Tiết lộ cho bạn những kỹ năng thuyết phục khách hàng siêu hiệu quả

Mọi người đều khách hàng chính là nhân tố quyết định sự tồn và khả năng phát triển trong hoạt động kinh doanh. Chính vì thế mà marketing luôn được các doanh nghiệp chú trọng hàng đầu để khách hàng biết đến và mua sản phẩm của họ. Theo đó, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến quyết định mua sản phẩm, tuy nhiên yếu tố ảnh hưởng lớn nhất chính là kỹ năng thuyết phục khách hàng. Vậy kỹ năng thuyết phục là gì? Đâu là kỹ năng thuyết phục hiệu quả nhất? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc về kỹ năng này.

kỹ năng thuyết phục

Kỹ năng thuyết phục là gì? Hiểu như thế nào về kỹ năng thuyết phục khách hàng

Kỹ năng thuyết phục chính là khiến người khác đồng ý và hành động theo ý muốn của mình. Trong kinh doanh, kỹ năng thuyết phục khách hàng là dùng lời nói và hành động khiến khách hàng quyết định mua sản phẩm đó một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Khách hàng là người mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp, do đó kỹ năng thuyết phục chính là điểm mấu chốt quan trọng khiến họ mua sản phẩm của công ty. Vì vậy, mỗi doanh nghiệp đều chọn cho mình những chính sách phù hợp nhằm thuyết phục khách hàng hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm về bí quyết thuyết trình trước đám đông

Những yếu tố quan trọng trong việc thuyết phục khách hàng hiệu quả

  • Thể hiện sự yêu thích

Con người ai cũng đều có cảm xúc, ai cũng muốn được yêu thương và chăm sóc. Khách hàng cũng là con người, họ cũng muốn được người khác quan tâm và mến mộ. Vì vậy, khi đứng trước mặt khách hàng, bạn hãy tôn trọng, yêu quý và dành cho họ những lời tốt đẹp. Hãy xem khách hàng là những người bạn, cố gắng tìm ra những điểm chung tạo sự gắn bó để họ có thể trò chuyện một cách thoải mái nhất với bạn. Khi đó, những kết quả tốt đẹp sẽ đến với bạn.

  • Mang đến kiến nghị phù hợp

Đây là yếu tố quan trọng tạo nên kỹ năng thuyết phục khách hàng của bạn. Bạn hãy cố gắng nói chuyện, chia sẻ để biết được mong muốn của họ để đưa ra một lời đề nghị phù hợp nhất với khách hàng. Hơn nữa, lời đề nghị này phải hấp dẫn và đánh trúng vào tâm lý của họ, chẳng hạn như: phiếu giảm giá, chương trình ưu đãi đặc biệt,…Một điều bạn nên lưu ý là khi đưa ra khuyến nghị, bạn nên cân nhắc đưa ra những điểm tiêu cực có thể xảy ra khi khách hàng dùng sản phẩm.

  • Cam kết uy tín

Nếu bạn muốn khách hàng của mình tin tưởng vào những gì bạn nói, thì hãy cho họ thấy sự cam kết của bạn. Cam kết này có thể bằng hành động hoặc bằng văn bản. Một điều lưu ý là một khi cam kết được đặt ra thì nó phải được thực hiện và tuân thủ chặt chẽ, đừng biến cam kết này trở thành lời nói suông không uy tín, khách hàng sẽ chẳng bao giờ tìm đến sản phẩm của bạn nữa.

  • Kiến thức

Khách hàng có mua sản phẩm bởi kỹ năng thuyết phục của bạn hay không chính là nhờ yếu tố này. Nếu bạn có kiến thức, có hiểu biết, có năng lực chuyên môn vững, thì hãy thể hiện chúng ra để tạo niềm tin với khách hàng. Tuy nhiên, bạn hãy thể hiện một cách khéo léo, không phô trương, không khiêm tốn quá mức để khách hàng bị thuyết phục bởi bạn nhé.  

Tham khảo thêm về những kỹ năng đàm phán trong kinh doanh đỉnh cao

Kỹ năng thuyết phục khách hàng hiệu quả nhất trong kinh doanh

Bên trên là những yếu tố quan trọng trong việc thuyết phục khách hàng hiệu quả, sau đây là những kỹ năng thuyết phục khách hàng mà bạn có thể tham khảo.

Để bạn có thể thấu hiểu khách hàng và khách hàng có thể cân nhắc quyết định của mình thì giao tiếp chính là cầu nối quan trọng nhất. Bạn hãy thể hiện sự chuyên nghiệp và tích cực của bản thân để truyền tải thông tin cần thiết đến khách hàng. Ngoài bày tỏ thái độ chuyên nghiệp thì bạn cũng nên cung cấp thông tin một cách chi tiết và chậm rãi để khách hàng chú ý và hiểu hơn những gì bạn đang nói. Như vậy, bạn đã có một khởi đầu suôn sẻ với khả năng thuyết phục khách hàng của mình rồi.

  • Truyền đạt thông tin có ý nghĩa

Bạn phải xác định rõ khi giới thiệu sản phẩm mình nên cung cấp cho khách hàng những thông tin hữu ích nào, ví dụ như: chất lượng, giá cả, hay thương hiệu,…Hãy đánh đúng trọng tâm vào nhu cầu của khách hàng để kỹ năng thuyết phục của bạn phát huy hiệu quả nhất.

  • Có kiến thức về sản phẩm 

Bạn phải có đủ kiến thức để tư vấn cho khách hàng một cách cụ thể nhất, hơn hết cũng để thể hiện tầm hiểu biết chuyên môn rõ ràng  và tạo ấn tượng về cách làm việc chuyên nghiệp của bản thân.

Nếu bạn không có đủ kiến thức về sản phẩm thì bạn không thể tư vấn khách hàng mua sản phẩm của bạn được. Hơn nữa, lời nói dù hay đến đâu nhưng bạn không am hiểu sản phẩm và dẫn đến truyền đạt sai thông tin, thì đôi khi bạn còn bị khiếu nại bởi những khách hàng khó tính nữa.

  • Giới thiệu những ưu điểm của sản phẩm

Biết được những ưu điểm nổi bật của của sản phẩm chính là lợi thế trong kỹ năng thuyết phục khiến khách hàng mua sản phẩm của bạn. Nếu có thể hãy so sánh những ưu điểm vượt trội đó với sản phẩm của đối thủ để khách hàng bị thu hút và hấp dẫn bởi sản phẩm của bạn

  • Luôn hướng tới chốt sale

Không có một quy trình bắt buộc nào khiến bạn nhất thiết phải tuân thủ, miễn là bạn bán được hàng và khách hàng lựa chọn sản phẩm của bạn. Ở đây bạn cần lựa chọn một thời điểm thích hợp để chốt sale nhanh chóng, nó có thể ở giai đoạn quảng cáo, thử sản phẩm,…Kỹ năng thuyết phục được thể hiện khéo léo trong tình huống này là khiến cho khách hàng không cảm giác bị ép buộc mua sản phẩm của bạn, mà thay vào đó họ cảm thấy thỏa mãn vì đã quyết định đem sản phẩm ấy về nhà.

Mời bạn đọc thêm những thông tin liên quan tại TẠI ĐÂY

Bài viết liên quan

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Chia sẻ bài viết

Bài viết mới nhất