Mách nhỏ cho bạn cách duy trì mối quan hệ với khách hàng hiệu quả nhất

Một doanh nghiệp có trở nên tăng trưởng hay không đều phụ thuộc vào sự phát triển của mối quan hệ giữa khách hàng và người bán hàng. Xây dựng mối quan hệ với khách hàng đồng nghĩa với việc duy trì và phát triển hoạt động kinh doanh, tạo động lực và là nền tảng cho sự phát triển của một công ty. Vậy làm cách nào để duy trì mối quan hệ với khách hàng? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc trên.

duy trì mối quan hệ với khách hàng

Mối quan hệ với khách hàng là gì?

Mối quan hệ với khách hàng được hiểu là mối quan hệ được xây dựng dựa trên sự tìm hiểu lẫn nhau, cần và có sự quan tâm đến nhau. Để một doanh nghiệp phát triển thì cần có lợi nhuận mà lợi nhuận ở đây chính là tiền từ khách hàng – các thượng đế dùng giá trị của đồng tiền để đổi lấy những sản phẩm và dịch vụ đó.

Mối quan hệ với khách hàng chính là cách để một doanh nghiệp có thể duy trì được sự tồn tại và phát triển doanh nghiệp trong kinh doanh. Và để xây dựng mối quan hệ bền chặt với khách hàng thì doanh nghiệp cũng phải có cho mình những chiến lược, kế hoạch cụ thể làm cho khách hàng trở nên hài lòng nhất khi sử dụng sản phẩm, dịch vụ của mình.

Tầm quan trọng của việc xây dựng mối quan hệ với khách hàng

Nếu bạn muốn xây dựng một đế chế hùng mạnh thì đừng bao giờ bỏ qua bước xây dựng và duy trì mối quan hệ cộng đồng, và khách hàng trung thành chính là những tế bào của cộng đồng đó. Bạn càng xây dựng và duy trì mối quan hệ tốt với khách hàng thì những đối thủ cạnh tranh càng khó khăn hơn trong việc “quyến rũ” họ xa rời sản phẩm của bạn, đồng thời nó còn tạo ra một sức mạnh vô hình luôn thúc đẩy khách hàng thường xuyên ghé thăm của hàng của bạn hơn.

Ngoài ra, việc có những khách hàng trung thành còn là một kênh tiếp thị cực kỳ hiệu quả, bởi theo thống kế cho thấy có 92% khách hàng thật sự đặt niềm tin vào sự giới thiệu đến bạn bè và người thân hơn tất cả quảng cáo họ thường thấy trên tivi hay các trang mạng xã hội.

Có thể bạn quan tâm về Kỹ năng thuyết phục khách hàng

Làm thế nào để duy trì mối quan hệ với khách hàng hiệu quả

Hiểu rõ về sản phẩm và dịch vụ mà bạn cung cấp

Để có thể cung cấp cho khách hàng những dịch vụ tốt nhất thì bạn phải biết rõ về những gì bạn đang bán, từ tổng quan cho đến chi tiết nhất. Hãy chắc chắn rằng nhân viên của bạn có thể giới thiệu và trả lời mọi câu hỏi thắc mắc  từ phía khách hàng về thông tin sản phẩm một cách trơn tru và chuyên nghiệp nhất có thể. Việc trình bày rõ ràng thông tin của sản phẩm sẽ khiến khách hàng của bạn trở nên hài lòng và có lòng tin về doanh nghiệp của bạn hơn.

Thân thiện

Hãy bắt đầu cuộc trò chuyện với khách hàng bằng một nụ cười thân thiện. Khi đối mặt với khách hàng thì một lời chào thân thiện sẽ chính là điều đầu tiên mà khách hàng nhìn thấy khi họ yêu cầu sự giúp đỡ. Ngay cả trong tình huống xử lý các yêu cầu dịch vụ khách hàng qua điện thoại thì một nụ cười cũng có thể xuất hiện trong giọng nói của bạn. Vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn luôn luôn thân thiện mỗi khi trò chuyện với khách hàng trong mọi tình huống. Đây chính là một trong những bí quyết đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì mối quan hệ với khách hàng.

Lắng nghe

Bí mật đơn giản nhất của dịch vụ khách hàng và cách duy trì mối quan hệ chính là việc lắng nghe. Nó có nghĩa là lắng nghe những gì khách hàng đang trực tiếp trao đổi với bạn, cũng như những gì họ đang muốn truyền tải nhưng không thông qua lời nói. Theo dõi từng cử chỉ, dấu hiệu nhỏ nhất cho thấy họ đang không hài lòng và lắng nghe những ý kiến của họ sẽ khiến dịch vụ của bạn trở nên hoàn hảo hơn bao giờ hết.

Xem thêm về Kỹ năng lắng nghe trong giao tiếp

Nói lời cảm ơn

Một trong những bí quyết duy trì mối quan hệ hiệu quả với khách hàng chính là lòng biết ơn. Nó có thể nhắc nhở khách hàng của bạn rằng tại sao họ lại lựa chọn tin dùng sản phẩm và dịch vụ của bạn. Bất kể loại hình nào mà bạn đang kinh doanh, việc nói lời cảm ơn sau mỗi lần giao dịch sẽ là một trong những cách dễ dàng nhất để bắt đầu và duy trì thói quen phục vụ khách hàng tốt.

Đào tạo nhân viên của bạn

Nhân viên chính là những gương mặt đại diện cho thương hiệu của bạn để phục vụ khách hàng. Khách hàng sẽ đánh giá sự chuyên nghiệp của doanh nghiệp bạn dựa trên chính những trải nghiệm trực tiếp của họ với nhân viên. Do đó, một trong những việc thiết yếu cần làm để xây dựng và duy trì mối quan hệ chính là đào tạo nhân viên về cách nói chuyện, tương tác và hỗ trợ khách hàng một cách chuyên nghiệp.

Thể hiện sự tôn trọng

Dịch vụ khách hàng thường có thể liên quan đến vấn đề cảm xúc, vì vậy việc đảm bảo những người đảm đương vai trò chăm sóc khách hàng luôn luôn lịch sự và tông trọng khách hàng là điều vô cùng cần thiết và quan trọng. Không bao giờ được phép để cảm xúc tiêu cực ảnh hưởng đến trai nghiệm sử dụng sản phẩm của khách hàng.

Hãy phản hồi

Sẽ không có gì tệ hơn việc không phản hồi với khách hàng đang cố gắng tìm kiếm sự giúp đỡ, giải quyết những vấn đề hoăch đang có nhu cầu tìm hiểu thêm về sản phẩm của bạn. Điều cần làm ở đây chính là trả lời nhanh nhất có thể mọi thắc mắc, ngay cả khi khách hàng chỉ đang xem xét sản phẩm và sẽ liên lạc lại sau. Sự phản hồi nhanh chóng sẽ khiến họ không cảm thấy bị bỏ qua.

Tìm hiểu ý kiến của khách hàng về sản phẩm

Tìm hiểu ý kiến của khách hàng thông qua những phản hồi sẽ giúp bạn nắm bắt được nhu cầu của khách hàng về những sản phẩm và dịch vụ của bạn. Bạn có thể sử dụng khảo sát khách hàng, biểu mẫu phản hồi và bảng câu hỏi, nhưng bạn cũng có thế biến nó thành một thông lệ phổ biến để yêu cầu khách hàng phản hồi trực tiếp khi giao dịch đơn hàng đã hoàn thành.

Mời bạn đọc xem thêm những thông tin về bí quyết xây dựng mối quan hệ Tại đây!

Bài viết liên quan

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Chia sẻ bài viết

Bài viết mới nhất