Kỹ năng nắm bắt tâm lý khách hàng hiệu quả mà bạn không thể bỏ qua

Muốn buôn may bán đắt thì việc nắm bắt tâm lý khách hàng là rất quan trọng. Nắm bắt đúng sở thích, ý thức của khách hàng thì cơ hội đạt được hợp đồng, bán được hàng tăng rất cao. Bạn có muốn hiểu rõ hơn về tâm lý mua hàng và cách nắm bắt điều đó hiệu quả? Vậy thì hãy theo dõi hết bài viết sau đây.

Nắm bắt tâm lý khách hàng

Tâm lý khách hàng là gì? Tại sao phải nắm bắt tâm lý khách hàng

Tâm lý khách hàng chính là tất cả hoạt động tâm lý, hành vi mua hàng từ trước đến khi mua sản phẩm, dịch vụ nào đó. Các doanh nghiệp thường có riêng một bộ phận để có nghiên cứu hành vi mua hàng của khách hàng. Từ đó có những hướng đi phù hợp với sản phẩm, dịch vụ của mình. 

Nắm bắt tâm lý người mua hay chính là cách để hiểu hơn về khách hàng. Công việc này có một vai trò vô cùng lớn trong khâu bán sản phẩm, dịch vụ. Bởi lẽ biết được tâm lý hành vi mua của khách hàng sẽ tác động đến cách thức tạo nên một sản phẩm gần gũi, thoả mãn nhu cầu của khách.

Đây cũng là cách để các doanh nghiệp tạo nên mối quan hệ bền vững với khách hàng. Đồng thời xây dựng được các chiến lược quảng bá thương hiệu, tạo cơ hội phát triển cho công ty, doanh nghiệp.

Xem thêm về Kỹ năng thuyết phục khách hàng

Đặc điểm về tâm lý của khách hàng thường gặp hiện nay

Tâm lý, hành vi của con người luôn thay đổi và không nhất quán. Hiện nay, tâm lý của khách hàng cũng tùy theo đối tượng sẽ có điểm riêng, nhưng nhìn chung sẽ có một số đặc điểm cơ bản như sau:

Luôn chú trọng đến tiểu tiết

Một bộ phận khách hàng rất quan tâm đến các chi tiết của sản phẩm sau khi đã đánh giá tổng quan. Ví dụ khi mua một bộ váy áo, khách hàng có thể nhìn từng đường may để xem xét có nên mua sản phẩm hay không.

Họ thậm chí có thể nghiên cứu sản phẩm của bạn trước khi đến tìm mua. Đối với đặc điểm khách hàng này, bạn sẽ phải giới thiệu sản phẩm, dịch vụ sao cho thuyết phục nhất. Vì họ rất “kỹ tính” nên sẽ không dễ gì mua nếu phát hiện khuyết điểm trên sản phẩm, dịch vụ.

nam-bat-tam-ly-khach-hang-luon-chu-y-tieu-tiet

Quan tâm đến chế độ bảo hành

Một đặc điểm về tâm lý khách hàng khác đó là họ quan tâm đến quá trình “hậu mua hàng”. Đó là những vị khách muốn chất lượng sản phẩm luôn được bảo đảm lâu dài. Nếu nắm bắt tâm lý người mua hàng chuẩn, bạn chỉ cần nhấn mạnh về các dịch vụ bảo hành là có thể thành công trong việc tiếp thị sản phẩm, dịch vụ của công ty mình. 

Khách hàng quan tâm đến thái độ của người bán

Không ít khách hàng mua hàng dựa trên thái độ của người bán. Họ muốn xem liệu người bán có nhiệt tình, chu đáo với khách hàng hay không. Đối với đặc điểm tâm lý này, người bán sẽ cần nhanh chóng tạo mối quan hệ tốt với khách hàng. Tăng khả năng giao tiếp, đồng cảm với khách hàng sẽ tăng tỉ lệ chốt giao dịch của bạn. 

Khách hàng dễ mất kiên nhẫn

Hiện nay cũng xuất hiện nhóm khách hàng thường mua hàng rất nhanh chóng. Nếu bạn không nắm được tâm lý khách hàng mà thao tác lề mề sẽ khiến họ rất khó chịu và có thể không mua sản phẩm, dịch vụ của bạn nữa. Do đó việc hiểu rõ suy nghĩ, hành vi người mua là yếu tố rất quan trọng quyết định đến việc giao dịch có thành công hay không. 

Có thể bạn quan tâm về Giao tiếp trong kinh doanh

Cách nắm bắt tâm lý khách hàng hiệu quả

Mặc dù việc nắm bắt tâm lý khách hàng không dễ dàng nhưng không phải không có cách. Các chuyên gia đã chỉ ra một số cách để bạn có thể nắm bắt tốt tâm lý khách hàng của mình:

Đứng trên cương vị người mua

Không gì hiệu quả hơn việc chính người bán đặt bản thân vào vị trí người mua để hiểu rõ tâm lý của họ. Khi tự trải nghiệm sản phẩm, dịch vụ của công ty mình, bạn sẽ có cái nhìn cụ thể nếu đứng trên cương vị khách hàng. Những ưu điểm, nhược điểm của sản phẩm, dịch vụ đó là gì. Từ đó có các bước đi tiếp theo để phù hợp với chiến lược phát triển của công ty. 

Thực hiện các cuộc khảo sát

Một cuộc khảo sát nho nhỏ để lấy ý kiến của khách hàng cũng là một cách nắm bắt cảm nhận của người mua được nhiều doanh nghiệp áp dụng. Cuộc khảo sát được tạo ra với mục đích biết được cảm nhận của khách hàng. Điều đó không chỉ có ý nghĩa với người bán mà còn giúp cho người mua có thể trải nghiệm tốt hơn sản phẩm, dịch vụ trong tương lai.

Tham khảo thêm về Tự tin giao tiếp

nam-bat-tam-ly-khach-hang-qua-khao-sat

Biết được đâu là đối tượng khách hàng của mình

Đối tượng khách hàng của mỗi ngành nghề, sản phẩm là khác nhau. Độ tuổi, giới tính, khả năng kinh tế của những đối tượng này cũng không giống nhau. Việc xác định được khách hàng chủ yếu sử dụng sản phẩm, dịch vụ của mình là ai sẽ giúp cho doanh nghiệp xác định tâm lý, hành vi mua hàng một cách chuẩn xác nhất. 

Tâm lý con người nói chung khách hàng nói riêng luôn rất khó nắm bắt và biến đổi liên tục. Do đó khi bán sản phẩm, dịch vụ, bất kỳ người chủ nào cũng cần chú tâm hơn trong việc nắm bắt tâm lý khách hàng. Đây chính là cơ sở quan trọng để các marketer nhanh chóng đạt doanh thu ấn tượng.

Bạn đang muốn cải thiện khả năng giao tiếp giúp bạn thành công trong việc chinh phục mọi khách hàng? Hãy xem thêm về Xây dựng mối quan hệ để tìm được cho mình giải pháp phù hợp bạn nhé!

Bài viết liên quan

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Chia sẻ bài viết

Bài viết mới nhất