Bí quyết giúp cải thiện kỹ năng lãnh đạo

Kỹ năng lãnh đạo là yếu tố không thể thiếu nếu một cá nhân muốn thành công và thăng tiến hơn trong công việc của mình. Một người lãnh đạo tốt sẽ là đòn bẩy giúp một nhóm, một tổ chức có thể phát triển tốt hơn. Vì vậy, kỹ năng lãnh đạo là rất cần thiết và ngay từ bây giờ, hãy rèn luyện và cải thiện kỹ năng này ngay để có thể có cơ hội ở một vị trí cao hơn. Đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm về kỹ năng lãnh đạo.

kỹ năng lãnh đạo

Để biết thêm thông tin, hãy truy cập tại đây.

Kỹ năng lãnh đạo là gì?

Kỹ năng lãnh đạo là kỹ năng mà bạn hay sử dụng khi tổ chức hay sắp xếp một công việc nào đó cho những người khác để cùng đạt được mục tiêu chung. Dù bạn ở bất kì vị trí nào quản lý hay lãnh đạo cho một dự án thì kỹ năng lãnh đạo vẫn rất quan trọng, điều này cho phép bạn có thể thúc đẩy người khác hoàn thành nhanh, hiệu quả một công việc nào đó trong một thời gian nhất định. Bên cạnh kỹ năng lãnh đạo, thì bạn còn cần phải kết hợp với các kỹ năng mềm khác để tăng hiệu quả trong công việc.

Các yếu tố ảnh hưởng đến kỹ năng lãnh đạo

Công bằng và chính trực

Công bằng và chính trực là một trong những yêu tố rất quan trọng của kỹ năng lãnh đạo. Chính trực trong một công việc thường nghĩa là một người có thể đưa ra các quyết định mang tính công bằng, lựa chọn đạo đức chứ không vì lợi ích không chính đáng mà đối xử có sự phân biệt đối với các cá nhân khác. Điều này, giúp mang hình ảnh tốt đẹp của người lãnh đạo và cả công ty đến với mọi người.

Quyết đoán

Sự quyết đoán trong lãnh đạo sẽ giúp những người lãnh đạo đưa ra chính kiến, quyết định trong mọi tình huống đặc biết là những tình huống cấp bách một cách nhanh chóng. Điều này rất cần có ở một người lãnh đạo vì nó quyết định đến sự thành công hay thất bại của một công việc. Vì vậy, khi một người có kỹ năng lãnh đạo tốt thì thường có tầm nhìn xa trông rộng cũng như sự quyết đoán chắc nịch trong mọi tình huống.

Giải quyết vấn đề

Các nhà lãnh đạo giỏi cần phải có kỹ năng giải quyết các vấn đề phát sinh trong mọi công việc, đặc biệt đòi hỏi phải giữ vững bình tĩnh. Điều này sẽ giúp họ có thể đối mặt với những khó khăn trong mọi tình huống trong quá trình kinh doanh. Đặc biệt, mỗi vấn đề trong các tình huống đều diễn ra khác nhau nên người lãnh đạo phải linh hoạt để giải quyết vấn đề sao cho hợp lý. Có thể vận dụng tối đa khả năng của mình, các kĩ năng cứng cũng như kỹ năng mềm để có thể giải quyết vấn đề một cách hoàn hảo nhất.

 Độ tin cậy

Khi bạn là một người lãnh đạo tốt, uy tín thì mọi người sẽ có độ tin tưởng nhất định với bạn. Trở thành một người lãnh đạo đáng tin cậy có nghĩa là mọi người có thể sẽ tin tưởng và dựa vào bạn. Một người đáng tin cậy sẽ luôn làm theo những kế hoạch và giữ lời hứa. Nếu làm việc với một người lãnh đạo đáng tin cậy như vậy thì nhân viên cũng cảm thấy tin tưởng, an tâm và cống hiến hết sức mình cho công việc chung.

 Khả năng giảng dạy và cố vấn

Kỹ năng giảng dạy và cố vấn là một trong những yếu tố để biết được đâu là một nhà lãnh đạo giỏi. Vì người lãnh đạo giỏi không những có trình độ chuyên môn cao mà còn có kinh nghiệm áp dụng các kỹ năng khác nhau để đưa ra một quyết định đúng đắn. Do đó, những lời khuyên của những người này thường có giá trị cao và ảnh hưởng rất lớn đến người nghe, người tiếp nhận.

Cách nâng cao kỹ năng lãnh đạo

Xây dựng tư duy phản biện

Để nâng cao hơn kỹ năng lãnh đạo, bạn phải có tư duy phản biện. Các nhà lãnh đạo biết lường trước được mọi vấn đề xảy ra được coi là nhà lãnh đạo giỏi. Từ đó, có các định hướng cho các vấn đề để ngăn chặn các yếu tố tác động xấu đến công việc. Đây cũng được coi là kỹ năng tư duy sáng tạo tạo nên những điều mới mẻ để áp dụng cho quá trình quản lý và lãnh đạo của bạn một cách hiệu quả nhất.

Đưa ra các sáng kiến

Bạn phải tập trung vào những công việc chính, bên cạnh đó phát triển thêm các kỹ năng khác để học hỏi và đưa ra sáng kiến có khả năng áp dụng cao. Khi bạn có khả năng đưa ra nhiều sáng kiến sẽ giúp bạn có kinh nghiệm và là tromg các yếu tố trở thành nhà lãnh đạo giỏi.

Xử lý xung đột

Nếu bạn là nhà lãnh đạo thì bạn phải biết cách giải quyết những xung đột vớitmootj thái độ trung thực và thẳng thắn. Hãy luôn lắng nghe và phân tích các ý kiến và có một sự can đảm để có thể giải quyết những mâu thuẫn một cách hợp lý nhất. Kỹ năng này gặp thường xuyên trong qua trình làm việc nên bạn cần phải biết xứ lý theo hướng tốt nhất cho các bên và đạt được hiệu quả cao hơn.

Rèn kỹ năng lắng nghe

Kỹ năng nghe là một trong những kỹ năng rất quan trọng đối với một nhà lãnh đạo.. Để lắng nghe một cách hiệu quả, bạn phải học hỏi các kĩ năng như giao tiếp bằng mắt để tránh làm phân tâm khi đang giao tiếp với người khác và có thể trả lời mọi câu hỏi một cách phù hợp. Với kỹ năng nghe, bạn sẽ có thể tiếp thu được những đóng góp hữu ích để hỗ trợ cho công việc và thay đổi theo hướng tích cực.

Cách làm nổi bật kỹ năng lãnh đạo khi đi xin việc

Nếu bạn muốn apply vào một công việc có tính lãnh đạo thì bạn nên đưa yếu tố này vào CV của mình vì nó đóng góp rất lớn đến việc được nhận hay không của bạn. Hãy nêu ra Những trải nghiệm về kỹ năng lãnh đạo mà bạn tiếp thu được trong những công việc trước đó để tạo điểm nhấn với nhà tuyển dụng. Bên cạnh đó, hãy liệt kê những thành tích mà bạn có được từ kỹ năng lãnh đạo này.

Bạn phải chứng minh năng lực lãnh đạo của mình  qua các ví dụ thực tế như lãnh đạo nhóm bao nhiêu người, đạt được gì, v.v. Nếu thể hiện được bản thân có kỹ năng lãnh đạo tốt trong quá trình phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao năng lực của bạn.

Bài viết liên quan

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Chia sẻ bài viết

Bài viết mới nhất