Xây dựng mối quan hệ – Bí kíp không thể thiếu dành cho người thành công!

Xây dựng mối quan hệ tích cực là nhiệm vụ quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của bạn; thông qua giao tiếp và mối quen hệ là cách hiệu quả nhất để mọi người trở nên thành công ở nơi làm việc. Xây dựng mối quan hệ tích cực với cấp dưới của bạn tạo ra mội trường như một người quản lý, nơi cấp dưới của bạn sẵn sàng làm việc và nỗ lực để đạt được thành công. Vì vậy, bài viết dưới đây mời bạn đọc cùng tìm hiểu về vấn đề trên!

xây dựng mối quan hệ

Mối quan hệ là gì? Hiểu như thế nào về xây dựng mối quan hệ?

Có một mối quan hệ là rất quan trọng trong cuộc sống của mỗi người. Để luôn hạnh phúc, chia sẻ cảm xúc, cảm thấy được yêu thương, có sự kết nối và hiểu rõ bản thân hơn, bạn cần có một mối quan hệ. Khi bạn già đi, mối quan hệ sẽ thay đổi. Vì vậy, chúng ta có thể định nghĩa mối quan hệ là sự gắn bó giữa hai người dựa trên sự thích, hiểu, nhu cầu hoặc tình yêu của nhau.

Từ đó, có thể hiểu việc phát triển và tạo lập một mối quan hệ là xác định các điều kiện, khả năng để bắt đầu một mối quan hệ nào đó. Chúng ta sẽ tìm cách để phát triển mối quan hệ đó sao cho cân bằng, hài hòa lợi ích cho cả hai bên. Đây được xem là chìa khóa, bước đệm để hướng đến những điều tích cực và sự thành công trong cuộc sống. Bởi đối phương có thể sẽ là người hỗ trợ khiến bạn thành công. 

Xem thêm về cách mở rộng mối quan hệ

Tầm quan trọng của việc xây dựng mối quan hệ

Việc thiết lập mối quan hệ có tầm quan trọng to lớn. 

Những ai đã và đang trên con đường thành công đều hiểu xây dựng mối quan hệ nó quan trọng như thế nào. Bởi phần lớn các công việc của họ đều phải thông qua các mối quan hệ xã hội, và để thành công thì bạn phải duy trì những mối quan hệ có lợi cho bạn. Không thể phủ nhận ý nghĩa của việc phát triển mối quan hệ giúp ích cho công việc của bạn khá nhiều.

Trường hợp bạn xây dựng được mối quan hệ với những người họ đã và đang thành công, họ sẽ hỗ trợ bạn trong con đường sự nghiệp

Sau cùng, nếu bạn đã hiểu được tầm quan trọng của các mối quan hệ trong ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống, và nhất là trong công việc của bạn, thì ngay bây giờ hãy bắt tay vào việc học cho mình các kỹ năng cần thiết để tạo lập mối quan  và làm cách nào để xây dựng một cách hiệu quả nhất.

Cách cải thiện kỹ năng xây dựng mối quan hệ

Trước hết, nắm được nguyên tắc tạo dựng mối quan hệ là lắng nghe và hiểu nhau và hiểu nhu cầu của nhau, thể hiện sự tôn trọng lẫn nhau, chấp nhận sự khác biệt, chấp nhận và nhận ra những cảm xúc khác nhau như buồn, giận, hạnh phúc, yêu thương và chấp nhận khi ranh giới đã vượt qua. Các nguyên tắc xây dựng trong bất kỳ bối cảnh nào là nếu những người khác cảm thấy thoải mái.

Để một mối quan hệ trở nên bền vững và lành mạnh, bạn phải biết cách giao tiếp với nhau. Các mối quan hệ bền chặt của mọi người thường vì những lý do đó, bạn dành thời gian ra khỏi cuộc sống của mình để đảm bảo rằng tất cả những người đó và mối quan hệ của bạn với họ đều tốt và giao tiếp với họ để xem mọi thứ đang diễn ra như thế nào và cho họ biết rằng bạn vẫn quan tâm.

Tham khảo thêm về Kỹ năng giao tiếp

Duy trì sự mạnh mẽ là chìa khóa quan trọng để có một mối quan hệ bền chặt và tìm ra những cách mới để sáng tạo hơn để nó không trở nên nhàm chán và tôi đã học được điều đó qua thời gian.  Đừng bao giờ thiếu tôn trọng họ ngay cả khi có chuyện gì đang xảy ra vì cãi nhau chẳng bao giờ có ích gì. 

Những lý do khiến bạn thất bại trong việc xây dựng mối quan hệ

Giao tiếp kém

Trong việc xây dựng mối quan hệ thì kỹ năng giao tiếp đóng góp một vai trò vô cùng quan trọng. Nếu thiếu đi kỹ năng này, chúng ta sẽ khó trở nên hòa nhập hơn với mọi thứ xung quanh. Kỹ năng giao tiếp kém luôn được xem là điểm yếu trong quá trình xây dựng mối quan hệ cá nhân. Giao tiếp không chỉ đơn thuần thông qua lời nói mà nó còn thể hiện ở cả hành động cử chỉ nhỏ như cái gật đầu chào đồng nghiệp vào ngày mới, giữ của thang máy hay lịch sự nhường đường,…

Không chân thành

Trong một mối quan hệ thì 2 yếu tố chân thành và nhiệt tình luôn đóng góp một vai trò quan trọng giúp bạn trở nên thu hút. Môi trường làm việc cũng vậy, nếu một người thường xuyên mưu mô tính toán, dè chừng thì sẽ khó có được sự yêu cầu đề nghị hợp tác. Thái độ chân thành luôn là thước đo chuẩn mực giá trị của một nhân viên. 

Không biết giữ lời hứa

Lời hứa luôn gắn liền với chúng ta trong mọi khía cạnh của cuộc sống. Và ở mỗi bản thân chúng ta chắc hẳn ai cũng đã từng thất hứa một lần. Việc không coi trọng lời nói của mình không những khiến cho đối phương buồn lòng mà nó còn làm hạ thấp giá trị của bản thân trong mắt người khác. Và ở trong công việc cũng vậy, việc thất hứa sẽ khiến cho khó có đồng nghiệp nào có thể cảm thông chi bạn.

Xem thêm về cách rèn luyện kỹ năng giao tiếp

Một số câu hỏi thường gặp

Tại sao cần xây dựng mối quan hệ?

Có một mối quan hệ tốt là điều rất quan trọng để duy trì hạnh phúc. Các mối quan hệ giúp một người có cơ hội kết nối với những người xung quanh và hiểu được con người thật của mình.

Đồng thời, con người là một bộ phận của xã hội. Để có một cuộc sống hạnh phúc, khỏe mạnh và trường thọ, mọi người cần tạo lập mối quan hệ đặc biệt là một mối quan hệ vui vẻ, tích cực, và đem đến cho bạn những điều lành mạnh

Những cách xây dựng mối quan hệ tốt với khách hàng?

Một mối quan hệ lành mạnh và thành công dựa trên bốn trụ cột. Đó là sự giao tiếp, sự tin tưởng, sự tôn trọng và tình yêu. Đây là những điều quan trọng để duy trì và phát triển mối quan hệ. Những trụ cột này giúp bạn chia sẻ những suy nghĩ và cảm xúc của mình. Làm như vậy, bạn đang ở một vị trí để củng cố mối quan hệ của mình. Đây cũng là cách để có một mối quan hệ tốt với khách hàng.

  • Giao tiếp: đó là điều quan trọng để chia sẻ cảm xúc của bạn và xây dựng lòng tin với khách hàng
  • Tôn trọng: Tôn trọng khách hàng là điều bắt buộc. Bởi nếu bạn tôn trọng khách hàng thì khách hàng mới tôn trọng bạn, và từ đó mới dễ dàng làm việc, hợp tác với nhau.
  • Thời gian: Một mối quan hệ lâu dài, trung thành với khách hàng, làm ăn lâu dài cần có thời gian hình thành. Khi đã được hình thành, chắc chắn sẽ tồn tại một cách bền vững. 

Bạn đọc có thể xem thêm những bài viết liên quan về bí quyết xây dựng và phát triển mối quan hệ hiệu quả Tại đây!

 

Bài viết liên quan

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Chia sẻ bài viết

Bài viết mới nhất