Kỹ năng giúp bạn thành công trong công việc

Yếu tố kỹ năng luôn là vấn đề cần thiết trong công việc cũng như cuộc sống để dẫn bạn đến những thành công. Cùng tìm hiểu những kỹ năng nghề nghiệp cần thiết thông qua bài viết này.

Kỹ năng giúp bạn thành công trong công việc
Kỹ năng giúp bạn thành công trong công việc

Kỹ năng nghề nghiệp là gì?

Kỹ năng nghề nghiệp là khả năng làm việc của một người đối với một lĩnh vực, nghề nghiệp cụ thể nào đó. Kỹ năng nghề nghiệp chỉ những kỹ năng một người sở hữu khi thực hiện công việc. Kỹ năng làm luật sư có thể kể đến như kỹ năng phản biện, kỹ năng giao tiếp… Kỹ năng nghề nghiệp sẽ phản ánh trình độ chuyên nghiệp trong một lĩnh vực. 

Tại sao cần có kỹ năng nghề nghiệp?

Tình trạng nhu cầu việc làm ngày càng gia tăng, nhưng yêu cầu chất lượng về công việc cần đáp ứng cũng được đòi hỏi cao hơn. Dẫn đến những ứng viên không có kỹ năng không được lòng trong mắt người tuyển dụng và xảy ra tình trạng thất nghiệp. Nhân viên được tuyển vào làm không chỉ đòi hỏi có kiến thức vững chắc mà còn yêu cầu về các kỹ năng cần thiết đáp ứng cho công việc. 

Chính vì lý do để cạnh tranh trong thị trường tìm việc làm người ứng tuyển cho các công việc cần trau dồi cho mình những kỹ năng cần thiết liên quan đến nghề nghiệp để được nhà tuyển dụng ưu tiên hơn so với các ứng viên còn lại. Việc thường xuyên rèn luyện các kỹ năng nghề nghiệp sẽ tạo ra sự chuyên nghiệp trong quá trình làm việc của mỗi người.

Có những nhóm kỹ năng nghề nghiệp chuyên môn nào?

Mỗi ngành nghề, lĩnh vực sẽ có những nhóm kỹ năng chuyên môn khác nhau. Sau đây là một số nhóm kỹ năng nghề nghiệp chuyên môn thường gặp: 

  • Kỹ năng công việc hành chính: đối với kỹ năng này thì cần biết cách lập và quản lý dữ liệu về hành chính của tổ chức/doanh nghiệp. Các thông tin hành chính cơ bản như: thông tin về nhân sự, quy định của công ty, thủ tục cần thực hiện, thông báo của công ty. Ngoài ra kỹ năng này còn đòi hỏi người thực hiện phải biết lên kế hoạch và điều phối các hoạt động nội bộ, hay hoạt động giao thương đối ngoại bên ngoài: lên lịch họp, sắp xếp việc gặp gỡ khách hàng, đối tác, đào tạo nội bộ, tổ chức sự kiện. Và trong kỹ năng này còn lồng ghép yêu cầu thạnh thạo các kỹ năng chứng chỉ tin học văn phòng.
  • Kỹ năng công việc kế toán: Đối với công việc kế toán cũng cần thành thạo các kỹ năng tin học văn phòng đặc biệt là Excel. Ngoài ra cần biết sử dụng các phần mềm kế toán, các phần mềm liên quan đến thuế cơ bản. Nắm chắc các nghiệp vụ kế toán cơ bản liên quan đến công việc cần thực hiện. Biết cách phân tích các tài liệu, hồ sơ, báo cáo tài chính của công ty. Có khả năng lập báo cáo tài chính và các báo cáo liên quan đến kế toán.
  • Các kỹ năng công việc Sales & Marketing: Thuộc lĩnh vực năng động nên đòi hỏi người thực hiện công việc này phải linh hoạt trong hoạt động nghiên cứu và đánh giá thị trường một cách nhanh chóng, biết nhìn nhận nhu cầu của khách hàng, phân tích khả năng cạnh tranh của đối thủ. Có khả năng lên chiến dịch, kế hoạch bán hàng theo dự án hoặc theo công việc được phân theo tuần/tháng. Đào tạo đội ngũ bán hàng, chăm sóc khách hàng, marketing cho doanh nghiệp. Mở rộng mạng lưới phân phối trên thị trường để nâng cao doanh số của doanh nghiệp.
  • Kỹ năng quản lý giám sát: Nhiệm vụ quản lý là nhiệm vụ của những người quản lý một doanh nghiệp hay một đội ngũ nhân viên. Người thực hiện cần có một số kỹ năng như: Biết cách thiết lập mục tiêu, chiến lược cụ thể theo từng dự án(dài/trung/ngắn hạn); có khả năng gắn kết tổ chức đội nhóm hoạt động; nắm bắt được tình trạng nhân sự cũng như nguồn lực của đội ngũ nhân viên để phân công và sắp xếp công việc thích hợp; biết cách xử lý sự cố và tình huống bất ngờ xảy ra làm hạn chế rủi ro cách tốt nhất; điều phối các hoạt động được phân công có khả năng giám sát tiến độ và điều chỉnh công việc cho phù hợp với mục tiêu ban đầu…

Để trở thành nhân viên ưu tú, bạn cần kỹ năng nghề nghiệp gì?

Mỗi ngành nghề khác nhau đều đòi hỏi những kỹ năng liên quan đến nghề nghiệp nói riêng. Bên cạnh đó thì cần có một số kỹ năng cơ bản luôn được áp dụng đối với đội ngũ nhân viên của mọi ngành nghề như sau:

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Kỹ năng giải quyết vấn đề là kỹ năng cần thiết về nhà tuyển dụng tuyển bạn vào làm để bạn có thể làm những công việc được phân công như các vấn đề công ty đang cần giải quyết. Và đương nhiên cần bạn có kiến thức và kỹ năng thực tiễn để giải quyết công việc nhanh chóng và có hiệu quả. Ngoài ra kỹ năng này còn hỗ trợ doanh nghiệp có thể xử lý các công việc có khả năng gây ra rủi ro ở hiện tại.

Kỹ năng sử dụng thiết bị, công nghệ văn phòng

Hiện nay, chúng ta đang phát triển theo hướng công nghệ 4.0 vì vậy người lao động cần biết sử dụng các thiết bị công nghệ, nắm bắt được kỹ năng tin học văn phòng để có khả năng sử dụng thiết bị của công ty, hỗ trợ tối ưu trong việc thực hiện công việc

Kỹ năng ngoại ngữ

Ngoại ngữ là vấn đề rất quan trọng trong việc tuyển dụng nhân viên. Nếu không có ngoại ngữ thì việc xin việc rất khó khăn, hoặc chỉ đáp ứng đối với mức lương thấp bạn không có khả năng rộng mở làm việc cho các công ty nước ngoài nếu không thể giao tiếp bằng ngoại ngữ. 

Kỹ năng làm việc nhóm

Khi đi làm thì bạn sẽ có những người bạn là đồng nghiệp. Vậy trong công việc để tạo ra giá trị và cái nhìn đa chiều thì bạn cần hoạt động làm việc theo nhóm. Vậy kỹ năng làm việc nhóm cũng rất quan trọng, hỗ trợ bạn cách tìm ra phương án nhanh nhất. Muốn đi nhanh chỉ có thể đi một mình nhưng muốn đi xa thì phải đi cùng nhau. Công việc làm theo nhóm sẽ đảm bảo có góc nhìn đa chiều và hoàn thiện hơn. Vì vậy muốn phát triển thì bạn cần làm việc trong môi trường làm việc nhóm chứ không thể cô độc trong công việc.

Xem thêm tại đây

Bài viết liên quan

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Chia sẻ bài viết

Bài viết mới nhất