Quy trình giải quyết vấn đề hiệu quả dành cho doanh nghiệp

Mọi người đều có thể hưởng lợi từ việc có kỹ năng giải quyết vấn đề tốt vì tất cả chúng ta đều gặp phải vấn đề hàng ngày. Một số vấn đề này rõ ràng là nghiêm trọng hoặc phức tạp hơn những vấn đề khác. Thật là tuyệt vời nếu có khả năng giải quyết mọi vấn đề một cách hiệu quả và kịp thời mà không gặp khó khăn. Nhất là ở trong doanh nghiệp, mọi người đi làm vì lợi ích của bản thân rất nhiều, nên thường xuyên xảy ra các vấn đề dù lớn dù nhỏ, vì vậy bài viết dưới đây mời bạn đọc tìm hiểu quy định giải quyết vấn đề hiệu quả dành cho doanh nghiệp.

giải quyết vấn đề

Giải quyết vấn đề là gì? Ví dụ về kỹ năng giải quyết vấn đề

Giải quyết vấn đề đề cập đến khả năng của một người để quản lý thành công và tìm ra giải pháp cho các tình huống phức tạp và bất ngờ. 

Kỹ năng này sẽ giúp bạn xác định nguồn gốc của vấn đề và tìm ra giải pháp hiệu quả.

Một số kỹ năng giải quyết vấn đề chính bao gồm:

 • Lắng nghe tích cực
 • Phân tích
 • Nghiên cứu
 • Sáng tạo
 • Liên lạc
 • Độ tin cậy
 • Quyết định
 • Xây dựng nhóm

Đây được xem là một kỹ năng rất quan trọng trong mọi nghề nghiệp ở mọi cấp độ. Do đó, việc giải quyết vấn đề hiệu quả cũng có thể yêu cầu các kỹ năng kỹ thuật của ngành hoặc công việc cụ thể. 

Ví dụ: Bạn sẽ giải quyết xung đột ở nơi làm việc như thế nào? Để giải quyết được xung đột này, chắc chắn bạn cần phải có những kỹ năng sao cho giải quyết xung đột một cách khéo léo, không làm giảm đi uy tín của bản thân tại doanh nghiệp bạn làm.

Tầm quan trọng của kỹ năng giải quyết vấn đề

Người giải quyết vấn đề có thể quan sát, phán đoán và hành động nhanh chóng khi khó khăn nảy sinh mà họ chắc chắn phải làm. Hơn nữa, họ không sợ những điều chưa biết, đó là điều vô giá đối với các nhà tuyển dụng, những người dựa vào nhân viên của họ để xác định và giải quyết những vấn đề, vì vậy nó rất cần thiết trong một doanh nghiệp.

Ngoài ra, kỹ năng này quan trọng bởi một số minh chứng cho lợi ích của nó trong doanh nghiệp, sau đây: 

1. Những người có khả năng giải quyết vấn đề cũng thường có kỹ năng quản lý thời gian xuất sắc. Khả năng quản lý thời gian của họ một cách khôn ngoan và tập trung tối đa vào những gì quan trọng đối với doanh nghiệp sẽ dẫn đến việc ra quyết định và tác động kinh doanh tốt hơn. 

2. Khả năng làm việc dưới áp lực. Đây thường là một trong những lợi ích quan trọng nhất của kỹ năng giải quyết vấn đề ở nơi làm việc. Những người này hường có tính cách phản ứng tốt dưới áp lực, bao gồm cả việc đẩy nhanh thời hạn và thay đổi các thông số dự án.

3. Khả năng giải quyết rủi ro. Lập kế hoạch là một kỹ năng quan trọng. Người giải quyết vấn đề không chỉ được trang bị để đối phó với vấn đề trước mắt mà còn có thể dự đoán các vấn đề sẽ phát sinh trong tương lai dựa trên các xu hướng, mô hình, kinh nghiệm và các vấn đề hiện tại.

Quy trình giải quyết vấn đề

1. Để giải quyết một vấn đề, bạn phải tìm ra nguyên nhân gây ra vấn đề đó. Điều này đòi hỏi bạn phải thu thập và đánh giá dữ liệu, xác định những gì cần được giải quyết để giải quyết.

Để làm điều này, bạn sẽ sử dụng các kỹ năng như :

 • Thu thập dữ liệu
 • Phân tích dữ liệu
 • Tìm hiểu sự thật
 • Phân tích lịch sử vấn đề

2. Khi bạn đã xác định được nguyên nhân, hãy nghĩ ra các giải pháp khả thi. Đôi khi điều này liên quan đến làm việc theo nhóm vì hai (hoặc nhiều) bộ óc thường tốt hơn một bộ óc. 

Điều này liên quan đến các kỹ năng như :

 • Động não
 • Suy nghĩ sáng tạo
 • Sự dự đoán
 • Dự báo
 • Thiết kế giải pháp
 • Lập kế hoạch thực hiện giải pháp

Có thể bạn đọc đang quan tâm đến: Quản trị cảm xúc

3. Đánh giá các giải pháp. Tùy thuộc vào bản chất của vấn đề của bạn, việc đánh giá các giải pháp tốt nhất có thể được thực hiện bởi các nhóm được chỉ định, trưởng nhóm hoặc chuyển tiếp cho những người ra quyết định của công ty. 

4. Thực hiện giải pháp để giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng và hiệu quả. Thực hiện nghĩa là hành động theo giải pháp đã chọn. Trong quá trình thực hiện, nhiều vấn đề hơn có thể phát sinh, đặc biệt nếu việc xác định hoặc cấu trúc vấn đề ban đầu không được thực hiện đầy đủ.

5. Khi một giải pháp được triển khai, những người giải quyết vấn đề sẽ tham khảo ý kiến để đánh giá xem nó có hiệu quả hay không. Giai đoạn cuối cùng của quá trình giải quyết là kiểm tra xem quá trình có thành công hay không. Điều này có thể đạt được bằng cách theo dõi và thu thập phản hồi từ những người bị ảnh hưởng bởi bất kỳ thay đổi nào đã xảy ra

   Làm sao để phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề?

   Tìm kiếm cơ hội  

   Bằng cách đặt bản thân vào những tình huống mới, bạn có nhiều khả năng sẽ có cơ hội để giải quyết vấn đề hơn. Bạn có thể nhận thấy có cơ hội tình nguyện cho các dự án mới trong vai trò hiện tại của mình, trong một nhóm khác hoặc bên ngoài nơi làm việc cho một tổ chức khác. 

   Quan sát cách người khác  

   Bạn có thể có đồng nghiệp là những người có kỹ năng giải quyết vấn đề. Quan sát cách những đồng nghiệp đó đối mặt như thế nào với vấn đề có thể giúp bạn cải thiện kỹ năng của chính mình. Nếu có thể, hãy hỏi một trong những đồng nghiệp có kinh nghiệm hơn của bạn xem bạn có thể quan sát kỹ thuật của họ không. Đặt những câu hỏi liên quan có thể hữu ích trong việc áp dụng chúng và sự nghiệp của chính bạn.

   Làm việc nhóm

   Nhiều vấn đề được xác định và giải quyết tốt nhất với ý kiến ​​đóng góp của người khác. Làm việc nhóm nghe có vẻ giống như một ‘công việc’ nhưng nó cũng quan trọng như ở nhà và trường học cũng như tại doanh nghiệp nơi bạn làm việc.

   Xem thêm những thông tin về bí kíp xây dựng mối quan hệ giúp bạn thành công trong cuộc sống và công việc Tại đây!

   Bài viết liên quan

   Comments

   LEAVE A REPLY

   Please enter your comment!
   Please enter your name here

   Chia sẻ bài viết

   Bài viết mới nhất