Những kỹ năng giao tiếp ứng xử thông minh giúp bạn ăn điểm trong mắt đối tác

Giao tiếp và ứng xử đều là những công cụ quan trọng giúp chúng ta kết nối với mọi người. Dù bạn là sinh viên hay đã đi làm chuyên nghiệp, giao tiếp, ứng xử tốt sẽ giúp bạn tiến xa hơn. Giao tiếp đúng cách có thể giúp bạn giải quyết một số vấn đề và giải quyết các vấn đề. Đây là lý do mà một người phải biết cách giao tiếp ứng xử tốt. Các kỹ năng giao tiếp ứng xử cần thiết được phát triển để bạn có thể tương tác với mọi người. Và có thể chia sẻ suy nghĩ của bạn và tiếp cận với họ. Do đó, bài viết dưới đây mời bạn đọc tìm hiểu về những kỹ năng giao tiếp ứng xử thông minh giúp bạn ăn điểm trong mắt đối tác.

giao tiếp ứng xử

Kỹ năng giao tiếp ứng xử là gì?

Giao tiếp là phương thức mà mọi người chia sẻ ý tưởng, thông tin, ý kiến ​​và cảm xúc của họ. Những người chia sẻ ý tưởng, thông tin, ý kiến ​​và cảm xúc có thể đóng góp vào hoạt động của nhóm và công việc của cá nhân.

Giao tiếp là một hoạt động hai chiều giữa hai hoặc nhiều người. Có nhiều phương thức giao tiếp khác nhau, một số phương thức giao tiếp được sử dụng phổ biến hơn ở một số nơi làm việc so với những phương thức khác.

Ứng xử là một trong các biểu hiện của việc giao tiếp. Nó là sự phản ứng của mọi người đối với hành động của người khác trong một tình huống nào đó, được thể hiện qua thái độ, hành vi, cử chỉ, ngôn từ, cách nói chuyện của con người nhằm đạt kết quả tốt trong mối quan hệ giữa người với người với nhau.

Từ đó, ta có thể hiểu kỹ năng giao tiếp ứng xử là bao gồm các nguyên tắc, cách thức, cách vận dụng những kiến thức đã học được từ nhà trường, sách vở, mọi người xung quanh để có thể giao tiếp ứng xử tốt nhất. 

Những kỹ năng giao tiếp ứng xử thông minh

Kỹ năng lắng nghe: Mọi người muốn biết rằng họ đang được lắng nghe. Thực sự lắng nghe những gì đối phương đang nói, thay vì xây dựng phản ứng của bạn. Yêu cầu làm rõ để tránh hiểu lầm. Vào thời điểm đó, người đang nói chuyện với bạn phải là người quan trọng nhất. Nếu chợt có một cuộc điện thoại hay email đang đến mà bạn lại tập trung vào vấn đề đó, dẫn đến đối phương cảm thấy không được chú ý.

Ngôn ngữ cơ thể là vấn đề . Điều này rất quan trọng đối với kỹ năng giao tiếp. Không chỉ diễn đạt bằng lời nói mà còn phải thể hiện qua ngôn ngữ cơ thể. Từ đó để đảm bảo rằng bạn có vẻ dễ tiếp cận, sử dụng kết hợp cả ngôn ngữ cơ thể để cảm thấy cuộc nói chuyện cởi mở hơn. Điều này có nghĩa là bạn không nên khoanh tay. Và giữ giao tiếp bằng mắt để người đối diện biết rằng bạn đang chú ý.

Suy nghĩ trước khi nói. Luôn dừng lại trước khi nói, không nói điều đầu tiên nghĩ đến. Hãy dành một chút thời gian và chú ý đến những gì bạn nói và cách bạn nói. Một thói quen này sẽ giúp bạn tránh được những lúng túng.

Duy trì thái độ tích cực và nụ cười. Ngay cả khi bạn đang nói chuyện điện thoại, hãy mỉm cười vì thái độ tích cực của bạn sẽ tỏa sáng và người đối diện sẽ biết điều đó. Khi bạn mỉm cười thường xuyên và thể hiện thái độ tích cực, mọi người sẽ phản hồi tích cực về bạn.

Không nói xấu người khác nhất là ở môi trường văn phòng. Thực tế, văn phòng là nơi khá phức tạp, bởi với nhưng mục đích khác nhau, họ sẽ ganh đua để được thăng chức, hay lấy thưởng, họ sẵn sàng làm những việc xấu sau lưng để dìm nhau xuống. Bạn cũng không thể chắc chắn việc bạn nói xấu người này với người khác, thì người khác sẽ giữ bí mật giúp bạn, vì vậy nếu có điều gì không bằng lòng người đồng nghiệp khác thì hãy nói thẳng. Việc nói xấu sẽ gây nên sự ác cảm với người khác

Quản lý cảm xúc của chính bạn. Vì lợi ích của giao tiếp rõ ràng và hạnh phúc cá nhân của riêng bạn, điều quan trọng là phải quản lý cảm xúc của bạn và thể hiện chúng một cách phù hợp trong ngữ cảnh. Để những cảm xúc mạnh mẽ len lỏi vào môi trường chuyên nghiệp một cách không cần thiết có thể dẫn đến giao tiếp kém và xung đột.

Các nguyên tắc cơ bản trong giao tiếp ứng xử

Đồng cảm: Có thể hiểu được cảm xúc của những người xung quanh bạn là một phần không thể thiếu để trở thành một người giao tiếp hiệu quả. Đồng cảm có nghĩa là cả sự hiểu biết và liên quan đến cảm xúc của người khác. Có trí tuệ cảm xúc cao và thể hiện khả năng đồng cảm sẽ xây dựng mối quan hệ giữa bạn và những người khác và tăng khả năng giao tiếp của bạn.

Tôn trọng: Nhận ra thông điệp của bạn không chỉ là về bạn hoặc những gì bạn muốn. Bạn nên chân thành quan tâm đến nhu cầu và quan điểm của những người mà bạn đang giao tiếp. Một trong những cách tốt nhất để thể hiện sự tôn trọng của bạn đơn giản là chú ý đến những gì họ nói.

Một số bước để bạn có thể đạt được sự giao tiếp ứng xử hiệu quả:

 • Chú ý khi người khác có điều gì đó để nói
 • Hỏi họ những câu hỏi mở để bạn có thể biết họ muốn gì
 • Đặt câu hỏi thăm dò nếu có những điều cụ thể mà bạn muốn tìm hiểu
 • Yêu cầu làm rõ bất kỳ điều gì bạn không chắc chắn về
 • Diễn đạt lại những gì họ đã nói và lặp lại với họ, vì vậy bạn có thể chắc chắn rằng bạn đã hiểu họ một cách chính xác
 • Hãy hòa hợp với cảm xúc của họ và của riêng bạn, để đảm bảo mọi người đều được đáp ứng nhu cầu
 • Tóm tắt vào cuối tương tác của bạn để mọi người có cùng phương pháp và các bước tiếp theo

Những lỗi nên tránh khi giao tiếp ứng xử

 • Không tôn trọng đối phương
 • Đang nói một nửa thì dừng lại hoặc thấy người khác đang nói mà xen ngang vào
 • Thái độ nóng nảy, tiêu cực
 • Không nói tập trung vào vấn đề mà lan man ra nhiều câu chuyện khác khiến người khác khó chịu

Mời bạn đọc xem thêm về phát triển mối quan hệ để trang bị và phát huy những kỹ năng giao tiếp ứng xử của mình một cách hiệu quả nhất!

Bài viết liên quan

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Chia sẻ bài viết

Bài viết mới nhất