Bí kíp tạo ấn tượng ban đầu trong giao tiếp giúp bạn ăn điểm trong mắt đối tác

Ấn tượng ban đầu trong giao tiếp được coi là yếu tố cực kỳ quan trọng để thành công trong cuộc sống. Chỉ cần những hành động, cử chỉ hoặc lời nói, bạn cũng có thể làm hài lòng hoặc gây khó chịu với đối phương. Để lấy lòng được khách hàng hay một người bạn mới quen, các bạn cần làm gì để có được ấn tượng ban đầu trong mắt người ta?

Bí kíp tạo ấn tượng ban đầu trong giao tiếp giúp bạn ăn điểm trong mắt đối tác

Ấn tượng ban đầu trong giao tiếp là gì? Tại sao chúng ta cần tạo ấn tượng ban đầu trong giao tiếp?

Ấn tượng ban đầu trong kỹ năng giao tiếp chính là sự nhìn nhận giữa mọi người với nhau, đặc biệt là các mối quan hệ trong kinh doanh và công việc. Do đó, hầu hết mọi người đều chú trọng đến hình ảnh cá nhân trong cuộc gặp gỡ đầu tiên để có thể tạo được những ấn tượng tốt đẹp trong mắt đối phương của mình.

Vai trò của ấn tượng ban đầu trong giao tiếp

Trong cuộc sống thường nhật, mỗi người bạn gặp lúc đầu đều sẽ để lại ấn tượng. Ở đó, có những điều khiến chúng ta thích thú nhưng chắc hẳn cũng sẽ có không ít người mang lại cho ta cảm giác khó chịu. Thế cho nên, ấn tượng ban đầu ở trong giao tiếp sẽ vô cùng quan trọng. Nếu như các bạn muốn xây dựng các mối quan hệ tốt đẹp trong bất cứ lĩnh vực nào, chúng ta lại càng cần phải chú ý đến ấn tượng ban đầu.

Kỹ năng tạo ấn tượng ban đầu trong giao tiếp hiệu quả

Thứ nhất, về diện mạo

Nhiều nghiên cứu tâm lý đã chỉ ra rằng: ấn tượng đầu tiên thông thường sẽ được tạo ra trong vòng 10 giây đầu tiên của cuộc gặp gỡ. Trong đó, có đến 55% ấn tượng của đối phương về bạn sẽ được quyết định bởi ngoại hình, là vẻ bề ngoài. Vì vậy, việc đầu tiên mà bạn cần làm đó là chú ý về hình ảnh trong lần đầu xuất hiện. Cụ thể biểu hiện qua: tư thế, vóc dáng, trang phục, trang điểm, khuôn mặt…của chính bạn. 

  • Vóc dáng, tư thế

Tư thế được con người sử dụng để truyền tải nhiều thông điệp khác nhau về vị thế, thái độ, quan hệ, trạng thái, tuổi tác, giới tính, … Do đó, khi mới xuất hiện, thường người khác sẽ chú ý đầu tiên tới vóc dáng kèm theo tư thế của bạn. Cho nên cách tốt nhất là bạn hãy bước đi với một tư thế thoải mái nhất có thể. Việc tự tin giao tiếp thể hiện trong từng bước đi đường hoàng, dáng đi thẳng với tư thế ngẩng cao đầu, giúp các bạn ghi được ấn tượng ban đầu trong mắt đối phương. 

  • Trang phục, phụ kiện

Có thể nói rằng trang phục cũng chính là một chỉ số đóng vai trò khá quan trọng trong việc thể hiện con người bạn. Trang phục sẽ tạo ra dấu hiệu nhận diện với vai trò là một kênh giao tiếp phi ngôn ngữ hữu hiệu. Trang phục cũng giống với chất truyền dẫn, truyền đi các thông tin về trí khí, sự tu duỗng hay kiến thức của chính bạn. Vì vậy, ngay trong lần đầu gặp gỡ, tùy thuộc vào hoàn cảnh và đối tượng giao tiếp mà bạn nên lựa chọn một bộ trang phục thật sự phù hợp.

  • Khuôn mặt

Một trong những điểm vô cùng quan trọng để tạo nên ấn tượng tốt ở người khác là khuôn mặt của bạn. Do đó, hãy xuất hiện cùng với một khuôn mặt tươi vui, rạng rỡ, nếu có thể, hãy trang điểm thật nhẹ nhàng, tự nhiên. Điều này chắc chắn sẽ giúp các bạn tạo được thiện cảm với người đối diện. Đặc biệt, đừng bao giờ tiết kiệm nụ cười. Bởi vì nụ cười chính là một phương tiện cực kỳ hữu hiệu giúp xóa nhòa đi khoảng cách giữa bạn và người đó.  

Thứ hai, về tâm thế

Để có thể có được một cuộc giao tiếp hiệu quả, thành công, các bạn cần phải có một tâm thế bình tĩnh, tự tin, trong trạng thái chủ động.  

  • Xác định chính xác mục đích cuộc giao tiếp

Đầu tiên, các bạn phải xác định được chính xác mục đích của cuộc gặp gỡ. Từ đó có thể chuẩn bị được nhiều chủ đề và nhiều câu hỏi hơn để bàn luận và giao tiếp. Đừng để bản thân bạn rơi vào trạng thái vô định, mông lung khi trong đầu không hề biết mình đang ở đâu, hay mình sẽ nói về chủ đề gì? Các bạn cũng nên cân nhắc xem trong cuộc gặp gỡ này, mình cần phải chia sẻ thông tin gì, từ đó điều tiết lượng thông tin trong quá trình giao tiếp.

  • Tìm hiểu về đối tượng giao tiếp

Người xưa có câu: “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”. Do đó, việc hiểu trước về đối phương sẽ giúp ích rất nhiều cho các bạn trong quá trình xây dựng tâm thế chủ động tự tin mỗi khi giao tiếp. Muốn làm được điều này, các bạn cần nắm rõ một số thông tin cơ bản về đối phương như: tên, tuổi, giới tính, nghề nghiệp, quê quán, tính cách, sở trường,… Hãy tưởng tượng mà xem, nếu các bạn đang nói chuyện với một người nào đó mà lỡ may bạn gọi sai tên họ, hay thậm chí là hiểu sai về nghề nghiệp và năng lực của họ. Thì chắc chắn lúc này, các bạn sẽ khiến đối phương phật lòng đó. Thế nên, hãy tìm hiểu kỹ càng về người đối diện để tránh những hiểu lầm đáng tiếc xảy ra nhé. 

Tham khảo thêm về cách nói chuyện thu hút

Một số điều cần lưu ý khi giao tiếp

Bạn biết đấy, không phải lúc nào mọi việc cũng diễn ra theo đúng mong muốn của mình. Do đó, nếu gặp phải tình huống khó khăn, bạn nên trao đổi với người khác thật nhẹ nhàng. Chẳng hạn như nếu bạn đến trễ giờ, bạn cần thông báo với mọi người và chủ động nói lời xin lỗi.

Bên cạnh câu xin lỗi là lời “cảm ơn” cũng sẽ giúp mọi người quý mến bạn hơn. Hãy nói lời cảm ơn khi bạn nhận được sự giúp đỡ từ người khác. Ví dụ như họ đưa cho bạn 1 chai nước, đừng quên nói câu cảm ơn. Chỉ một điều đơn giản thế thôi nhưng chắc chắn sẽ tạo nên những tác động tích cực, giúp mọi thứ trở nên thuận lợi hơn rất nhiều.

Mời bạn đọc xem thêm thông tin về Xây dựng mối quan hệ để trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết trong cuộc sống và công việc.

Bài viết liên quan

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Chia sẻ bài viết

Bài viết mới nhất