Kỹ năng giao tiếp ứng xử thông minh giúp bạn có được tất cả.

Kỹ năng giao tiếp ứng xử thông minh là một yếu tố rất quan trọng trong cuộc sống thường nhật ngày nay. Có kĩ năng giao tiếp chúng ta nắm được chìa khóa thành công của các mối quan hệ, tạo giá trị cho bản thân và giúp chúng ta có được những điều mình mong muốn. Vậy như thế nào là kỹ năng giao tiếp ứng xử thông minh? Hãy cùng kham khảo bải viết dưới đây để nắm vững được những nguyên tắc kĩ năng để có thể giao tiếp khéo léo thông minh hơn.

kỹ năng giao tiếp ứng xử thông minh

Kỹ năng giao tiếp ứng xử là gì?

Trước hết giao tiếp được hiểu là sự tương tác qua lại giữa con người với con người giữa hai hay nhiều đối tượng bằng nhiều hình thức khác nhau chẳng hạn bằng cách nói khi tương tác trực tiếp ngoài đời sống hay sử dụng công nghệ bằng cách nhắn tin, hay dưới dạng văn bản…Ứng xử được là cách thức lựa chọn để trong giao tiếp sao cho phù hợp và hiệu quả trong những tình huống cụ thể. Kỹ năng là những kinh nghiệm được rút ra trong quá trình ứng xử để giao tiếp thật khéo léo, dễ đạt được mục đích riêng của bản thân. Vậy từ đó ta có thể đưa ra kết luận rằng kỹ năng giao tiếp ứng xử là những ngôn từ được sử dụng trong cuộc sống hằng ngày đưa chúng ta hiểu được ý nghĩa mà mỗi cá nhân, tổ chức, cộng đồng , xã hội,… muốn truyền tải. Nhưng chỉ có kỹ năng giao tiếp ứng xử thôi chưa đủ chúng ta cần phải biết vận dụng linh hoạt, thông minh, sắc bén để có thể đưa ra những cách ứng xử giao tiếp thật tuyệt vời, lắng đọng để hoàn thành những mong ước của chính mình cũng như giúp các mối quan hệ trong đời sống trở nên thú vị, lành mạnh, phát triển hơn.

Những nguyên tắc cần biết để giao tiếp tốt hơn

Hiểu nội dung một cách sâu sắc trong các cuộc giao tiếp ứng xử

Muốn kỹ năng giao tiếp ứng xử thông minh bước đệm đầu tiên chúng ta phải thực sự hiểu đó chính là vấn đề khi giao tiếp ở đây là gì. Bạn sẽ không bao giờ có thể truyền tải những ý nghĩ, những lời nói của chính mình một cách dễ hiểu, trơn tru, lưu loát,… mà ngay cả đến chính bản thân của bạn còn không biết mình đang làm gì. Muốn vậy cần phải nắm vững được nội dung cốt lõi của các vấn đề để từ đó đưa ra những lựa chọn phù hợp để là tăng tính thuyết phục cho các cuộc giao tiếp.

Suy nghĩ trước khi đưa ra vấn đề trong giao tiếp

Tiếp theo chúng ta cần biết lựa chọn sắp xếp các từ ngữ trong các cuộc ứng xử khi giao tiếp. Phải biết phân biệt những việc công và tư và giữa những nơi công cộng hay riêng tư để có các cuộc giao tiếp thông minh phù hợp với hoàn cảnh. Lựa đúng lúc, đúng nơi, đúng chỗ, còn là một kĩ năng để người đối thoại nhận ra được sự tinh tế, tỷ mỉ tạo ra giá trị thương hiệu cho bản thân.

Biết lắng nghe 

Trong tất cả các cuộc giao tiếp ứng xử để bền vững, phát triển đôi bên cùng hợp tác có lợi,.. không thể thiếu cách lắng nghe. Cách lắng nghe cũng là một nghệ thuật đối nhân xử thế trong cuộc sống hằng ngày. Cuộc giao tiếp có tốt đẹp, bình yên khi đang giải quyết một vấn đề bằng cách giải thích hòa giải nhưng phía còn lại đã gạt phăng và nhất quyết làm theo ý của họ? Câu trả lời chắc chắn sẽ là không và tiếp diễn câu chuyện có thể xảy ra xung đột cãi vã nhưng ngược lại nếu họ lắng nghe và biết thấu hiểu thì mọi chuyện sẽ giải quyết ổn thỏa đạt tình thấu lí đôi bên. Vậy nên trong các cuộc giao tiếp ứng xử thông minh yếu tố lắng nghe không thể thiếu trong kỹ năng rèn luyện nhân cách con người.

Thái độ quyết định được sự thành hay bại trong giao tiếp 

Chẳng hạn lấy ví dụ thế này, giữa hai người bạn cùng nhờ bạn giúp họ làm một việc nào đó người bạn thứ nhất thể hiện được thái độ cầu khẩn, sự mong muốn bạn giúp họ và có những ngôn từ làm bạn xúc động và người thứ hai sẽ nhờ bạn với thái độ ngược lại cằn cọc và đề cao cái tôi của bản thân họ làm bạn cảm thấy khó chịu thì trong trường hợp đó bạn sẽ chọn giúp ai? Không nằm ngoài dự đoán bạn sẽ giúp người thứ nhất phải không? Đúng vậy thái độ giúp cách ứng xử giao tiếp giúp bạn đạt được những mong muốn nguyện vọng của bản thân mình có được sự giúp đỡ của mọi người từ đó đạt được thành công.

Học tập những kinh nghiệm bài học trong các cuộc giao tiếp

Chúng ta ít nhất một lần trong đời sẽ gặp qua những tình huống khác nhau trong giao tiếp ứng xử nên vì vậy hãy vận dụng được sự học hỏi thông minh, linh hoạt để rút ra những bài học làm hành trang trong cuộc sống và từ đó các cuộc giao tiếp lần sau sẽ tốt hơn hoàn hảo, tuyệt vời hơn.

Những kĩ năng cần nắm vững để giao tiếp ứng xử thông minh

Trau dồi thêm vốn từ ngữ

Không khó để nhận ra rằng giữa những người giao tiếp ứng xử một cách sôi nổi, thú vị so với những người có cách giao tiếp ứng xử nhàm chán tẻ nhạt thì sẽ có nhiều mối quan hệ hơn. Hay như trong tình yêu chẳng hạn liệu đối phương có chịu được cảnh người còn lại chỉ nói ậm, ừ, sao cũng được,… trong suốt quá trình yêu hay không? Vậy nên trong giao tiếp hãy thông minh biết cách học hỏi trau dồi thêm những kiến thức từ ngữ, những câu chuyện để bản thân có giá trị thu hút người khác hơn.

Biết cách cảm ơn và xin lỗi.

Cuộc sống là vô tận không ai là hoàn hảo, ai cũng được giúp đỡ và ai cũng đã từng sai những lỗi lầm. Trong giao tiếp ứng xử cũng vậy, chúng ta nên nói cảm ơn khi nhân được sự giúp đỡ từ ai đó và biết cách xin lỗi chân thành sâu sắc đến những việc mà chúng ta đã lỡ mắc phải. Hai từ không quá dài nhưng cũng đủ để làm ấm lòng một trái tim nhiệt tình và làm dịu lại một trái tim đang đau xót. Từ đó để các cuộc giao tiếp trở nên nhẹ nhàng, thấu hiểu nhau hơn.

Khéo léo để đưa ra đề nghị mong muốn bản thân.

Đôi khi trong các cuộc giao tiếp chúng ta không cần quá ép buộc một ai đó phải khăng khăng làm theo ý mình. Thay vì khi giao tiếp thẳng chừng ta có thể đưa cho họ những gợi ý để cuộc giao tiếp trở nên sinh động hơn. Chẳng như cuộc trò chuyện đang phân phân không biết nên làm theo ý họ hay ý của bạn thì bạn sẽ đưa ra những mặt tích cực, cái lợi lâu dài hay trước mắt của vấn đề chẳng hạn. Một phần nào đó giúp người đối diện bạn cảm thấy thoải mái hơn.

Đừng chỉ trích người khác một cách trực tiếp.

Dẫu biết rằng ai cũng sai nhưng trước khi phê bình, chỉ trích một cách thẳng thừng thì ta có thể sử dụng những từ ngữ nhẹ hay đưa ra những câu nói chẳng hạn như bạn đã làm không tồi công việc đó nhưng theo tôi thấy thì bạn nên hay như thay vì…. nên,… sẽ làm bớt được sự căng thẳng trong cuộc giao tiếp ứng xử. Kỹ năng thông minh đã giúp bạn trở nên ấn tượng trong mắt của mọi người rất nhiều.

Kỹ năng xử lí tình huống

Có lẽ kỹ năng giao tiếp ứng xử thông minh nằm ở khả năng của mỗi con người trong việc xử lí tình huống một cách nhanh nhất, ngắn gọn, dễ dàng, sắc bén nhất. Phải biết tư duy, vận dụng một cách nhuần nhuyễn những kinh nghiệm trong giao tiếp để đưa ra được cách giải quyết vấn đề. Phải luôn giữ trong minh tâm thế bình tĩnh, tự tin, để đưa cuộc giao tiếp ứng xử trở nên tốt đẹp, phát triển tránh những lỗi lầm và những nguy cơ xung đột có thể xảy ra.

Để có thêm thông tin về giao tiếp ứng xử xin vui lòng xem thêm tại đây.

 

Bài viết liên quan

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Chia sẻ bài viết

Bài viết mới nhất