Những kỹ năng lãnh đạo giúp bạn thành công trong công việc

Kỹ năng lãnh đạo – một trong những kỹ năng giúp cho sự thành công mà ai cũng cần. Không ai sinh ra để được định sẵn làm lãnh đạo, cần phải trải qua thời gian dài để rèn luyện những phẩm chất cần có và học hỏi từ người đi trước. Muốn doanh nghiệp hoạt động tốt, đòi hỏi người lãnh đạo phải có tầm nhìn xa trông rộng. Muốn đứng vững trước sóng gió khó khăn, thì người lãnh đạo cần bản lĩnh, vững tay chèo. Đây là kỹ năng không thể thiếu để giúp bạn thành công trong công việc. Vậy thế nào là kỹ năng lãnh đạo? Người lãnh đạo giỏi sẽ vận dụng những phương thức, chiến lược, quản lý như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn về vấn đề trên!

kỹ năng lãnh đạo

Kỹ năng lãnh đạo là gì?

Kỹ năng lãnh đạo là việc dùng năng lực của mình định hướng, tạo ảnh hưởng và thúc đẩy mọi người hành động và nhanh chóng đạt được mục tiêu công việc. Người có kỹ năng lãnh đạo giỏi là người có tầm nhìn, có khả năng chiến lược và biết quản lý những nhân viên của mình để đạt được những thành công chung.

Tầm quan trọng của kỹ năng lãnh đạo

Người lãnh đạo chính là người cung cấp định hướng cho công ty và những nhân viên của họ. Người lãnh đạo giúp cho nhân viên cần biết việc họ làm hướng tới điều gì và được thuyết phục bởi tinh thần nhiệt huyết, tầm nhìn rõ ràng của người lãnh đạo. 

Người lãnh đạo tốt sẽ là tấm gương để nhân viên sẽ noi theo. Người lãnh đạo tốt  luôn thể hiện sự lạc quan và cung cấp năng lượng tích cực,  giúp nhân viên hăng hái với công việc và luôn vui vẻ trong hoạt động cá nhân và nhóm.Trong môi trường làm việc sẽ xuất hiện rất nhiều vấn đề cần giải quyết như là mâu thuẫn xung đột, khó khăn công việc… chức năng lãnh đạo lại đứng ra để giải quyết những vấn đề liên quan đó để đảm bảo mọi thứ diễn ra suôn sẻ và nhanh chóng đạt được kết quả.

Những kỹ năng lãnh đạo giúp bạn trở thành nhà quản lý giỏi

Ra quyết định dứt khoát 

Sự thành bại của mỗi con người chính là sự tỉnh táo trong những thời điểm ra quyết định. Đã là người lãnh đạo, thì quyết định của bạn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự thành bại của doanh nghiệp. Vì vậy, phải có sự dứt khoát khi đưa ra bất kỳ quyết định nào đó. Những quyết định kịp thời và sáng suốt sẽ tạo nên một kết quả tốt cho kế hoạch đó còn nếu không thì sẽ đưa doanh nghiệp vào tình huống khó khăn. Người lãnh đạo phải luôn nhìn nhận tất cả những khía cạnh của vấn đề, nhất là lợi thế và rủi ro khi thực hiện công việc. 

Giải quyết vấn đề hiệu quả và tối ưu 

Người lãnh đạo là người biết giải quyết vấn đề hiệu quả và tối ưu nhất, vận dụng một cách khéo léo và đưa ra những giải pháp hiệu quả. Bản lĩnh để giải quyết vấn đề, giải quyết những khó khăn hay những vấn đề phát sinh trong tập thể.

Là người thông minh và tư duy chiến lược 

Tầm nhìn chiến lược là điều cần thiết cho người lãnh đạo. Là chìa khóa để tạo nên người lãnh đạo thành công. Việc phát triển kỹ năng này của người lãnh đạo có thể giúp cho doanh nghiệp vượt qua đối thủ, đề ra những mục tiêu chiến lược hợp lý để tăng khả năng cạnh tranh. Nếu không có tư duy chiến lược thì lãnh đạo sẽ rất khó đưa doanh nghiệp phát triển vượt bậc và lâu dài. 

Bản lĩnh tự tin và quyết đoán 

Kỹ năng tự tin và quyết đoán là điều vô cùng quan trọng đối với nhà lãnh đạo. Những quyết định đôi khi cần được quyết một cách nhanh chóng, nếu do dự có thể bỏ lỡ những cơ hội để phát triển hơn

Truyền cảm hứng và trao quyền 

Làm người lãnh đạo giỏi không chỉ biết phát triển chính mình mà phải truyền được cảm hứng cho nhân viên và biết phân cấp thực quyền để nhân viên mình phát triển những kỹ năng cần thiết. Tuy nhiên người lãnh đạo cần đưa ra một khuôn khổ linh động và chặt chẽ vừa đủ để nhân viên họ tự do quyết định. 

Có thể bạn quan tâm về Kỹ năng chủ trì cuộc họp

Kiến thức chuyên môn/nghề nghiệp chắc chắn

Kiến thức chuyên môn/ nghề nghiệp chắc chắn là điều quan trọng mà lãnh đạo ai cũng cần đó để đứng vững ở vị trí cao như thế. Bên cạnh kiến thức chuyên môn, thì người lãnh đạo cần trau dồi thêm những kiến thức về thị trường, xã hội, pháp lý, chính trị.

Kỹ năng lập kế hoạch

Một nhà lãnh đạo giỏi là người luôn biết lập ra những kế hoạch hợp lý, có trong mình kỹ năng quản lý thời gian tốt và biết phân công nhiệm vụ một cách phù hợp với năng lực của từng nhân viên. Kỹ năng lập kế hoạch của nhà lãnh đạo là yếu tố quan trọng mang tính quyết định hàng đầu đối với sự thành bại trong mọi công việc của nhân viên hay thậm chí là cả doanh nghiệp. Chính vì vậy bạn nên trang bị cho bản thân khả năng lãnh đạo này. 

Xem thêm về Kỹ năng giải quyết xung đột

Làm sao để rèn luyện được kỹ năng lãnh đạo

Tham khảo một bí kíp sau đây để rèn luyện kỹ năng lãnh đạo nhé:

  •  Tính kỷ luật được áp dụng trong từng nhiệm vụ
  • Không ngại khó, ngại khổ
  • Luôn sẵn sàng đón nhận lời khen, chê và sẵn sàng học hỏi
  • Phát triển cách nhìn toàn cục
  • Tự động viên tinh thần hiệu quả
  • Lắng nghe sáng suốt

Một số câu hỏi thường gặp

Vì sao cần phát triển kỹ năng lãnh đạo?

Một trong những điều tối cần thiết giúp bạn leo lên đỉnh cao của sự nghiệp chính là kỹ năng lãnh đạo. Ngoài những người có sẵn cho mình tố chất lãnh đạo từ bẩm sinh thì mỗi bản thân chúng ta cần phải luyện tập và nuôi dưỡng kỹ năng quản trị của chính mình thật hiệu quả. Lãnh đạo được xem là sự phát triển chứ chẳng phải là sự khám phá. “Nhà lãnh đạo bẩm sinh” luôn xuất hiện nhưng bên cạnh đó, để có thể trở thành một nhà quản lý xuất chúng, ta phải kiên trì trau dồi và phát triển những tố chất lãnh đạo.

Nhà lãnh đạo giỏi là những người có năng khiếu bẩm sinh chứ không phải do rèn luyện: Đúng hay sai?

Lãnh đạo được xem là một nghệ thuật chứ không phải là khoa học. Một số tố chất bẩm sinh có vai trò quan trọng trong sự phát triển của một nhà lãnh đạo. Tuy nhiên, cũng có những tố chất lãnh đạo quan trọng khác mà ta có thể mài giũa theo thời gian nhờ kinh nghiệm và sự rèn luyện. Những yếu tố bẩm sinh chỉ chiếm phần nhỏ và nó chỉ phát huy hết công lực khi được rèn luyện và hoàn thiện dựa trên giáo dục, đào tạo và sự trải nghiệm. Bên cạnh đó, còn một yếu tố quan trọng khác mà bạn phải biết đấy chính là bạn phải ở đúng nới và vào đúng thời điểm. Bạn có thể đạt được vị trí là một nhà lãnh đạo giỏi, những tài năng của bạn sẽ tỏa sáng khi bạn tìm được một vị trí phù hợp.

Mời bạn đọc xem thêm thông tin về xây dựng mối quan hệ để lựa chọn được cho mình phương pháp phát triển các mối quan hệ trong cuộc sống và công việc hiệu quả nhất.

Bài viết liên quan

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Chia sẻ bài viết

Bài viết mới nhất