Quan sát – Kỹ năng quan trọng không thể thiếu khi giao tiếp!

Không giống như các kỹ năng làm việc khác, kỹ năng quan sát hữu ích trong hầu hết mọi lĩnh vực, cho mọi cấp độ kinh nghiệm, trong mọi tình huống. Phát triển kỹ năng quan sát giúp bạn trở thành người giao tiếp tốt và là một ứng viên tiềm năng cho mọi nhà tuyển dụng, đó cũng là lý do tại sao nhiều nhà tuyển dụng tìm kiếm những ứng viên có khả năng này. Bài viết dưới đây, mời bạn đọc tìm hiểu về kỹ năng quan sát – một kỹ năng quan trọng không thể thiếu khi giao tiếp!

kỹ năng quan sát

Khái niệm kỹ năng quan sát là gì? Hiểu như thế nào về kỹ năng quan sát trong giao tiếp?

Kỹ năng quan sát đề cập đến khả năng sử dụng tất cả năm giác quan của bạn để nhận biết, phân tích và nhớ lại môi trường xung quanh.

Kỹ năng quan sát giúp ích cho chúng ta rất nhiều trong giao tiếp. Thông qua việc quan sát, chúng ta có thể nhìn nhận thấy đối phương đang có tâm trạng ra sao, đang vui, đang buồn hay đang tức giận, để có một sự ứng xử phù hợp, không mất lòng nhau

Bạn đọc có thể xem thêm thông tin về Kỹ năng giao tiếp

Vai trò của kỹ năng quan sát trong giao tiếp

  • Cải thiện kỹ năng quan sát cho phép bạn “lắng nghe” không chỉ bằng đôi tai và đưa ra quyết định tốt hơn. Nó cũng nâng cao khả năng của bạn để tương tác với những người khác và phản hồi một cách thích hợp. Cả hai đều là chìa khóa thành công trong công việc và gia đình. Ở nơi làm việc, một nhân viên giỏi không chỉ biết lắng nghe mà còn nhận thức được những gì đang xảy ra xung quanh họ.
  • Tìm cách tốt hơn để làm việc với đồng nghiệp của bạn bằng cách quan sát và diễn giải hành động, tâm trạng và khả năng của họ
  • Xác định và giải quyết vấn đề một cách dễ dàng bằng cách hiểu rõ nguồn gốc và tìm hiểu sâu hơn về vấn đề đó
  • Tìm niềm vui và ý nghĩa trong cuộc sống nghề nghiệp của bạn bằng cách xây dựng các mối quan hệ lâu dài tại nơi làm việc khi bạn học cách đọc vị người khác
  • Khám phá ý thức về mục đích và gia tăng giá trị cho cuộc sống của bạn bằng cách quan sát những điều mà nếu không bạn sẽ bỏ qua
  • Bày tỏ lòng biết ơn đối với đồng nghiệp, gia đình và bạn bè của bạn bằng cách quan sát những gì họ làm cho bạn — và những gì bạn làm được để đáp lại

Kỹ năng quan sát của bạn có thể giúp bạn trở thành một người bạn hoặc một thành viên trong nhóm đáng tin cậy hơn. Bạn thậm chí sẽ trở thành một người đánh giá tốt hơn về tính cách, đó là một phẩm chất lãnh đạo tuyệt vời. Bạn càng quan sát nhiều thì khả năng tư duy khách quan và phản biện của bạn càng tốt.

Biện pháp rèn luyện kỹ năng quan sát trong giao tiếp

Rèn luyện tư duy phản biện. Khả năng suy nghĩ chín chắn của bạn có ảnh hưởng đáng kể đến kỹ năng quan sát của bạn. Tư duy phản biện , hoặc khả năng phân tích bối cảnh và sự kiện để bạn có thể hiểu thấu đáo một chủ đề hoặc vấn đề, đòi hỏi bạn phải giữ khách quan khi xác định vấn đề và phát triển các giải pháp hiệu quả.

Chú ý đến các chi tiết. Chú ý đến chi tiết là khả năng tiếp cận và hoàn thành nhiệm vụ một cách kỹ lưỡng và chính xác. Kỹ năng này đóng một vai trò quan trọng trong cải thiện năng suất làm việc, nhưng nó cũng là chìa khóa để quan sát hiệu quả vì nó cho phép bạn nhận ra các chi tiết nhỏ và điều chỉnh hành động của mình để phù hợp với chúng.

Ghi nhật ký quan sát. Lời khuyên chân thành là bạn hãy mang theo bên mình một cuốn nhật ký cầm tay để có thể viết hoặc vẽ những điều bạn nhận trông thấy. Bạn cũng có thể giữ một tài liệu trên máy tính của mình để quan sát những việc nhỏ trong ngày. Tập trung vào những thứ như:

  • Các đối tượng xung quanh bạn, bao gồm vị trí, hình dạng, kích thước và màu sắc của chúng.
  • Mọi người trình bày, bao gồm những gì họ đang làm và những gì họ đang mặc.

Tránh sao nhãng. Các thiết bị điện tử, môi trường xung quanh bận rộn hay thậm chí là suy nghĩ của chính bạn có thể dễ dàng khiến bạn mất tập trung trong việc quan sát mọi thứ xung quanh. Thay vì nghe nhạc trên đường đi bộ hoặc đi làm, hãy thử chú ý đến âm thanh và điểm tham quan để xem bạn nhận thấy điều gì.

Có thể bạn quan tâm về Kỹ năng lắng nghe trong giao tiếp

Một số câu hỏi thường gặp

Một số bài tập kỹ năng quan sát trong giao tiếp

  • Đầu tiên là bài tập quan sát nhịp thở: Khi giao tiếp, việc quan sát nhịp thở cũng rất quan trọng khi giao tiếp với đối phương. Bởi nếu như thấy đối phương thở nhanh, có nghĩa họ vừa phải trải qua một hoạt động, công việc một cách vội vàng, gấp gáp hoặc họ đang cảm thấy căng thẳng về nội dung câu chuyện mà bạn đang đề cập tới
  • Tiếp theo là bài tập quan sát bằng mắt: người ta ví đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, bởi vậy những trạng thái hiện có của con người dễ dàng nhận thấy qua hình dáng đôi mắt khi bạn vui buồn,….

Vì sao kỹ năng giao tiếp bằng mắt lại quan trọng?

Giao tiếp bằng mắt khiến đối phương cảm thấy cuộc nói chuyện có ý nghĩa hơn và có sự kết nối với nhau. Nó giúp nâng cao chất lượng giao tiếp của bạn bởi đôi mắt thể hiện sự kết nối cũng như thể hiện được những cảm xúc suy nghĩ của mỗi người.

Bạn đọc có thể xem thêm những thông tin liên quan đến kỹ năng giao tiếp Tại đây!

Bài viết liên quan

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Chia sẻ bài viết

Bài viết mới nhất