Mách nhỏ cho bạn những kỹ năng đặt câu hỏi giúp tăng hiệu quả trong giao tiếp

Đặt câu hỏi là chìa khóa để thu được nhiều thông tin hơn và nếu không có nó thì giao tiếp giữa các cá nhân có thể không thành công. Đặt câu hỏi là nền tảng để giao tiếp thành công – tất cả chúng ta đều hỏi và được hỏi khi tham gia vào cuộc trò chuyện. Hiểu biết về các loại câu hỏi cụ thể mà bạn đặt ra không chỉ giúp bạn có được câu trả lời tốt hơn và xây dựng mối quan hệ bền chặt hơn, mà còn giúp bạn tránh gây hiểu lầm cho mọi người, hoặc tệ hơn, ngăn bạn gặp phải sự cố giao tiếp đáng sợ. 

kỹ năng đặt câu hỏi

Kỹ năng đặt câu hỏi là gì? Tầm quan trọng của kỹ năng đặt câu hỏi trong giao tiếp

Kỹ năng đặt câu hỏi được hiểu đơn giản là cách bạn đi vào một cuộc nói chuyện, đối thoại bằng những câu hỏi phù hợp, đặt câu hỏi giúp bạn duy trì, cải thiện, tăng tính tích cực, hấp dẫn cho cuộc hội thoại theo kế hoạch.

Kỹ năng đặt câu hỏi trong giao tiếp có tầm quan trọng lớn đối với mỗi người nếu người đó muốn thành công trong giao tiếp hoặc đạt được mục đích nào đó. Điều đó được minh chứng qua vai trò của kỹ năng đặt câu hỏi trong giao tiếp như sau:

Để có được thông tin:

Chức năng chính của câu hỏi là thu thập thông tin

Để giúp duy trì quyền kiểm soát cuộc trò chuyện

Trong khi bạn đặt câu hỏi, bạn là người kiểm soát cuộc trò chuyện, những người quyết đoán có nhiều khả năng kiểm soát cuộc trò chuyện hơn khi cố gắng thu được thông tin họ cần thông qua việc đặt câu hỏi.

Thể hiện sự quan tâm đến người kia

Đặt câu hỏi cho phép chúng ta tìm hiểu thêm về người trả lời, điều này có thể hữu ích khi cố gắng xây dựng mối quan hệ và thể hiện sự đồng cảm hoặc đơn giản là để hiểu rõ hơn về người khác.

Để làm rõ một điểm

Câu hỏi thường được sử dụng trong giao tiếp để làm rõ điều gì đó mà người nói đã nói. Các câu hỏi được sử dụng để làm rõ là cần thiết để giảm sự hiểu lầm và do đó giao tiếp hiệu quả hơn.

Để có cái nhìn tổng quát hơn, mời bạn đọc xem thêm về Kỹ năng giao tiếp

Các dạng câu hỏi thường gặp khi giao tiếp

Câu hỏi mở

Các câu hỏi mở yêu cầu suy nghĩ nhiều hơn một chút và thường khuyến khích thảo luận và xây dựng rộng rãi hơn. Chúng không thể được trả lời bằng một câu trả lời có hoặc không đơn giản. Ví dụ: “bạn nghĩ gì về buổi gặp mặt hôm nay của chúng ta?” hoặc “tại sao bạn lại chọn cô ấy làm trợ lý cho bạn?”

Loại câu hỏi này thường dùng trong trường hợp:  thảo luận phê bình hoặc sáng tạo, tìm hiểu thêm thông tin về một người hoặc chủ đề nào đó. 

Câu hỏi đóng

Các câu hỏi đóng thường đưa ra câu trả lời gồm một từ, chẳng hạn như ‘có’ hoặc ‘không’. Ví dụ, “bạn có muốn đi ăn nướng với tôi không?” hoặc “bạn đã lấy chiếc ô để ngoài cửa của tôi?” Chúng cũng có thể bao gồm câu trả lời cho các câu hỏi thực tế hoặc nhiều lựa chọn, chẳng hạn như “mẹ của bạn tên gì?” hoặc “bạn muốn ăn salad, bánh mì hay hoa quả?”

Chúng phổ biến trong các tình huống nhóm vì chúng dễ trả lời. Tất nhiên, hầu hết các câu hỏi có thể được mở ra để thảo luận thêm, bao gồm cả các câu hỏi đóng.

Loại câu hỏi này hữu ích cho: tăng tính tích cực cho các cuộc thảo luận nhóm và muốn nhận được câu trả lời nhanh chóng

Câu hỏi hình nón

Đây là loại câu hỏi bắt đầu đi từ những vấn đề chung, sau đó người hỏi sẽ đi vào trọng tâm câu hỏi, theo từng cấp độ như “hình nón”.

Loại câu hỏi thường được dùng để hỏi cung hoặc muốn lấy thông tin từ các nhân chứng một vụ việc nào đó. 

Câu hỏi thăm dò

Những câu hỏi này hữu ích để làm rõ và khuyến khích người khác cho bạn biết thêm thông tin về một chủ đề. Các câu hỏi thăm dò thường là một loạt các câu hỏi đào sâu hơn và cung cấp bức tranh đầy đủ hơn. Ví dụ:”khi nào bạn cần bài luận này hoàn thành?” và “tôi có thể gửi bản cứng qua trợ lý của bạn chứ?”.

Loại câu hỏi này hữu ích cho việc: nhìn thấy bức tranh toàn cảnh hơn, thuyết phục người khác cho bạn biết thêm thông tin và tránh hiểu lầm.

Câu hỏi tu từ

Đây hoàn toàn là một loại câu hỏi khác những câu hỏi trên bởi chúng không thực sự cần câu trả lời. Chúng chỉ đơn giản là những câu được diễn đạt dưới dạng câu hỏi để làm cho cuộc trò chuyện trở nên hấp dẫn hơn đối với người nghe, những người bị thu hút đồng ý với bạn.

Ví dụ, “không phải là tốt khi làm việc với một nhóm tích cực và xuất sắc như vậy?” hấp dẫn hơn rằng “nhóm này tích cực xuất sắc”, điều này không yêu cầu bất kỳ sự trả lời nào từ người trả lời.

Các câu hỏi hùng biện thường được diễn giả sử dụng để tạo hiệu ứng khiến khán giả suy nghĩ và đồng tình. 

Loại câu hỏi này hữu ích cho: thuyết phục mọi người, xây dựng sự tương tác trong nhóm

Nguyên tắc khi đặt câu hỏi trong giao tiếp

  • Đặt câu hỏi một cách lịch sự thể hiện sự tôn trọng người khác
  • Khi người ta đang nói thì không nên chen ngang mà đặt câu hỏi của mình, thay vào đó hãy lắng nghe một cách chân thành
  • Chú tâm vào mục đích và nội dung của câu hỏi phù hợp với điều kiện hoàn cảnh, tình huống

Tham khảo thêm về Kỹ năng lắng nghe trong giao tiếp

Những điều lưu ý khi đặt câu hỏi

Một số những lưu ý khi đặt câu hỏi trong giao tiếp:

  • Mục đích là để hỏi nên bạn đừng nhầm lẫn với việc tò mò, bởi khi tò mò, bạn đưa ra quá nhiều câu hỏi khiến đối phương cảm thấy khó chịu
  • Tùy vào nội dung cuộc trò chuyện, nên đặt những câu hỏi phù hợp
  • Tùy vào đối phương, sử dụng những từ ngử, cử chỉ đặt câu hỏi phù hợp với hoàn cảnh

Trên đây là toàn bộ thông tin về kỹ năng đặt câu hỏi trong giao tiếp. Bạn đọc có thể xem thêm những thông tin về các kỹ năng khác trong giao tiếp tại xây dựng mối quan hệ.

Bài viết liên quan

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Chia sẻ bài viết

Bài viết mới nhất