đến câu chuyện của người nói.

Không nên vừa nói vừa cười, điều này có thể sẽ khiến cho phía người nghe khó nghe và đồn thời việc vừa nói vừa cười sẽ khiến bạn trở nên thiếu nghiêm túc. Bạn nên học cách cười duyên, nói chuyện vừa đủ nghe, đưa những yếu tố khôi hài phù hợp và câu chuyện để thu hút mọi người.

Chuẩn bị một hình ảnh đẹp trong mắt người khác như quần áo, tóc tai gọn gàng, trang điểm nhẹ nhàng,…Một hình ảnh đẹp sẽ giúp bạn để lại ấn tượng tốt trong mắt mọi người, cũng như khiến đối phương cảm thấy được tôn và họ sẽ coi trọng buổi nói chuyện này hơn.

Với bí quyết “nhỏ mà có võ” về cách nói chuyện thu hút nêu trên, chắc chắn sẽ giúp bạn nâng cao thêm kỹ năng sống cho bản thân. Cùng với đó, bạn đọc có thể xem thêm những kỹ năng về xây dựng mối quan hệ giúp bạn thành công hơn trong công việc cũng như cuộc sống.

Bài viết liên quan

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Chia sẻ bài viết

Bài viết mới nhất