Hướng dẫn cách tạo powerpoint đơn giản cho người mới bắt đầu

Ngày nay việc thành thạo các công cụ tin học là điều vô cùng cần thiết. Nó thậm chí được coi là một trong những tiêu chí cơ bản mà bạn cần có khi đi xin việc. Trong đó công cụ tạo powerpoint thường khiến nhiều người lạ lẫm, khó dùng. Vậy hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để biết cách tạo powerpoint như thế nào.

cach-tao-powerpoint

Chọn Theme slide PowerPoint

Theme slide hay chủ đề, hình ảnh chính xuyên suốt powerpoint bạn sẽ thể hiện. Việc chọn được chủ đề cho bài thuyết trình của mình là rất quan trọng. Do đó bạn cần ưu tiên tìm hiểu vấn đề này.

Hiện nay, trong các phần mềm tạo powerpoint của Microsoft đều có kho hình nền vô cùng đa dạng để bạn có thể lựa chọn. Từ những hình ngộ nghĩnh cho đến những hình ảnh trang trọng, phù hợp với thuyết trình công việc. Chỉ cần mở powerpoint chọn “Design” sau đó chọn “Themes” là bạn sẽ tìm thấy kho hình nền có sẵn.

tao-powerpoint-voi-theme-silde

Ngoài ra, bạn cũng có thể lên các trang web như Slide go, 24Slides,…Đây đều là những website cung cấp nhiều mẫu nền powerpoint vô cùng sáng tạo. Chắc chắn những hình ảnh này sẽ giúp bạn ghi điểm hơn khi thuyết trình.

Để có cái nhìn tổng quát hơn về vấn đề, mời bạn đọc xem thêm về thuyết trình PowerPoint

Thêm slide mới trong PowerPoint

Việc thêm slide mới khi tạo powerpoint thường là khó khăn đối với người mới bắt đầu. Trong powerpoint, bạn có thể thêm bao nhiêu trang mới cũng được mà không bị giới hạn. Cách thêm slide mới thì vô cùng đơn giản, bạn thực hiện thao tác nhấn “Home” trên thanh công cụ sau đó chọn “New slide”. Bạn chỉ cần chọn mẫu theo ý mình là có thể tạo ra trang đầu tiên.

cach-tao-powerpoint-slide-moi

Đối với các trang từ số 2 trở đi, khi tạo powerpoint, bạn có thể chọn “Dupplicate Slide” khi nhấn chuột phải. Bên cạnh đó, có một cách đơn giản đó là bạn nhấn “Enter” liên tục sẽ tạo ra cá trang tiếp theo.

Có thể bạn quan tâm về Bí kíp thuyết trình trước đám đông

Tạo nội dung, hình ảnh hoặc video độc đáo cho nội dung slide

Làm thế nào để bài thuyết trình với powerpoint trở nên ấn tượng? Bạn hãy chú trọng tạo powerpoint thật độc đáo bằng các tips sau nhé:

Viết nội dung sáng tạo, không dài dòng khi tạo powerpoint

Khi thuyết trình với powerpoint bạn nên lựa chọn những nội dung chính, chủ đạo để thể hiện trên slide. Điều này sẽ khiến cho bài viết của bạn được rõ ý và dễ hiểu. Nội dung càng sáng tạo sẽ càng khiến cho bài powerpoint của bạn trở nên thu hút.

Các bạn mới bắt đầu tạo powerpoint nên hạn chế viết dài dòng. Khi quá nhiều chữ trong một slide sẽ khiến người xem khó nhìn. Đặt trong tổng thể cả bài trình bày cũng sẽ khiến người xem cảm thấy chán và buồn ngủ.

Chèn nhiều hình ảnh hoặc video

Hình ảnh hay video được chèn vào với mục đích làm rõ cho nội dung bài viết. Đồng thời nó cũng sẽ khiến cho nội dung của bài trở nên sinh động hơn, không bị nhàm chán. Ví dụ khi tạo powerpoint về chủ đề bảo vệ động vật, bạn có thể thêm một số hình ảnh chú cún, mèo hay các động vật hoang dã.

Hình ảnh, video luôn tác động dễ dàng hơn đến tâm trí người xem. Đó là lý do tại sao nhiều người thích đọc truyện tranh hơn là những cuốn truyện dày đặc con chữ. Việc chèn hình ảnh cũng không hề khó dù là đối với người mới bắt đầu. Trên thanh công cụ, bạn chọn “Insert” tiếp đến nhấn vào “Picture” để có thể thêm ảnh vào bài viết.

Tạo các hiệu ứng cho slide

Một trong những điểm đặc biệt khi tạo powerpoint đó là chúng ta có thể chèn các hiệu ứng. Vì là phần mềm dùng trong trình bày, trình chiếu nên slide powerpoint luôn cần có hiệu ứng để người trình bày có thể sử dụng đơn giản.

Đây là một trong những bước bạn nên quan tâm khi là người mới bắt đầu học. Để có thể chèn hiệu ứng, bạn chỉ cần nhấn vào “Animations”. Kho tàng hiệu ứng của powerpoint cũng rất đa dạng, phong phú. Nó bảo gồm cả hiệu ứng khi xuất hiện, khi kết thúc, hiệu ứng nhấn mạnh và một số hiệu ứng khác.

Hiệu ứng xuất hiện sẽ có màu xanh và có ký hiệu “Entrance”, màu đỏ là kết thúc với ký hiệu “Exit” hay nhấn mạnh sẽ có màu vàng “Emphasis”. Mỗi hiệu ứng đều có những điểm riêng mà khi sử dụng sẽ khiến bài thuyết trình của bạn rất sống động, hấp dẫn.

Xem thêm Phần mềm thiết kế Canva

Thêm các hình khối trong bài

Ngoài hình ảnh, video thì bạn có thể thêm các hình khối để tạo điểm nhấn cho bài trình bày của mình. Khi tạo powerpoint bạn có thể linh hoạt sử dụng các hình khối, sơ đồ để dễ biểu đạt ý hơn. Các thao tác bao gồm chọn “Insert” tiếp đến là “Shape”, lúc này sẽ có rất nhiều hình khối được phân loại rõ ràng hiện ra trên màn hình. Công việc lúc này của bạn đó chính là lựa hình yêu thích để chèn vào slide.

Sử dụng Slide Master khi tạo powerpoint

Slide Master xuất hiện trên thanh công cụ của powerpoint với tính năng tạo đầy đủ định dạng chữ, hiệu ứng cho toàn slide. Đây sẽ là một công cụ hữu ích đối với những ai chưa hiểu rõ về phần mềm trình bày trình chiếu này.

Trên đây là một số hướng dẫn cách tạo powerpoint vô cùng đơn giản. Nếu bạn vẫn cảm thấy ái ngại với phần mềm trình chiếu này thì hãy thử các bước cơ bản trên. Quan trọng là bạn cần phải thường xuyên tiếp xúc, làm quen với các công cụ trong powerpoint. Theo thời gian bạn sẽ có thể tạo powerpoint đẹp mà cực kỳ nhanh chóng. Bạn có thể xem thêm thông tin liên quan đến chủ đề thuyết trình Tại đây!

Bài viết liên quan

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Chia sẻ bài viết

Bài viết mới nhất