Mách nhỏ cho bạn những bí kíp nói chuyện hài hước giúp bạn ăn điểm trong mắt người khác

Nói chuyện hài hước sẽ giúp cho bạn gây ấn tượng mạnh đối với những người xung quanh. Cùng một câu chuyện, cùng một nội dung, những người vui vẻ, hài hước sẽ làm cho câu chuyện trở nên hấp dẫn và lôi cuốn người khác hơn rất nhiều. Vậy làm cách nào để nói chuyện hài hước? Rèn luyện cách nói đó như thế nào? Bài viết xin giải đáp thắc mắc về cách nói chuyện này thông qua bài viết dưới đây.

nói chuyện hài hước

Nói chuyện hài hước là gì? Tại sao nên sử dụng cách nói chuyện hài hước?

Nói chuyện hài hước là cách nói tạo cảm giác dễ chịu và tạo cho đối phương sự vui vẻ, thoải mái. Sự hài hước không phải hoàn toàn do bẩm sinh, mà sự hài hước có thể được rèn luyện qua cách nói chuyện hoặc học hỏi từ người khác. Vậy tại sao cần sử dụng cách nói chuyện hài hước trong giao tiếp? Sau đây là một vài lý do mà bạn nên sử dụng cách nói chuyện hài hước.

Tạo ra sự kết nối với người nghe 

Khi bạn sử dụng cách nói chuyện hài hước, bạn dễ dàng thu hút người khác cuốn vào câu chuyện của bạn. Người nghe đôi khi chú ý đến nội dung của câu chuyện mà đơn giản chỉ bởi vì cách kể chuyện của bạn gây tò mò và thú vị với họ.

Mang lại cảm giác thoải mái và dễ chịu 

Trong giao tiếp, đôi khi bạn không nên sử dụng mãi một cách nói chuyện thô cứng và có phần thông dụng, bạn nên sử dụng cách nói chuyện hài hước để tạo cho người nghe cảm giác mới mẻ, giảm bớt căng thẳng và áp lực vì cuộc nói chuyện đã quá nghiêm túc rồi.

Bổ sung năng lượng giúp người nghe tỉnh táo lâu hơn

Sự hài hước sẽ kích thích đối phương chú ý hơn vào cuộc nói chuyện, từ đó giúp họ tỉnh tảo và theo kịp với tiến độ câu chuyện mà bạn định kể.

Mọi người sẽ nhớ đến bạn lâu hơn

Như đã nói ở trên, nói chuyện hài hước sẽ mang lại niềm vui và sự thoải mái. Điều này sẽ giúp tăng khả năng nhận thức và cải thiện trí nhớ cho người nghe, và họ sẽ nhớ câu chuyện của bạn dễ dàng và lâu hơn.

Xem thêm thông tin về kỹ năng giao tiếp hiệu quả

Các cách nói chuyện hài hước, thông minh

Xác định chủ đề mà bạn sẽ nói chuyện

Để kết nối dễ dàng hơn với mọi người xung quanh, bạn cần lựa chọn cho mình một chủ đề phù hợp. Một chủ đề phù hợp là một chủ đề nên dựa theo đối tượng, hoàn cảnh và mục đích giao tiếp. Để sử dụng cách nói chuyện hài hước đạt hiệu quả, bạn nên hạn chế nói những câu vô vị, sử dụng các từ ngữ nhạy cảm hoặc lặp đi lặp lại câu chuyện nhiều lần gây cảm giác nhàm chán đối với người nghe.

Điều một cần lưu ý là bạn không nên chọn những câu chuyện liên quan đến nỗi buồn và mất mát để tạo niềm vui trong cuộc trò chuyện. Khi đó, bạn sẽ bị đánh giá trong mắt người khác là một người vô duyên và thiếu hiểu biết.

Bạn có thể sử dụng những mẫu chuyện từ cuộc sống thường ngày của mình để tạo cách nói chuyện hài hước, và làm cho người nghe cảm giác chân thật hơn.

Ngoài ra, trong các chủ đề mà bạn lựa chọn, bạn nên chuẩn bị các câu trả lời nếu gặp tình huống người nghe hỏi ngược lại câu chuyện. Điều đó sẽ giúp bạn tránh cho cuộc trò chuyện trở nên thiếu sự tương tác và rơi vào trạng thái im ắng nhất định.

Tham khảo thêm về bí quyết rèn luyện kỹ năng giao tiếp

Chú ý tốc độ trong giao tiếp

Trong quá trình giao tiếp với người khác, bạn nên chú ý đến tốc độ nói, tiết tấu nhanh hay chậm phụ thuộc vào nội dung và bối cảnh giao tiếp mà bạn tham gia. Nếu bạn muốn gây bất ngờ với người nghe, bạn có thể sử dụng cao giọng hoặc thấp giọng, đẩy nhanh tiết tấu hoặc giảm chậm tiết tấu để tạo nhịp điệu làm cho người nghe chú ý và lôi cuốn nhiều hơn đến câu chuyện của bạn.

Sử dụng nhiều từ ngữ gây cười 

Với cùng một nội dung, nhưng nếu bạn thay đổi một số từ ngữ thì câu chuyện của bạn đã trở nên hài hước, thú vị và độc đáo hơn câu chuyện lúc ban đầu bạn kể rồi. Bằng cách vận dụng những ngôn từ vui vẻ thì bạn đã có thể tạo cho mình một cách nói chuyện vui vẻ và thu hút người khác, mặc dù về nội dung thì câu chuyện của bạn không khác lúc bao đầu. 

Bạn có thể cải thiện vốn từ của mình bằng cách xem các bộ phim vui nhộn, hài kịch trên tivi hoặc học hỏi cách kể chuyện hài hước của người khác. Thông qua các hoạt động đó, bạn sẽ làm cho câu chuyện của mình trở nên phong phú và ấn tượng hơn trong lòng người nghe. Ngoài việc sử dụng từ ngữ, thì bạn có thể kết hợp với động tác tay chân, cử chỉ, ánh mắt, nét mặt để tăng tính tượng hình, làm câu chuyện của bạn thú vị hơn nữa.

Cập nhật thông tin nhiều hơn

Để tránh lặp lại nội dung của các chủ đề trước đó, thì bạn nên cấp nhật mọi thông tin liên quan đến lĩnh vực và chủ đề mà bạn nghĩ là gây hứng thú với người nghe. 

>>> Mời bạn đọc thêm giao tiếp ứng xử thông minh TẠI ĐÂY

Rèn luyện kỹ năng nói chuyện hài hước như thế nào?

  • Xem các video hài hước
  • Đọc nhiều truyện cười
  • Thường xuyên trau dồi và cập nhật kiến thức
  • Hãy thực hành thường xuyên

Những lưu ý cần tránh trong giao tiếp để không làm bạn mất điểm trong mắt đối phương

  • Không cụp mắt chán nản trước khi ngồi xuống trò chuyện với người khác
  • Lảng tránh nhìn vào người khác khi nói chuyện
  • Tránh nhìn chằm chằm vào người khác trong khoảng thời gian dài
  • Hạn chế nhìn vào điện thoại khi giao tiếp
  • Không có sự tương tác trong một cuộc trò chuyện

Mời bạn đọc thêm thông tin về xây dựng mối quan hệ để không bỏ lỡ bất kì bài viết bổ ích và thú vị nào!

Bài viết liên quan

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Chia sẻ bài viết

Bài viết mới nhất