Tổng hợp những kỹ năng làm việc nhóm mà bạn không nên bỏ lỡ!

Kỹ năng làm việc nhóm là một trong những yếu tố mang tính quyết định sự hiệu quả của công việc. Kỹ năng làm việc nhóm không chỉ giúp bạn hoàn thiện bản thân mà còn giúp cả nhóm đạt được những điều mà họ mong muốn. Vậy kỹ năng làm việc nhóm là gì? Làm việc nhóm mang lại lợi ích và ý nghĩa như thế nào cho từng thành viên? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp toàn bộ thắc mắc liên quan đến kỹ năng làm việc nhóm.

kỹ năng làm việc nhóm

Khái niệm kỹ năng làm việc nhóm? Kỹ năng làm việc nhóm tiếng Anh là gì?

Kỹ năng làm việc nhóm (tiếng anh là teamwork skill) là tập hợp những phẩm chất và năng lực cho phép bạn làm việc hiệu quả với các thành viên khác để hoàn thành các mục tiêu chung. Ngày nay, khi làm việc nhóm đã trở thành xu hướng phát triển trong xã hội thì kỹ năng làm việc nhóm là điều cần thiết mà mỗi cá nhân nên rèn luyện. Kỹ năng này sẽ giúp bạn phát triển bản thân, thu nạp thêm kiến thức, kinh nghiệm và đồng thời mang lại những giá trị tốt đẹp cho cả tập thể cũng và cá nhân.

Lợi ích và ý nghĩa của việc làm việc nhóm

Phát triển kỹ năng giao tiếp

Nếu bạn muốn làm việc nhóm hiệu quả thì điều đầu tiên bạn cần là giao tiếp với các thành viên trong nhóm. Khi đó, bạn có thể đưa ra góc nhìn của bản thân, những ý tưởng sáng tạo để giải quyết công việc chung. Điều này giúp bạn có cơ hội giao tiếp với nhiều người, rèn luyện kỹ năng giao tiếp và được trình bày quan điểm của mình trước đám đông.

Khi tham gia làm việc nhóm thường xuyên, bạn sẽ xây dựng kỹ năng phản biện với chính mình và giữa các thành viên. Ngoài ra, kỹ năng này cũng giúp bạn gắn kết được với các thành viên trong nhóm hơn, từ đó có thể chia sẻ và giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống.

Tăng năng suất công việc

Kỹ năng làm việc nhóm sẽ giúp giải quyết vấn đề hiệu quả và tăng năng suất công việc. Từ các cuộc thảo luận nhóm, các thành viên cũng có thể nảy ra nhiều ý tưởng sáng tạo, cùng nhau góp ý, cùng nhau chỉnh sửa để đưa ra giải pháp tốt nhất mà lại không mất nhiều thời gian.

Đưa ra quyết định đúng đắn

Làm việc nhóm chính là lúc các thành viên cùng nhau gánh vác trách nhiệm. Mỗi người sẽ có những ý kiến, quan điểm khác nhau về một vấn đề, nhưng họ có thể cùng bổ sung, chỉnh sửa để đưa ra quyết định đúng đắn nhất. Từ đó, họ cũng hạn chế được những quyết định sai lầm vì có sự tham gia đóng góp của nhiều người

Rèn luyện tính kỷ luật

Khi đã làm việc nhóm bạn phải tôn trọng mọi người, bạn không thể làm theo ý mình mà phải tuân theo quy tắc chung của nhóm. Chẳng hạn như bạn phải tham gia cuộc họp đúng giờ, hoàn thành công việc đúng deadline,… Tóm lại, bạn phải hoạt động một cách có tổ chức và kỷ luật. Nếu một nhóm hoạt động có tổ chức, có kỷ luật thì công việc sẽ hoàn thành một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Xem thêm về kỹ năng tổ chức công việc

Những kỹ năng cần thiết để làm việc nhóm hiệu quả

Kỹ năng làm việc nhóm là tập hợp nhiều kỹ năng khác để bạn và các thành viên có thể hoàn thành mục tiêu công việc được đề ra. Để làm việc nhóm có hiệu quả bạn nên trang bị phải 08 kỹ năng cần thiết dưới đây dưới đây:

Đây là kỹ năng rất quan trọng để thực hiện công việc nhóm đạt kết quả cao. Trong cuộc sống không ai hoàn hảo, cho nên bạn cần tôn trọng và lắng nghe ý kiến của người khác. Khi lắng nghe bạn có thể hiểu được ý kiến của các thành viên, điều ấy sẽ giúp bạn nhận ra thiếu sót của bản thân, hoặc có những góp ý đúng đắn cho họ để cùng nhau đưa ra quyết định cuối cùng một cách đúng đắn.

Trong khi lắng nghe ý kiến của người khác, bạn cũng cần có khả năng thuyết phục để hướng mọi người ủng hộ ý kiến của mình. Bạn cần nêu lên những lý lẽ và dẫn chứng mang tinh thần thiện chí vì mục tiêu chung của nhóm. 

 • Tôn trọng và giúp đỡ lẫn nhau

Kỹ năng làm việc nhóm này rất quan trọng để nhóm có thể đi xa được với nhau. Làm việc nhóm tức là bạn đang làm việc chung với một tập thể, bạn không thể làm việc một mình mà bạn nên cùng với họ chia sẻ và hỗ trợ lẫn nhau. Sự hỗ trợ này không phải là gánh nặng mà nó nên được hiểu là sự bình đẳng. Do đó, bạn nên giúp đỡ với những ai thực sự gặp vấn đề khó giải quyết.

 • Biết phân chia công việc hợp lý

Kỹ năng làm việc nhóm này thường là của nhóm trưởng. Nhóm trưởng là người giao việc và xử lý các vấn đề xảy ra trong nhóm. Các thành viên còn lại phải hiểu nhiệm vụ được giao và hoàn thành đúng deadline, tránh làm ảnh hướng đến tiến độ làm việc của nhóm.  

Mời bạn đọc thêm top 10 app quản lý thời gian hiệu quả cho người bận rộn.

 • Có trách nhiệm với công việc mình được giao

Nếu đã làm việc nhóm cùng nhau thì bạn nên có trách nhiệm với phần công việc mình nhận. Bởi vì khi làm việc tập thể, kết quả công việc của bạn sẽ ảnh hưởng rất lớn tiến trình thực hiện công việc của nhóm. Khi bạn làm không có trách nhiệm với nó thì công sức của mọi người cũng bị phủ nhận.

 • Biết cách chấp nhận lời phản hồi tiêu cực từ thành viên

Những phản hồi đến từ các thành viên có thể là tích cực cũng có thể là tiêu cực. Nếu là phản hồi tiêu cực, bạn nên học cách chấp nhận để hoàn thiện bản thân và tạo nên môi trường làm việc thoải mái, cởi mở. Đây là kỹ năng làm việc nhóm rất cần thiết. Đôi khi, không nhất thiết bạn phải đồng ý với lời phê bình mà chỉ đơn giản bạn chấp nhận những quan điểm của người khác.

Những khó khăn thường gặp trong quá trình làm việc nhóm

 • Không biết lắng nghe
 • Không tôn trọng các thành viên trong nhóm
 • Thụ động, ỷ lại
 • Không biết cách xây dựng niềm tin với các thành viên nhóm
 • Tính cá nhân quá lớn
 • Kỹ năng giao tiếp kém
 • Hay tự ti, sự tự giác kém
 • Có tính hơn thua quá lớn trong công việc.

Bạn đọc có thể xem thêm những thông tin liên quan đến bí quyết xây dựng mối quan hệ trong công việc TẠI ĐÂY

Bài viết liên quan

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Chia sẻ bài viết

Bài viết mới nhất