Tổng hợp những kỹ năng giao tiếp hiệu quả mà bạn không thể bỏ lỡ!

Vấn đề về kỹ năng giao tiếp mà bạn mắc phải là gì? Lời nói gói vàng, kỹ năng giao tiếp là một trong những kỹ năng quan trọng nhất của con người, là chìa khóa để mở ra cơ hội cho tương lai giàu có và thành công. Sự tương tác tốt sẽ giúp bạn tạo lập các mối quan hệ tốt đẹp với mọi người xung quanh. Có bao giờ bạn thắc mắc, tại sao một đứa trẻ 2 tuổi lại có thể hiểu và tương tác với mọi người xung quanh không? Đó là nhờ vào việc quan sát những lời nói và hành động hằng ngày của chúng ta. Khéo ăn khéo nói là điều kiện cần dẫn đến thành công. Dưới đây là tổng hợp những kỹ năng giao tiếp hiệu quả mà bạn không thể bỏ lỡ.

kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp là gì?

Kỹ năng giao tiếp là một trong những kỹ năng cực kỳ quan trọng trong thời đại ngày nay. Có một số người sinh ra đã có tài năng ăn nói, nhưng đó chỉ là số ít. Kỹ năng giao tiếp được đúc kết từ những kinh nghiệm thực tế, là tập hợp những quy tắc, nghệ thuật, cách ứng xử. Để có chủ động trong kỹ năng này, đòi hỏi người sử dụng phải thực hành thường xuyên, áp dụng vào mọi hoàn cảnh mới có thể cải thiện tốt kỹ năng của mình.

Tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp là một phần vô cùng quan trọng của cuộc sống. Đó là một phần kết nối của con người với con người. Nhờ đó, chúng ta sống trở nên có ý nghĩa hơn với những người xung quanh.

Kỹ năng giao tiếp có thể giúp chúng ta cải thiện chất lượng sống của bản thân mình và cả những người xung quanh. Kỹ năng giao tiếp giúp chúng ta sống tự tin hơn, có mục đích hơn và  đặc biệt là giúp chúng ta dễ dàng phát triển cuộc sống của mình. Thông qua giao tiếp chúng ta có thể giúp cuộc sống của mình và những người xung quanh trở nên hạnh phúc hơn.

Trong công việc kỹ năng giao tiếp còn giúp bạn bán được hàng nhiều hơn, giúp bạn làm việc hiệu quả hơn bằng sự hợp tác với đồng nghiệp. Kỹ năng giao tiếp tốt sẽ giúp bạn dễ dàng thăng tiến trong công việc lợi thế để bạn đảm nhận những chức vụ cao, mở rộng mối quan hệ với nhiều người không chỉ là nhân viên công ty mà còn với nhiều phòng ban và đối tác khác trong công việc.

Top các kỹ năng giao tiếp cơ bản, quan trọng nhất

Kỹ năng lắng nghe

Lắng nghe luôn được nhắc đến là kỹ năng giao tiếp cơ bản. Kỹ năng này giúp bạn vừa có thông tin, vừa thể hiện bạn là người biết lắng nghe, đồng cảm và giúp bạn đưa ra phản hồi phù hợp. Kỹ năng này giúp bạn dễ dàng kết bạn, duy trì những mối quan hệ tốt đẹp.

Kỹ năng giao tiếp ứng xử:

Chào hỏi, nhớ tên người đối diện

Gần như đây là kỹ năng giao tiếp quan trọng nhất vì mọi tác phong, phong cách đi đứng, chào hỏi quyết định ấn tượng của người khác về bạn. Một điểm cộng cho bạn là bạn nhớ được tên và gọi tên được tất cả mọi người. Những ai có cách giao tiếp ứng xử khéo léo, tinh tế thường được quý mến và dễ hòa đồng, thích nghi tốt trong môi trường làm việc mới, kết nối và có được sự hỗ trợ từ đồng nghiệp.

Kỹ năng thuyết trình, thuyết phục, đàm phán

Kỹ năng thuyết trình, thuyết phục, đàm phán là những kỹ năng không thể thiếu nhất khi là bạn làm việc ở cấp độ quản lý. Kỹ năng này quyết định sự thành công của bạn, ảnh hưởng đến con đường thăng tiến của bạn trong tương lai. Các kỹ năng này đòi hỏi nhiều kinh nghiệm, sự thực hành liên tục, kết hợp giữa thiên phú và cách bạn học hỏi, tự mình thay đổi, rút kinh nghiệm từ thực tế. Hãy trao dồi kỹ năng này nè, vì nó quyết định địa vị xã hội của bạn đấy

Kỹ năng đặt câu hỏi

Nghe kỹ năng này có vẻ không khó, nhưng kỹ năng đặt câu hỏi thông minh cho thấy bạn là người thông minh đấy. Hãy chú ý quan sát, lắng nghe để biết lúc nào hỏi thì tốt nhất. Đồng thời, tránh trường hợp đặt những câu hỏi quá riêng tư, không đi vào trọng tâm hoặc không có chức năng làm sáng tỏ vấn đề.

Kỹ năng xử lý tình huống

Khả năng ứng biến của bạn sẽ mang lại cho bạn sự tự tin đáng kể. Khả năng xử lý tình huống, phân tích vấn đề ảnh hưởng nhiều đến sự thành công của bạn. Hãy giữ bình tĩnh trong mọi tình huống, điều này sẽ giúp bạn cân nhắc kỹ lưỡng, suy xét được hết những tình huống có thể xảy ra. Khi đó bạn sẽ tránh mắc phải những sai lầm không đáng có.

Kỹ năng làm việc nhóm

“Muốn đi thật nhanh thì đi một mình, muốn đi thật xa thì đi cùng nhau”, kỹ năng làm việc nhóm là kỹ năng cần thiết khi muốn tập thể phát triển. Bạn cần biết cách lắng nghe, thuyết phục, học hỏi người khác, để cùng nhau phát triển vì mục tiêu chung.

Phương pháp cải thiện kỹ năng giao tiếp hiệu quả

Hãy học cách lắng nghe

Một cuộc trò chuyện sẽ dễ rơi vào ngõ cụt nếu bạn chỉ thao thao kể về chính bản thân mình, mà không biết lắng nghe người khác nói. Lắng nghe thể hiện sự tôn trọng người đối diện, là cách bày tỏ sự đồng cảm khi bạn nghe câu chuyện của người khác. Qua đó, sẽ là cách tuyệt vời để người đối diện trải lòng và kết nối với nhau dễ dàng hơn.

Tránh sử dụng những từ khiến câu chuyện kết thúc: ậm ừ, ừ, chỉ có vậy thôi sao

Những từ dư thừa “ ừ, chỉ có vậy thôi sao”, nghe như bạn đang muốn kết thúc cuộc trò chuyện vậy. Điều đó sẽ đưa câu chuyện của bạn đi vào lối tắt, chẳng thể nào gợi mở điều gì nữa. Khi thuyết trình, những từ dư thừa này như tố cáo sự lo lắng, hồi hộp, hay sự chuẩn bị không kỹ của bản thân, điều này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng bài thuyết trình của bạn. Hãy hạn chế tối đa khi thêm vào cuộc trò chuyện. Hãy tự tin, điều đó sẽ khiến câu chuyện của bạn trở nên tự nhiên hơn.

Nói thẳng vào vấn đề, tránh vòng vo

Khi người khác đặt vấn đề, bạn cần phải giữ bình tĩnh, để giải quyết vấn đề một cách khéo léo. Trả lời thẳng thắn, trực tiếp, tránh vòng vo lê thê câu chuyện. Điều đó sẽ làm cho người nghe khó hiểu được ý chính mà bạn đang muốn truyền tải. Như vậy, cũng là một cách để bạn chứng tỏ sự tự tin của mình cũng như thể hiện sự tôn trọng người đối diện.

Nói chuyện rõ ràng, mạch lạc

Đây là điểm hấp dẫn ngươi đối diện nhất khi giao tiếp. Hãy tập trung nói một cách rõ lạc, mạch lạc, chậm rãi đủ để người nghe có cảm giác dễ chịu khi giao tiếp với bạn. Hãy tự tin ngẩng cao đầu, nói chuyện một cách rõ ràng, ngắt nhịp, ngừng nghỉ hợp lý, âm lượng vừa đủ người nghe để tạo sức hút cho riêng bản thân.

Sử dụng nụ cười để làm lấy thiện cảm từ người đối diện

Khi mỉm cười sẽ dễ dàng lấy được thiện cảm từ người đối diện.Mỉm cười là một biểu hiện văn minh, cũng là thể hiện sức mạnh hoặc truyền đạt thông tin. Ai còn giữ được nụ cười trên môi chứng tỏ họ vẫn còn niềm tin và hy vọng vào cuộc sống này. Một nụ cười trong giao tiếp tưởng không quan trọng nhưng nó lại tạo một thiện cảm mạnh mẽ, xóa bỏ những chướng ngại về tâm lý. Nụ cười chính là chìa khóa vàng giúp bạn xây dựng thêm một hay thậm chí là rất nhiều mối quan hệ xã hội khác.

Tận dụng khả năng giao tiếp bằng mắt

Ánh mắt cũng là một trong những kỹ năng giao tiếp quan trọng mà chúng ta nên trau dồi, bởi trong ánh mắt còn chất chứa sự tự tin, quả quyết và thấu hiểu. Thông qua ánh mắt của bạn, người dối diện có thể biết được rằng liệu bạn có đang thoải mái, tự tin và có thực sự nắm được vấn đề của cuộc nói chuyện hay không?

Tạo sự thân mật khi nói chuyện

Những cuộc nói chuyện thành công là những cuộc nói chuyện mang lại cảm giác như một cuộc trao đổi thân tình chứ không phải như một cuộc thẩm vấn. Sự thân mật sẽ được tạo ra ngay từ chính thái độ của bạn, chính vì vậy bạn nên để ý để tránh những hiểu lầm không đáng có xảy ra.

Sử dụng ngôn ngữ cơ thể hiệu quả

Ngôn ngữ cơ thể là phương tiện được nhắc nhiều nhất khi giao tiếp. Các cử động của cơ thể thoải mái, giúp bản thân cảm thấy tự tin hơn khi giao tiếp và tác động mạnh đến người đối diện. Chính vì vậy, hãy chú ý tới ngôn ngữ cử chỉ của bạn. Duy trì thói quen sử dụng ngôn ngữ cơ thể trong khi nói chuyện cũng là một biện pháp hữu hiệu giúp bạn cải thiện kỹ năng giao tiếp.

Hãy luyện tập thường xuyên

Nếu bạn chưa mạnh dạn để nói chuyện, thì hãy luyện tập thường xuyên. Hãy luyện tập một mình trước gương, điều đó sẽ khiến cho sự tự tin của bạn được cải thiện. Bạn cần thoát khỏi ngưỡng an toàn của bản thân mình. Thói quen luyện tập một cách thường xuyên sẽ không chỉ ở trong giao tiếp mà nó có thể ở trong bất cứ trường hợp nào đều là tín hiệu tích cực trên con đường đến gần với thành công của bạn.

Quan tâm đến cảm xúc người khác

Để kỹ năng giao tiếp được cải thiện một cách hiệu quả thì bạn không thể bỏ qua việc quan tâm đến cảm xúc của đối phương. Bạn không thể cứ tiếp tục trò chuyện khi đối phương không hề có chút hứng thú với cuộc giao tiếp này, hay nói thẳng hơn là không muốn tiếp. Cảm xúc tích cực sẽ là dấu hiệu báo cho bạn rằng liệu có nên tiếp tục đi theo chiều hướng giao tiếp đó hay không. Nếu sự nhận lại là thái độ thờ ơ, không quan tâm thì việc bạn cần làm tiếp theo là chuyển qua hướng khác hoặc tạm dừng cuộc giao tiếp ở đây.

Những lỗi cần tránh trong giao tiếp

Trong thực tế, chúng ta thường mắc phải nhiều lỗi sai khi giao tiếp. Dưới đây là một số lỗi phổ biển thường hay mắc phải, nếu đã mắc phải thì hãy khắc phục bạn nhé:

Nói lan man không đúng đề tài, không đi vào trọng tâm của vấn đề chính mà người khác muốn nghe.

Nói không rõ lời và nói lí nhí trong miệng khiến người khác khó khăn trong việc nghe.

Cướp lời khi người khác đang nói khiến mọi người phân tâm, làm nhiễu thông tin của người đang nói.

Giải thích một cách lòng vòng khiến cho người nghe cảm thấy đột ngột, khó hiểu.

Nói một cách thao thao bất tuyệt, không ngừng gây cảm giác khó chịu cho người khác.

Trả lời không đúng trọng tâm câu hỏi, điều này sẽ tạo nên cảm giác thiếu trung thực cho người hỏi.

Tỏ vẻ là mình biết rõ mọi thứ, kiến thức sâu rộng sẽ khiến người khác cảm thấy bạn đang tự cao, tự đại, không khiêm tốn và thích khoe khoang.

Nói thì thầm với một vài người khi đang ở trong một tập thể.

Chuyển hướng đột ngột đề tài của người khác

Sử dụng những từ ngữ không thích hợp dành cho giao tiếp;

Nói chuyện lớn tiếng như đang hét vào mặt người khác

Chen những từ tiếng Anh một cách thừa thãi, tỏ vẻ mình là người giỏi ngoại ngữ

Tỏ thái độ khinh thường khi nói chuyện với người khác

Khơi gợi một số chuyện mà đối phương không muốn nghe, đụng chạm đến lòng tự ái của họ

Không chịu lắng nghem tiếp thu ý kiến của người khác.

Mời bạn đọc xem thêm thông tin về xây dựng mối quan hệ để tìm ra những phương pháp giúp bạn dễ dàng tạo dựng những mối quan hệ trong xã hội.

Bài viết liên quan

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Chia sẻ bài viết

Bài viết mới nhất