Kỹ năng bắt tay trong giao tiếp giúp bạn chinh phục mọi khách hàng

Kỹ năng mềm là một thuật ngữ xã hội học liên quan đến “EQ” (Chỉ số trí tuệ cảm xúc ) của một người, một nhóm các đặc điểm tính cách, lòng tốt, giao tiếp, ngôn ngữ, thói quen cá nhân, sự thân thiện và lạc quan, đặc trưng cho các mối quan hệ với người khác. Kỹ năng bắt tay cũng là một trong số những kỹ năng mềm bạn cần học. Bởi kỹ năng bắt tay của chúng ta rất quan trọng khi tạo ấn tượng đầu tiên và ấn tượng lâu dài. Bạn có nên siết chặt để thể hiện sức mạnh của mình? Bạn có nên nắm mạnh tay của người kia lên và xuống không? Hay bạn nên nhẹ nhàng nắm lấy tay người kia? Bài viết dưới đây, mời bạn đọc tìm hiểu về kỹ năng bắt tay trong giao tiếp giúp bạn chinh phục mọi khách hàng.

ky-nang-bat-tay

Ý nghĩa của việc bắt tay trong giao tiếp? Như thế nào là bắt tay đúng cách?

Một cái bắt tay mạnh mẽ có thể giúp bạn tìm được việc làm, được thăng chức hoặc có được một khách hàng béo bở. Sự tiếp xúc phù hợp cho phép bạn chỉ ra động lực của bản thân, mong muốn đạt được và sự quyết đoán. Những nội dung này tốt cho hầu hết các nơi làm việc.

Kỹ năng bắt tay giúp bạn kết nối với một người khác trong cả tình huống cá nhân và cá nhân. Bạn cũng có thể bày tỏ sự đồng cảm của mình một cách chuyên nghiệp thông qua kỹ năng bắt tay đàng hoàng và chắc chắn.

Có một số nghi thức trong kinh doanh thể hiện phép lịch sự và tôn trọng mọi người trong kinh doanh. Mặc dù kỹ năng bắt tay là một hình thức chào hỏi thông thường, nhưng nó tạo ấn tượng đầu tiên đối với một người, điều này cực kỳ quan trọng nếu bạn đang tham dự một cuộc phỏng vấn xin việc hoặc một cuộc họp kinh doanh. Có kỹ năng bắt tay tốt chắc chắn là một tín hiệu tinh tế rằng bạn rất vui khi được gặp người ấy.

Điều cần thiết là tuân theo các nghi thức nhất định khi thực hiện kỹ năng bắt tay và chào hỏi một người. Ngoài việc bắt tay chắc chắn và mạnh mẽ, điều quan trọng là bạn phải đặt đúng vị trí cơ thể và giao tiếp bằng mắt. Cho tay vào túi trước khi bắt tay có thể tỏ ra thô lỗ. Điều cần thiết là chỉ sử dụng tay phải của bạn để bắt tay.

Một cái bắt tay tốt phải chắc chắn và không bao giờ khập khiễng hay yếu ớt. Nhưng đó không phải là một cái nắm tay kiểu phó nháy có thể làm tổn thương người kia. Bạn có thể bắt tay theo chuyển động lên xuống nhịp nhàng và kết thúc bắt tay vào một thời điểm thích hợp. Một cái bắt tay kéo dài trong một thời gian dài có thể gây khó xử và khiến đối phương không thoải mái.

Cách bắt tay giúp bạn ăn điểm khi giao tiếp

 • Nếu có thể, hãy đứng lên bắt tay. Nếu bạn đã đứng và tiến về phía mọi người, thì bạn có thể bắt đầu động tác bắt tay cách mục tiêu khoảng năm feet.
 • Đảm bảo rằng bạn đang đối diện với người đó, giao tiếp bằng mắt và chào hỏi tự tin khi bạn tiếp cận. 
 • Bàn tay khô là lý tưởng. Điều đó có nghĩa là nếu bạn đang tham dự một sự kiện hoặc hội nghị, hãy để cho đến khi mọi bộ phận trên bàn tay của bạn khô hoàn toàn sau khi rửa. 
 • Đưa tay về phía trước và không nắm hoặc siết chặt cho đến khi bàn tay của bạn (giữa ngón cái và ngón đầu tiên của bạn) gắn chặt với bàn tay của đối tác. Chuyển động mạnh về phía trước giúp bạn khóa hai tay vào nhau.
 • Đừng đưa tay vào từ một bên như thể bạn đang tát vào lưng ai đó – điều đó sẽ làm mọi thứ rối tung lên! 
 • Quá trình bắt tay sẽ kéo dài từ hai đến năm giây, với một đến ba lần lên và xuống, giúp bạn có đủ thời gian để nói tên của mình, nghe tên của họ và sau đó trả lời bằng tên của họ (ví dụ: “Rất vui được gặp bạn, John . ”) Lắc từ khuỷu tay của bạn; bạn không cần phải dựa vai để thực hiện bất kỳ động tác nào.
 • Duy trì giao tiếp bằng mắt trong khi bắt tay. 
 • Trong bối cảnh nhóm mà bạn đang gặp gỡ nhiều người mới, hãy kết thúc một phần giới thiệu và bắt tay trước khi chuyển sang phần tiếp theo.

Xem thêm về Kỹ năng quan sát trong giao tiếp

Những điều cần tránh để có cái bắt tay lịch sự

Hầu hết mọi người đều có ấn tượng rằng một cái bắt tay mạnh mẽ cho thấy bạn là người có cá tính mạnh. Tuy nhiên, trái với suy nghĩ của nhiều người, một cái bắt tay mạnh mẽ thể hiện tính cách kiêu ngạo và độc đoán là điều hoàn toàn không thể chấp nhận được. Vì vậy, bạn cần tìm sự cân bằng giữa độc đoán và rụt rè.

Một cái bắt tay yếu ớt là dấu hiệu của sự không chắc chắn hoặc rụt rè. Khi bạn bắt tay yếu trong một cuộc phỏng vấn xin việc, điều đó có thể ngụ ý rằng bạn không hoàn toàn chắc chắn hoặc không tự tin. Đó có thể không phải là một dấu hiệu tốt trong một cuộc phỏng vấn hoặc cuộc họp kinh doanh.

Một số câu hỏi thường gặp

Cách bắt tay trong giao tiếp theo thứ tự ưu tiên

Cách bắt tay trong giao tiếp cũng phải theo thứ tự ưu tiên nhất định, cụ thể như sau:

 • Kỹ năng bắt tay đối với phụ nữ: Đàn ông cần đợi phụ nữ giơ tay ra trước rồi mới được bắt tay, tức phải để cho phụ nữ hoàn toàn chủ động. Khi họ không có thiện ý muốn bắt tay thì họ sẽ không chủ động giơ tay ra, khi đó đàn ông chỉ nên gật đầu hoặc nghiêng mình nếu muốn chào hỏi lịch sự.
 • Kỹ năng bắt tay giữa chủ nhà và khách đến thăm: Cách để tôn trọng khách đến thăm là việc chủ nhà cần giơ tay ra trước bắt tay nhằm biểu thị ý muốn mời khách một cách vui vẻ.
 • Kỹ năng bắt tay giữa người lớn tuổi và ít tuổi: Bởi việc cần tôn trọng người lớn tuổi hơn, nên cần phải đợi chờ người lớn tuổi chủ động đưa tay ra bắt tay trước.
 • Kỹ năng bắt tay với lãnh đạo, cấp trên: Tương tự như vậy đối với sếp, với cấp trên, bạn cũng cần họ ra tín hiệu trước nhằm thể hiện sự tôn trọng.
 • Kỹ năng bắt tay với khách hàng: Tuỳ thuộc vào mối quan hệ thân thiết để có cách ứng xử phù hợp. Trong trường hợp hẹn gặp khách hàng ở bên ngoài, người nào đến trước cần có sự chủ động trước.

Có thể bạn quan tâm về Kỹ năng lắng nghe trong giao tiếp

Thời điểm thích hợp để bắt tay là khi nào?

Thời điểm bắt tay rất quan trọng, bởi vậy bạn cần chọn những thời điểm phù hợp. Nếu không cái bắt tay sẽ bị phản tác dụng, khiến bạn trở thành một người bất lịch sự. Thời điểm thích hợp để bắt tay người khác đó là:

 • Khi được giới thiệu với ai đó
 • Khi bạn nói lời tạm biệt với ai đó
 • Khi bắt đầu hoặc kết thúc một cuộc gặp gỡ đối tác hoặc trong một bối cảnh kinh doanh.

Xem thêm những bài viết liên quan về những kỹ năng giao tiếp cũng như bí kíp xây dựng mối quan hệ Tại đây!

Bài viết liên quan

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Chia sẻ bài viết

Bài viết mới nhất