Biện pháp vượt qua nỗi sợ mang tên “giao tiếp kém”

Hiện nay, căn bệnh “giao tiếp kém” rất phổ biến, nhất là với lớp trẻ. Vậy những đối tượng giao tiếp kém có những biểu hiện như thế nào? Hậu quả của nó ra sao? Liệu có phương pháp để khắc phục nó hay không? Hãy theo dõi hết bài viết dưới đây để có thể tìm câu trả lời cho những câu hỏi trên nhé.

giao tiếp kém

Giao tiếp kém là gì? Những dấu hiệu của việc giao tiếp kém

Giao tiếp kém là thái cực hoàn toàn trái ngược với kỹ năng giao tiếp tốt. Nếu những người giao tiếp tốt có thể dễ dàng nắm bắt cơ hội thì những người giao tiếp kém lại gặp nhiều cản trở trong cuộc sống. Bởi lẽ giao tiếp kém là việc gặp nhiều vướng mắc trong quá trình sử dụng ngôn ngữ để diễn đạt nội dung, ý kiến, cảm nhận của mình. 

Giao tiếp kém là một khuyết điểm mà nếu có bạn phải lập tức sửa chữa ngay. Dấu hiệu của việc giao tiếp kém cũng rất đa dạng, có thể kể đến một số dấu hiệu cơ bản sau:

Ngại nói chuyện với người lạ

Nếu bạn thấy việc nói chuyện với người lạ là một công việc rất khó khăn thì chắc hẳn bạn là một người không giỏi giao tiếp. Đây cũng là một trong những biểu hiện của những người hay tự ti. Họ cảm thấy ái ngại khi phải giao tiếp với những người mà mình chưa quen biết. Cho nên thông thường trong những tình huống này, họ sẽ ngồi lặng im và không nói gì.

Trái ngược lại, người giao tiếp tốt sẽ chủ động đi nói chuyện với người lạ để có thể giao lưu, tìm hiểu. Đó chính là lý do tại sao nếu giao tiếp không tốt thì cần cải thiện khả năng giao tiếp của mình ngay lập tức. Bạn không thể lúc nào cũng thụ động chờ đợi người khác đến làm quen trước, như vậy, bạn có thể bị mất những cơ hội của chính bản thân mình.

giao-tiep-kem

Không thể hiện quan điểm cá nhân

Bạn đã bao giờ bị rơi vào trạng thái muốn nói ra một điều gì đó nhưng lại không nói ra? Đây chính là một hiện tượng phổ biến chứng minh bạn đang là người giao tiếp kém. Bởi vì bạn luôn nghĩ rằng mình nói ra sẽ không được tương tác, không ai coi trọng ý kiến của mình. Do đó bạn đã ko biết làm thế nào để thể hiện được quan điểm cá nhân của mình.

Luôn thích nhắn tin hơn là gọi điện

Việc thiếu kỹ năng giao tiếp sẽ khiến bạn thích làm việc một cách gián tiếp hơn là trực tiếp. Thông thường khi làm việc qua gọi điện sẽ giúp cho cuộc trao đổi trở nên ngắn gọn dễ hiểu hơn. Tuy nhiên vì giao tiếp không tốt nên bạn đã lựa chọn phương pháp là nhắn tin thay vì gọi điện. Đây là một trong những hiện tượng vô cùng phổ biến ở những người giao tiếp kém.

Xem thêm về Kỹ năng giao tiếp qua điện thoại

Sợ hãi khi nói chuyện trước đám đông

Những người không có khả năng giao tiếp tốt sẽ rất sợ hãi khi phải trình bày một điều gì đó trước đám đông. Ví dụ như việc phải thuyết trình khiến bạn phải mất rất nhiều thời gian để có thể chuẩn bị xong. Thậm chí, lúc phát biểu bạn luôn cảm thấy rất hồi hộp và ăn nói lắp bắp, ngập ngừng khiến cho người đối diện cảm thấy khó chịu.

Nguyên nhân giao tiếp kém hiệu quả

Có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến việc giao tiếp kém hiệu quả nhưng chúng ta có thể xếp loại các nguyên nhân vào 2 nguyên nhân chính. Cụ thể:

Nguyên nhân chủ quan

Nguyên nhân chủ quan thường xuất phát từ sự thiếu tự tin. Việc thường xuyên tự ti đã tạo ra tâm thế e ngại trong giao tiếp. Bởi họ thường chỉ chú tâm vào khuyết điểm của bản thân do đó ngại thể hiện con người mình ra bên ngoài. Đây là một trong những nguyên nhân cơ bản để dẫn tới việc kỹ năng giao tiếp không được phát triển tốt 

Xem thêm về Tự tin giao tiếp

Nguyên nhân khách quan

Bên cạnh nguyên nhân chủ quan thì sẽ còn có nguyên nhân khách quan. Đó có thể là do sự ảnh hưởng của những người xung quanh vốn đã là những người giao tiếp kém. Vì sống trong môi trường không có sự giao tiếp nhiều như vậy đã hình thành nên những rào cản vô hình trong giao tiếp. 

Hậu quả của giao tiếp kém

Tại sao nói giao tiếp kém là một khuyết điểm? Bởi lẽ hậu quả của nó là rất lớn, ảnh hưởng đến cuộc sống rất nhiều. Những người không có kỹ năng giao tiếp tốt sẽ thường tách biệt bản thân mình ra khỏi xã hội. Họ ngại phải tạo lập các mối quan hệ mới, từ đó sẽ luôn ưu tiên cuộc sống đơn độc, một mình.

Điều đó cũng đồng nghĩa họ rất dễ tự đánh mất cơ hội trong công việc. Vì không có sự giao tiếp nên sẽ rất dễ để mất các cơ hội như công việc, thuyết phục đối tác. Thậm chí họ còn có có thể gặp những khó khăn trong việc thể hiện tình cảm với người mình yêu, với gia đình.

hau-qua-giao-tiep-kem

Cách khắc phục giao tiếp kém

Để có thể cải thiện được khả năng giao tiếp của mình thì ngay từ hôm nay, bạn hãy luyện tập. Bạn có thể tham khảo một số cách khắc phục giao tiếp như sau:

Thường xuyên mở rộng vốn từ

Giao tiếp kém nhiều khi xuất phát từ chính việc bạn không có đủ vốn từ để diễn đạt. Một trong những cách để khắc phục điều này đó là hãy thường xuyên mở rộng vốn từ bằng cách đọc thật nhiều. 

Bạn có thể lựa chọn cho mình những cuốn sách yêu thích hoặc những câu chuyện trên mạng xã hội. Chỉ cần bạn đọc hàng ngày số lượng từ vựng của bạn sẽ được cải thiện lên rất nhiều. Từ đó bạn cũng sẽ dễ dàng hơn trong việc truyền tải ý nghĩ, ý kiến của mình.

Tham khảo thêm về Cách bắt chuyện với người lạ

Luyện tập nói trôi chảy, chính xác

Thực chất việc luyện tập nói trôi chảy chính là một trong những cách để giúp bạn tự tin hơn. Hãy tập nói chuyện một mình và sử dụng đúng từ, đúng âm lượng, phát âm rõ ràng, rành mạch. Bạn cũng có thể tự mình tạo nên phong cách riêng bằng cách nhấn nhá từ ngữ. Công việc này sẽ giúp cho bạn không còn ngần ngại khi phải trình bày một vấn đề gì đó trước đám đông.

Mạnh dạn hơn

Nếu muốn có thể có kỹ năng giao tiếp tốt thì bạn sẽ phải mạnh dạn hơn trong việc nói ra suy nghĩ của bản thân. Hay đơn giản như việc hãy chủ động làm quen với người lạ khi có cơ hội. Muốn vượt qua nỗi sợ thì bạn phải đối mặt với nó. Luyện tập thói quen này sẽ giúp bạn tự tin hơn rất nhiều

Giao tiếp kém có thể đánh mất rất nhiều cơ hội của bạn. Vì vậy hãy can đảm hơn và vượt qua nỗi sợ đó. Chỉ cần luôn cố gắng rèn luyện, nhất định bạn sẽ giao tiếp tốt hơn và đạt được thêm nhiều thành tựu trong chính cuộc sống của mình.

Bạn muốn cải thiện khả năng giao tiếp của mình. Hãy xem thêm thông tin về Xây dựng mối quan hệ để lựa chọn được cho mình phương pháp phù hợp nhất nhé!

Bài viết liên quan

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Chia sẻ bài viết

Bài viết mới nhất