Kỹ năng thuyết phục người khác – Tuyệt đối thành công

Kỹ năng thuyết phục là một công cụ quan trọng đối với mọi người. Khả năng gây ảnh hưởng đến người khác, trình bày lý lẽ hiệu quả và thúc giục người khác hành động là tài sản quý giá có thể mang lại lợi ích ở nhiều nơi nhất là nơi làm việc. Nếu bạn quan tâm đến việc tìm hiểu cách bạn có thể cải thiện kỹ năng thuyết phục của mình, thì qua bài viết dưới đây, mời bạn đọc tìm hiểu về kĩ năng thuyết phục người khác – Tuyệt đối thành công!

kỹ năng thuyết phục

Kỹ năng thuyết phục là gì? Ví dụ về kỹ năng thuyết phục trong giao tiếp

Thuyết phục là quá trình thuyết phục người khác thực hiện một hành động hoặc đồng ý với một ý tưởng. Ở nơi làm việc, thuyết phục được sử dụng để bán sản phẩm, tuyển dụng thành viên trong nhóm và tăng năng suất. Một nhân viên có kỹ năng thuyết phục mạnh mẽ có thể ảnh hưởng đến những người khác để họ thực hiện tốt và thành công. Một nhân viên có khả năng thuyết phục cũng có thể xúc tiến và tạo điều kiện thuận lợi cho việc ra quyết định của nhóm. Khi được sử dụng tốt, thuyết phục là một kỹ năng mềm có giá trị có thể có tác động đáng kể ở bất kỳ nơi làm việc nào.

Ví dụ: Trong một thỏa thuận mua bán nhà ở, hai bên (bên mua và bên bán), bên mua muốn bên bán tạo điều kiện giảm giá tiền bán căn nhà, bên mua cần sử dụng các kỹ năng thuyết phục để thuyết phục được bên bán đồng ý với nhu cầu của mình.

Xem thêm về Kỹ năng thuyết phục khách hàng hiệu quả 

Tầm quan trọng của kỹ năng thuyết phục

– Tầm quan trọng của kỹ năng thuyết phục trong cuộc sống

  • Giúp bạn phát triển các mối quan hệ bền chặt được xây dựng trên sự tin tưởng
  • Giúp đạt được các mục tiêu dài hạn dễ dàng hơn
  • Tăng sự tự tin và lòng tự trọng của bạn
  • Mang lại cho bạn sự tôn trọng và khen ngợi của mọi người xung quanh

– Tầm quan trọng của kỹ năng thuyết phục trong kinh doanh

Thuyết phục trong bối cảnh kinh doanh cũng đóng vai trò quan trọng hàng ngày. Thuyết phục giúp bạn tác động đến khách hàng đến thăm cửa hàng của bạn hoặc sử dụng dịch vụ của bạn. Thuyết phục cũng là chìa khóa cho bất kỳ cuộc đàm phán nào và đối với các doanh nghiệp, điều này có nghĩa là thuyết phục các nhà cung cấp cung cấp giá cả hoặc dịch vụ tốt hơn. Và suy nghĩ về cách đối phó với nhân viên; bạn thường cố gắng thuyết phục họ tăng cường nỗ lực, nhận nhiệm vụ mới hoặc thích nghi với những thay đổi phù hợp ở nơi làm việc.

– Tầm quan trọng của kỹ năng thuyết phục trong quan hệ đối tác

Trong quan hệ đối tác, nếu bạn phát triển được kỹ năng thuyết phục sẽ tạo cho bạn rất nhiều thuận lợi, tăng tính tương tác và thương lượng với các đối tác hiệu quả hơn.

Những biện pháp nâng cao khả năng thuyết phục

Tập trung vào sự tin tưởng

Xây dựng lòng tin là một trong những yếu tố quan trọng nhất của cuộc trò chuyện thuyết phục. Nếu bạn đang yêu cầu người khác mạo hiểm hoặc bước ra ngoài vùng an toàn của họ, thì họ bắt buộc phải tin tưởng bạn và phán đoán của bạn. Để xây dựng lòng tin, bạn cần duy trì danh tiếng tốt ở nơi làm việc và sẵn lòng phục vụ. Nếu bạn thể hiện mình là người vị tha và sẵn sàng giúp đỡ, người khác có khả năng sẽ trả ơn.

Tìm những mối quan tâm chung

Khi bạn bắt đầu một cuộc trò chuyện hoặc thuyết trình thuyết phục, điều quan trọng là bạn phải tìm ra điểm chung giữa mình và người nghe. Tập trung vào các vấn đề được chia sẻ của bạn hoặc mục tiêu chung. Nếu bạn có thể tìm thấy điều gì đó mà bạn đồng ý ngay từ đầu, người nghe sẽ cởi mở hơn với những ý tưởng khác của bạn.

Xây dựng sự tự tin của bạn

Nếu bạn đang cố gắng thuyết phục người khác thay đổi niềm tin của họ hoặc cam kết thực hiện một nhiệm vụ, bạn sẽ cần phải hoàn toàn tin tưởng vào lý lẽ của chính mình. Nếu bạn cố gắng giao tiếp bằng mắt hoặc thể hiện bản thân một cách rõ ràng, người nghe sẽ khó tin vào lập luận của bạn. Thực hành trước các bài phát biểu thuyết phục của bạn và loại bỏ các tín hiệu phi ngôn ngữ khiến bạn có vẻ lo lắng.

Đàm phán

Đàm phán thường là một phần quan trọng để thuyết phục thành công. Trong nhiều trường hợp, người mà bạn đang thuyết phục sẽ không muốn hợp tác trừ khi họ tin rằng họ đang thu lợi từ thỏa thuận. Bạn có thể cần tạo điều kiện thỏa hiệp để thuyết phục họ tham gia. Để làm được điều này, bạn sẽ phải hiểu nhu cầu của họ, tìm cách đáp ứng những nhu cầu đó và thương lượng một thỏa thuận làm hài lòng cả hai bên. Kỹ năng đàm phán cần thực hành nhưng có thể là một tài sản quan trọng khi bạn đang cố gắng thuyết phục đồng nghiệp hoặc khách hàng cứng đầu.

Trau dồi kỹ năng giao tiếp của bạn

Phát triển kỹ năng giao tiếp chuyên nghiệp và tìm kiếm cơ hội để khơi dậy các cuộc trò chuyện hoặc tham gia vào một cuộc thảo luận. Nỗ lực đóng góp vào các quyết định của nhóm và tham gia vào các cuộc họp tại nơi làm việc. Bất kỳ cơ hội nào bạn có để trở thành một người giao tiếp hiệu quả hơn cũng sẽ trang bị cho bạn để trở thành một người thuyết phục thành công.

Bạn đang gặp khó khăn trong việc xây dựng mối quan hệ và giao tiếp với khách hàng? Hãy xem thêm ngay những thông tin hữu ích giúp bạn khắc phục những khó khăn này Tại đây!

Bài viết liên quan

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Chia sẻ bài viết

Bài viết mới nhất