Bí kíp xây dựng kỹ năng hợp tác giúp bạn thành công trong công việc

Một trong những nguyên tắc hàng đầu để nâng cao hiệu suất công việc đồng thời phát triển và nâng cao năng lực bản thân chính là kỹ năng hợp tác để cùng phát triển. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu chính xác kỹ năng hợp tác là gì và những phương pháp để rèn luyện và ứng dụng kỹ năng này vào công việc một cách hiệu quả. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn về kỹ năng hợp tác giúp các bạn áp dụng phương pháp một cách hiệu quả nhất!

Kỹ năng hợp tác

Kỹ năng hợp tác là gì?

Kỹ năng hợp tác chính là Kỹ năng làm việc tập thể, một đội nhóm cùng nhau xây dựng, suy nghĩ và đóng góp những ý kiến của mình nhằm đưa ra hướng giải pháp phù hợp nhất cho vấn đề và cùng hướng đến một mục tiêu chung. Cách làm việc này sẽ giúp mỗi cá nhân trong nhóm có thể bổ sung thiếu sót, tích lũy thêm cho mình những kinh nghiệm học hỏi được từ người cùng team và từ đó có thể hoàn thiện bản thân mình hơn. Không có một giáo án kỹ năng hợp tác nào tốt bằng việc chính chúng ta tự học hỏi tích lũy được kinh nghiệm từ hoạt động nhóm.

Tuy nhiên trong quá trình làm việc nhóm chắc hẳn không thể tránh khỏi những mâu thuẫn khi từng người đưa ra quan điểm cá nhân gây ra những ý kiến trái chiều, đối nghịch. Chính vì vậy, chúng ta nên trang bị cho mình kỹ năng hợp tác để gắn kết team trong mọi hoàn cảnh giúp tăng hiệu suất làm việc tối đa.

Những lợi ích kỹ năng hợp tác đem lại

Tìm và giải quyết vấn đề nhanh chóng

Trong một nhóm làm việc luôn có những đối tượng khác nhau, vấn đề quan tâm và góc nhìn cũng sẽ luôn khác nhau. Vì vậy, việc lắng nghe những ý kiến của mọi người trong nhóm sẽ giúp vấn đề được hiểu rõ ràng hơn. Từ đó việc tìm ra hướng giải quyết tối ưu nhất cũng trở nên dễ dàng hơn.

Xem thêm về Quy trình giải quyết vấn đề

Nhận thức được bản thân

Việc làm việc với những người khác sẽ giúp bạn nhận được nhiều những ý kiến đánh giá khác nhau. Hoặc không, chính bạn cũng có thể tự nhận thấy được giá trị của bản thân mình trong hệ quy chiếu chung của nhóm. Điều này sẽ giúp bạn nhận ra những điểm mạnh và điểm yếu của bản thân một cách khách quan nhất, từ đó bạn sẽ biết phát huy năng lực của mình.

Mở rộng tư duy, học hỏi được nhiều điều

Học cách lắng nghe và sửa đổi hiệu quả sẽ giúp bạn có cơ hội được trau dồi thêm vô vàn kiến thức mới mẻ. Từ đó bạn có thể trang bị thêm những kỹ năng cần thiết cho bản thân, không ngừng mở rộng tư duy sáng tạo, tạo điều kiện để phát triển khả năng tư duy đa chiều.

Nâng cao hiệu suất công việc

Sự giúp đỡ nhau trong quá trình làm việc nhóm đóng góp ý nghĩa vô cùng lớn nếu bạn có kỹ năng hợp tác tốt. Khi nhiều người cùng đồng lòng làm một công việc thì mọi thứ sẽ trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn rất nhiều.

Phương pháp cải thiện kỹ năng hợp tác trong công việc hiệu quả

Thúc đẩy một môi trường cởi mở

Điều quan trọng nhất để phát triển kỹ năng hợp tác tại nơi làm việc chính là bạn phải để đồng nghiệp biết được rằng những phản hồi và đóng góp ý kiến của họ hoàn toàn được hoan nghênh. Nếu bạn hay bất kỳ ai khác trong nhóm luôn phủ định những ý tưởng của họ thì lâu ngày, họ sẽ trở nên ngại giao tiếp và chọn giữ im lặng. Đây là những điều tối kị khi muốn hợp tác với nhau. Cuối cùng, bạn sẽ chỉ nhận được kết quả là mất đi cơ hội hợp tác cùng đồng nghiệp, vô tình bỏ qua những ý tưởng thú vị có khả năng đóng góp cao cho dự án. Để thúc đây môi trường hợp tác cởi mở hơn, bạn có thể:

  • Giao lưu với mọi người nhiều hơn: Cho dù đang trong giờ nghỉ hay sau giờ làm việc, thì bạn và nhóm của mình càng giao lưu nhiều với nhau thì càng thu hẹp khoảng cách giúp mọi người trở nên thoải mái hơn khi thảo luận về vấn đề công việc.
  • Giữ cho các cuộc họp ở quy mô vừa phải và thân mật: Cơ hội nắm bắt tình trạng của tất cả công việc, dự án luôn xuất hiện trong các cuộc hợp. Tuy nhiên, nếu có quá nhiều người tham gia thì chưa chắc đã trở nên hiệu quả bằng việc chỉ họp với những người liên quan đến công việc. Một cuộc họp nhỏ mang bầu không khí thân thiện chắc hẳn sẽ giúp mọi người trở nên thoải mái mà thẳng thắn đưa ra những quan điểm của mình.

Có thể bạn quan tâm về Kỹ năng chủ trì cuộc họp

Cải thiện giao tiếp ở nơi làm việc

Để nâng cao kỹ năng hợp tác và ứng dụng nó vào môi trường làm việc thì chắc hẳn bạn không thể không bỏ qua kỹ năng giao tiếpCó vô vàn cách để cải thiện giao tiếp nơi công sở, nhưng một phương pháp hiệu quả và dễ dàng nhất chính là hãy hòa đồng và thẳng thắn nhưng không vô duyên. Sự quan tâm một cách đúng mực, cư xử lễ độ và lịch sự sẽ giúp bạn xây dựng được những mối quan hệ tốt với đồng nghiệp giúp việc hợp tác trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Xem xét tất cả các quan điểm

Mỗi người sẽ có những trải nghiệm khác nhau phụ thuộc vào vị trí công việc, bộ phận mà họ làm việc. Chính vì lý do này, việc xem xét tất cả các quan điểm khi cộng tác trong cùng một dự án là rất quan trọng. Sự hợp tác có thành công hay không đều liên quan đến sự phụ thuộc lẫn nhau giữa các nhóm và các phòng ban.

Giả sử bạn đang tạo ra một chiến dịch ra mắt sản phẩm mới cho doanh nghiệp vừa và nhỏ. Mặc dù nhóm tiếp thị thường chịu trách nhiệm này nhưng nếu muốn thành công, bạn nên tham khảo thêm những ý kiến đóng góp của các bộ phận khác:

  • Nhóm phát triển sản phẩm có thể cung cấp phản hồi về thông tin kỹ thuật mà bạn đưa vào sản phẩm.
  • Đội ngũ bán hàng sẽ hướng dẫn cho bạn về giá cả và các ưu đãi đặc biệt.
  • Nhóm pháp lý sẽ hỗ trợ bạn kiểm tra các quy định, điều khoản liên quan.

Tìm công cụ cộng tác phù hợp

Sử sụng những công cụ cộng tác có thể giúp cải thiện đáng kể năng suất và tăng tốc quá trình hoàn thành dự án. Điều này sẽ làm giảm thiểu nhu cầu gửi email qua lại giúp bạn không lãng phí thời gian vào việc gửi bản nháp mới xung quanh văn phòng. Với vô vàn những quan điểm khác nhau cần xem xét, điều quan trọng là phải tìm ra những công cụ phù hợp để hỗ trợ hiệu quả trong dự án, công việc. Nhờ việc áp dụng công cụ sẽ giúp cho việc hợp tác không bị gián đoạn mà thay vào đó còn nâng cao năng suất, chất lượng công việc. Nếu bạn đang là quản lý, hãy cân nhắc ngay những công cụ này, còn nếu bạn là nhân viên thì cũng đừng ngần ngại đề xuất hoặc  lực làm quen để ứng dụng công nghệ vào giải quyết công việc.

Một số điều cần lưu ý khi chọn công cụ hợp tác để làm việc là:

  • Công cụ đó phải thực sự hữu ích.
  • Được tối ưu hóa cho điện thoại di động.
  • Có khả năng tương thích trên nhiều nền tảng.
  • Dễ dàng trong việc sử dụng.
  • Chi phí hợp lý.

Không ai có thể phủ nhận tầm quan trọng của kỹ năng hợp tác trong công việc. Ngoài ra, khả năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giải quyết vấn đề… đều là những kỹ năng mềm mà bạn nên chú trọng rèn luyện. Bạn có thể xem thêm tại xây dựng mối quan hệ để tìm được cho mình những kỹ năng phù hợp và cách cải  những kỹ năng đó.

Bài viết liên quan

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Chia sẻ bài viết

Bài viết mới nhất